Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

จับคาหนังคาเขา แก๊งทวงหนี้ ดอกเกือบเท่าเงินต้น แม่ร้องต้องให้ลูกหยุดเรียนเอาเงินไปจ่ายดอก

20 ก.ค. 2562 - 20:24 น.

จับคาหนังคาเขา แก๊งทวงหนี้ ดอกเกือบเท่าเงินต้น แม่ร้องต้องให้ลูกหยุดเรียนเอาเงินไปจ่ายดอก ไม่มีเงินให้ก็จะขู่ทำร้าย เจ้าหน้าที่ตามจับวันเดียว 3 ราย แถมยังพยายามติดสินบน

แก๊งทวงหนี้ วันที่ 20 ก.ค. นายอำพล สังข์ทอง หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ (ฉก.) ศรีวิชัย ได้รับแจ้งว่ามีแก๊งทวงหนี้ออกตระเวนเก็บเงินลูกหนี้ตามพื้นที่ต่างๆ ใน ต.ปากนคร และ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรธรรมราช รวมทั้งข่มขู่ลูกหนี้หากไม่ได้เงินรายวันที่ปล่อยกู้ และยังเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จึงนำกำลัง อส.ชุด ฉก.ศรีวิชัย ออกตรวจสอบตามสถานที่ต่างๆ ตามที่ได้รับแจ้ง

โดยที่ถนนวัดโบสต์ หมู่ 2 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่พบแก๊งทวงหนี้ ขับรถกระบะสีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน กำลังเก็บดอกเบี้ยจากแม่ค้าขายอาหารทะเล เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม นายสมยศ บุญดา อายุ 33 ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์ และ นายเอ็ม กังพิสดาร อายุ 40 ปี ชาว จ.อุทัยธานี พร้อมของกลางเงินสด 26,460 บาท

ต่อมาสืบทราบว่าที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ถนนเทิดพระเกียรติ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีแก๊งทวงหนี้กำลังข่มขู่ลูกหนี้ที่จ่ายไม่ครบจำนวน เจ้าหน้าที่จึงเข้าจู่โจมจับกุมได้ 3 คน คือ นายตันติกร เถาเครือมาศ อายุ 29 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสมนึก ชูเกาะ อายุ 32 ชาว จ.นครราชสีมา และ นายประดิษฐ์ โพธากุล อายุ 24 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี พร้อมเงินสด 44,780 บาท และนามบัตรที่นำไปวางไว้ตามร้านค้าต่างๆ จำนวนมาก

จากนั้นได้ขยายผลเข้าจับกุมตัวแก๊งทวงหนี้ได้อีก 2 คน คือ นายรุ่งอรุณ กรุงษาสี อายุ 29 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ และนายวสันต์ บรรณโคตร อายุ 31 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด พร้อมของกลางเงินสด 17,950 บาท ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยผู้ต้องหาทั้งหมดว่าให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ขณะที่แม่ค้าคนหนึ่ง อยู่พื้นที่ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และเป็นหนึ่งในลูกหนี้ กล่าวว่า แก๊งเงินกู้นอกระบบจะเอานามบัตรไปวางไว้ตามร้านค้า พอลูกหนี้โทรหาก็บอกให้เตรียมหลักฐาน หากกู้เงิน 5,000 บาท แต่ได้เงินจริงๆ เพียง 4,250 บาท บอกว่าหักค่าเอกดสาร ค่ารายวันวันแรก และค่าเคลียร์เจ้าหน้าที่ พอเก็บเงินก็มาเก็บรายวันๆ ละ 250 บาท และต้องได้ตามเวลาที่กำหนด ถ้าไม่มีจะถูกข่มขู่จนเกิดความหวาดกลัว

ตนกู้เงินไป 5,000 บาท แต่ถูกเก็บค่าดอกเบี้ย 3,750 บาทต่อเดือน ต้องจ่ายเงินรายวันให้แก๊งนี้ทุกวันขาด 10-20 บาทก็ไม่ได้ บางวันต้องให้ลูกหยุดเรียนหนังเพื่อเอาเงินส่วนนี้ไปให้แก๊งทวงหนี้ก่อน บางครั้งหยุดสัปดาห์ละ 3 วัน ตั้งแต่เปิดเทอมเป็นต้นมา จนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งลูกหนี้ไม่ใช่มีแค่ตนเพียงคนเดียว แต่ยังมีแม่ค้าอีกหลายสิบคนเดือดร้อนเหมือนกันหมด และส่วนใหญ่ลูกหนี้จะเป็นผู้หญิงทั้งนั้น

ด้าน นายอำพล สังข์ทอง หัวหน้าชุด ฉก.ศรีวิชัย กล่าวว่า แก๊งทวงหนี้ที่เข้ามาหากินในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด แต่มีคนในพื้นที่ดูแลด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้จะใช้รถ จยย.ออกตระเวนทวงหนี้ แต่ปัจจุบันได้ใช้รถยนต์แล้ว ซึ่งถือว่าโหดสุดๆ รีดดอกเบี้ยลูกหนี้เหมือนขูดเลือดปู จนมีคนร้องเรียนมายังผู้ว่าฯ จึงได้ออกตรวจสอบตามท้องที่ต่างๆ และจับกุมวันเดียวได้ 3 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะสอบปากคำแก๊งทวงหนี้นอกระบบพยายามจะติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อให้ปล่อยตัว และยังอ้างว่าได้เคลียร์เจ้าหน้าที่ระดับสูงในจังหวัดนครศรีธรรมราชหมดแล้ว โดยจะมีลูกหนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง เพราะหากทวงหนี้ไม่ได้จะขู่ทำร้ายจนทำให้เกิดความกลัว กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมในที่สุด หลังจากนั้นจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับคาหนังคาเขา แก๊งทวงหนี้ ดอกเกือบเท่าเงินต้น แม่ร้องต้องให้ลูกหยุดเรียนเอาเงินไปจ่ายดอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง