Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

แม่โร่แจ้งจับมิจฉาชีพ แอบอ้างลูกพิการ โพสต์รับบริจาค เผยลูกสิ้นใจแล้ว

20 เม.ย. 2562 - 23:29 น.

แม่โร่แจ้งจับมิจฉาชีพ แอบอ้างลูกพิการ โพสต์รับบริจาค เผยลูกสิ้นใจแล้ว

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนางกันยา พวงนาค อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 48/7 ถ.จอมทอง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นแม่ของ ด.ช.จตุพล พวงนาค เด็กชายที่เกิดความพิการจากอาการไข้สูงจนช็อก จากนั้นมีผู้ใจบุญที่นำเรื่องราวความลำบากโพสต์ลงเฟซบุ๊ก จนกระทั่งมีผู้ให้ความช่วยเหลือบริจาคเงินเข้าบัญชีมาเป็นจำนวนมาก

แต่เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2562 ด.ช.จตุพล พวงนาค บุตรชายของนางกันยา ได้เสียชีวิตลง แต่ปรากฏว่าได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง นำเรื่องราวของทั้งสองแม่ลูกไปโพสต์ในโลกออนไลน์ และเปิดบัญชีของรับบริจาคเงิน นางกันยาจึงรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว

ร.ต.อ.จักราธร ตันบุราวงค์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพะเยา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนางกันยา พวงนาค อายุ 43 ปี ว่า มีบุคคลในเฟซบุ๊กรายหนึ่ง นำชื่อของนางกันยาซึ่งเป็นผู้พิการทางหู ไปแอบอ้างขอรับเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนพิการ และลูกชายที่พิการป่วยติดเตียง โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 4080972459 ชื่อบัญชี “นายสุรศักดิ์ อนุนันต์”

นางกันยาแจ้งว่าการขอรับเงินบริจาคนั้นไม่ใช่การกระทำของนางกันยา เนื่องจาก ด.ช.จตุพล พวงนาค บุตรชายได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 8 มี.ค. และนางกันยาได้ทำการปิดบัญชีขอรับบริจาคไปแล้วเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ก่อนที่บุตรชายจะเสียชีวิต หลังจากนี้หากมีผู้แอบอ้างนำชื่อของนางกันยาและบุตรชายไปขอรับบริจาคอีก นางกันยาจะไม่มีส่วนรู้เห็นของการกระทำดังกล่าว และจะไม่ขอรับผิดชอบ

นางกันยา เปิดเผยว่า เหตุที่ไปแจ้งความเนื่องจากมีคนรู้จักกันทางเฟซบุ๊ก แชทเข้ามาถามว่า “ยังเปิดรับบริจาคอยู่อีกหรือ” พร้อมทั้งส่งรูปที่เปิดรับบริจาคที่มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 5 เม.ย. เมื่อตนเห็นจึงตกใจมาก เพราะบุตรชายเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 8 มี.ค. แล้ว ตนจึงได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา ไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากข้อความที่โพสต์ทั้งชื่อบัญชี เลขที่บัญชีไม่ใช่ของตนเอง

"สำหรับบัญชีที่เคยเปิดรับบริจาคก็ปิดบัญชีไปตั้งแต่เดือน ม.ค. 2562 แล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นดิฉันรับไม่ได้ที่มีคนนำไปแอบอ้างหลอกลวงผู้อื่น จึงต้องแจ้งความเป็นหลักฐาน หลังจากที่เสียลูกชายไปแล้ว ต้องอยู่คนเดียวลำพัง ซึ่งเงินบริจาคส่วนหนึ่งยังเหลืออยู่ ตั้งใจจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและเป็นทุนประกอบอาชีพส่วนตัว" นางกันยา กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ น.ส.จุฬาสินี โรจนคุณกำจร นายกเทศมนตรีเมือง(ทม.)พะเยา กล่าวว่า เมื่อตนได้รับทราบเรื่องราวของนางกันยาทั้งหมดที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้กำลังใจนางกันยาให้ต่อสู้กับชีวิตต่อไป ไม่ต้องสนใจสิ่งรอบข้างที่มากระทบตัวนางกันยา

นอกจากนี้ ได้หารือกับเจ้าหน้าที่ ทม.พะเยา ที่รับผิดชอบดูแลเรื่องการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่าภายในเดือน พ.ค. นี้ จะพานางกันยาไปที่ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.เชียงราย เพื่อฝึกอาชีพ ให้นางกันยาได้มีอาชีพติดตัวและสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพในอนาคตเพื่อเลี้ยงตัวเองได้ และจะทำให้นางกันยาไม่มีเวลาได้คิดถึงเรื่องในอดีตต่างๆ ที่เกี่ยวกับลูกชายและตัวเอง ไม่ให้สภาพจิตใจได้รับความบอบช้ำอีกต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่โร่แจ้งจับมิจฉาชีพ แอบอ้างลูกพิการ โพสต์รับบริจาค เผยลูกสิ้นใจแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง