สาวป่วย ไข้เลือดออก ร.พ.ตรวจไม่พบเชื้อ แค่ 4 วันเสียชีวิต ทิ้งลูก 8 เดือนกำพร้าแม่

ไข้เลือดออก

สาวป่วย ไข้เลือดออก ร.พ.ตรวจไม่พบเชื้อ แค่ 4 วันเสียชีวิต ทิ้งลูก 8 เดือนกำพร้าแม่ สามีสุดเศร้า หลังไปหาหมอแต่ไม่ดีขึ้น ก่อนจากไปอย่างกะทันหัน

ไข้เลือดออก วันที่ 11 ก.ค. สถานการณ์ไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.พะเยา ได้แพร่ระบาดกระจายไปทั่วจังหวัดหลังจากมีฝนตก ล่าสุดได้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันหารือป้องกัน แก้ไขการแพร่ระบาดรวมทั้งเน้นการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ต้นเหตุหลัก พร้อมกับ พ่นหมอกควัน กำจัดยุงลาย ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

โดยผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้เลือดออก 1 ราย คือ นางอรพรรณ คำแพง อายุ 35 ปี ชาวบ้านบ้านป่าแฝก ต.ป่าแฝก อ.แม่ใจ จ.พะเยา หลังจากติดเชื้อไข้เลือดออกเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา เข้ารักษาตัวที่ ร.พ.แม่ใจ ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่ ร.พ.พะเยา กระทั่งเสียชีวิตลงในเช้าวันนี้

นายเชิดชู ทาแกง นายกเทศมนตรีตำบลป่าแฝก อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า ในวันนี้ทางเทศบาลตำบลป่าแฝกได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการ ป้องกันแก้ไขการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกในพื้นที่ ซึ่งในวันนี้ได้มีประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลป่าแฝกได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้เลือดออก 1 ราย และทางเทศบาลตำบลป่าแฝกรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ภายในบ้านและชุมชนตลอดจนมีการนำเจ้าหน้าที่นำเครื่องพ่นหมอกควันไปพ่นตามหมู่บ้านและชุมชน ต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดและกำจัดยุงลาย ซึ่งการพ่นหมอกควันซึ่งได้กระทำมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงทุกวันนี้

ด้าน นายประวิทย์ คำแพง อายุ 39 ปี สามีนางอรพรรณ กล่าวว่า ก่อนภรรยาเสียชีวิต ได้มีอาการปวดศีรษะ และได้ตัวส่งไป ร.พ.แม่ใจ และทาง ร.พ.แม่ใจ ได้เจาะเลือดครั้งแรกไม่พบเชื้อ จึงให้ยากลับมารับประทานที่บ้าน ผ่านไป 1 วัน อาการไม่ดีขึ้น มีอาการปวดศีรษะและอ่อนแรงอีก จึงได้พาภรรยาไปที่โรงพยาบาลอีกครั้ง จากนั้นทางโรงพยาบาลก็ได้รีบนำตัวภรรยาส่งต่อไปที่ ร.พ.พะเยา เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงช่วงเช้าวันนี้ภรรยาก็ได้เสียชีวิตลงที่ ร.พ.พะเยา เจ้าหน้าที่บอกว่าภรรยาเป็นไข้เลือดออกและมีภาวะแทรกซ้อนจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว

สำหรับบรรยากาศที่บ้านของ นางอรพรรณ พบว่า ได้มีเพื่อนบ้านต่างพากันมาร่วมจัดสถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของบรรดาญาติๆ เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีลูกอายุเพิ่งได้ 8 เดือน ซึ่งในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ สาธารณสุข อสม. และผู้เกี่ยวข้องมาร่วมกันนำเครื่องฉีดยุงพ่นตามหมู่บ้านและชุมชน ที่มีการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกและบริเวณรอบๆ บ้านของผู้เสียชีวิต

บทความก่อนหน้านี้အလင်္ကာပုလဲပန်း၊ နဝံပီယံ သို့မဟုတ် ပျောက်ကွယ်လုလု မြန်မာစကားတလုံး
บทความถัดไปอุ๊ หฤทัย สอนมวย ครูจุ๊ย รัวคีย์บอร์ด 4 ข้อ ทำไมอภิปราย ภาษาท้องถิ่น ในสภาไม่ได้