ถึงจะไกลปืนเที่ยง 20 บาทก็กินหรูได้ อาหารกลางวันเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ทำมา 4 ปี ทุกเมนูคุณครูก็จะให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการแนะนำเมนูอาหาร ครูเผยเคล็ดไม่ลับ!

อาการกลางวันเด็ก วันที่ 2 ก.ย. ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ตั้งอยู่ในพื้นที่ไกลปืนเที่ยง แต่การบริหารจัดการของศูนย์เด็กเล็กกลับพบว่าไม่ธรรมดา โดดเด่นถึงขั้นมีรางวัลการันตีมากมายจากหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยกย่องศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งอยู่ในการดูแลของ อบต.กำแพง เป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต้นแบบ ด้านการบริหารจัดการอาหารกลางวัน อีกทั้งให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนทั่วประเทศ ที่ได้เงินอุดหนุนสำหรับการสนับสนุนอาหารกลางวัน งบหัวละ 20 บาท สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละพื้นที่

สำหรับเมนูอาหารกลางวันวันนี้ครูช่วยกันปรุงแต่งอาหาร จัดจานด้วยเมนู “ข้าวคลุกกะปิ–น้ำซุบ ผลไม้สัปปะรด” โดยทุกเมนูจะต้องมีสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีทั้งผัก ผลไม้ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วัตถุดิบส่วนใหญ่จะจัดหาในพื้นที่เนื่องจากมีความพิเศษติดชายทะเล มีทรัพยากรทางน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีผักที่ชาวบ้านปลูกปลอดสารพิษ

โดยเมนูในสัปดาห์นี้นอกจากข้าวคลุกกะปิ–อาหารว่าง นม ตะโก้ และผลไม้สัปปะรดแล้ว, วันอังคารเป็นเมนู แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ไก่ ทอดมัน อาหารว่าง นม วุ้นกะทิ ผลไม้องุ่น, วันพุธ แกงกะทิกุ้งสัปปะรด ปลาหมึกผักกวางตุ้ง อาหารว่าง นม ขนมปุยฝ้าย ผลไม้ลองกอง, วันพฤหัส ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เกี้ยวทอด อาหารว่าง นม คุกกี้ ผลไม้ฝรั่ง และวันศุกร์ กะเพราไก่ ไข่ดาว อาหารว่างนม ขนมไข่สอดไส้ และผลไม้แตงโม โดยทุกเมนูคุณครูก็จะให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการแนะนำเมนูอาหารด้วย

นางฝ่าตี่ม๊ะ รายา หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา บอกว่า ตลอด 4 ปีที่ทำอยู่แบบนี้ในการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ หลักสำคัญในการบริหารจัดการคือ 1.การวางแผนใช้จ่ายอย่างไรเพื่อไม่ให้เกินงบประมาณ ต้องคิดเมนูล่วงหน้าไว้หนึ่งเดือนเฉลี่ยเมนูยากบ้าง ง่ายบ้าง 2.ต้องโปร่งใส ไม่ให้เกิดการคอรัปชั่นด้วยการสร้างไลน์กลุ่มผู้ปกครองและคณะผู้บริหารภายในศูนย์ฯให้รับรู้ความเคลื่อนไหวตลอดด้วยการบันทึกภาพถ่ายให้ดูทุกวัน

3.หัวใจหลักคือต้องร่วมมือกัน เสียสละทั้งคุณครูและแม่บ้านเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดให้กับเด็กๆ ในการจัดหาวัตถุดิบ ซึ่งที่นี่มีความพิเศษคืออยู่ใกล้ทะเลผู้ปกครองก็เป็นชาวประมง อาหารที่ได้จึงสด ใหม่ สะอาด และถูกซื้อบ้างแถมบ้างจากคนในชุมชน ปลอดสารพิษเนื่องจากคนในชุมชนปลูกเองไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางจึงสามารถจะซื้อได้ในราคาถูก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ความเสียสละ ทุ่มเท ของคุณครูและแม่ครัวเป็นส่วนสำคัญในการที่จะบริหารจัดการออกมาได้โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ เพื่อลูกหลานของเราในชุมชนทำทุกครั้งที่ปรุงอาหารเสมือนทำให้ลูกให้หลานของเราทาน ความรู้สึกอิ่มเอมและมีความสุข ยอมรับว่า การมาทำตรงนี้ยอมรับว่าหนักพอสมควรเพราะหน้าที่ครูก็หนักพออยู่แล้ว ต้องเสียสละจริงๆ เพราะจะต้องแบ่งเวลาจากการเรียนการสอนมาช่วยแม่ครัวอีกแรงหนึ่ง จากตัวชี้วัดที่พบว่า ก่อนหน้าเด็กจะมาเรียนยังศูนย์แห่งนี้ไม่ค่อยรับประทานอาหาร แต่หลังจากที่มีการจัดจานอาหารให้สวยงามน่ารับประทาน พบว่าเด็ก ๆ รับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น และเด็กมีพัฒนาการน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามเกณฑ์

นายหมอดดี สําสู ศิลปินท้องถิ่น นักร้องนำวงกัวลาบารา (สามีหัวหน้าศูนย์เด็กเล็กฯ) กล่าวว่า นอกจากจะเป็นเขยที่ชุมชนบ้านท่าแลหลาแล้ว ได้เข้ามาช่วยดูแลตกแต่งสถานที่ศูนย์เด็กเล็กที่นี่อยู่เป็นประจำ อีกหนึ่งแรงผลักดันจากครอบครัวมีส่วนสำคัญมากในการที่จะเสียสละเพื่อเด็ก ๆ สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อของหัวหน้าศูนย์ฯ ซึ่งเป็นผู้นำศาสนาของชุมชนที่นี่ ได้ขอให้ทำทุกอย่างเพื่อเด็กๆ และทำให้ดีที่สุด จากคำของ ของพ่อได้ติดตัวมาตลอดทำให้คิดจะทำอะไรแต่สิ่งดีๆ เพื่อเด็กๆ และลูกหลาน ให้สิ่งดี ๆ กับเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทุกคนในครอบครัวโดยส่งเสริมและให้กำลังใจ เข้าอกเข้าใจตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน