Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ถอยตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! ที่ประชุมไม่เอา ผอ.คนใหม่ โรงเรียนครูอ้อม ชาวบ้านเผยสาเหตุ จะเอามาทำไม

11 ก.ย. 2562 - 19:22 น.

จากกรณีที่ น.ส.อ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ อายุ 32 ปี หรือครูอ้อม ครูชั้นอนุบาล 1 และ 2 โรงเรียนวัดวงเดือน ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท โพสต์แฉอาหารกลางวันของนักเรียนที่ไม่มีคุณภาพ จนถูกปาเลือดที่หน้าห้องเรียน จากนั้นได้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน ส่วนแม่ครัวก็ขอลาออก หลังจากนั้นอาหารการกินของเด็กก็มีคุณภาพดีขึ้น นายถนอม ศรีศักดา นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลสามง่ามพัฒนา และเป็นประธานคณะกรรมการสถานศึกษาของ ร.ร.วัดวงเดือน ได้พา ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ กทม. เข้าประชุมที่ห้องสมุดโรงเรียน เพื่อเสนอชื่อให้เป็น ผอ.คนใหม่ของ ร.ร.วัดวงเดือน พร้อมพามาที่ครัวของโรงเรียนและแนะนำตัวว่า "นี่คือ ผอ.คนใหม่" ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง ร.ร.วัดวงเดือน พบแม่ครัวหลายชีวิตที่ช่วยกันปรุงอาหาร โดยในวันนี้ทำเมนู กระเพาะปลาใส่ไก่ฉีก และไข่ต้ม ส่วนผลไม้เป็นสับปะรด และเงาะ ด้านผู้ปกครองรายหนึ่งที่มาช่วยทำอาหาร เปิดเผยว่า ตอนนี้แม่ครัวผลัดเปลี่ยนกันอาทิตย์ชุดจะทำไปจนปิดเทอม เพิ่มจากตอนแรกที่ตกลงกันทำแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากเห็นว่าจะปิดเทอมแล้ว จึงอยากทำให้ตลอดรอดฝั่ง ส่วนเรื่องการจ้างเหมาแม่ครัวนั้น มีการเล็งแม่ครัวไว้แล้ว ทำกันเป็นอาทิตย์ เปลี่ยนรูปแบบใหม่ เมนูจะออกแต่ละวันไม่ซ้ำกัน ทำตามสั่งเท่านั้น

สำหรับเรื่องที่นายกเทศมนตรี มาแนะนำ ผอ.คนใหม่ นั้น วันนั้น ผอ.เดินทางมาจริง แต่ไม่ได้มากับนายกฯ และบรรดาผู้ปกครองไม่ชอบ ผอ.คนที่ทำเรื่องย้ายมานี้ เพราะโรงเรียนเก่าที่ ผอ.คนนี้เคยอยู่ ใน อ.หันคา ก็เคยทุบโต๊ะ เกรี้ยวกราดต่อหน้าผู้ปกครอง พอมาโรงเรียนปัจจุบันก็มาทะเลาะกับผู้นำท้องถิ่นอีก ทางเราไม่เอาแน่นอนไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อยากให้คนดีๆ มาบริหารมากกว่า เพราะนิสัยดี ใครๆ ก็รัก ผอ.คนนี้ไม่ดีแล้วจะเอาทำไม เอามาก็ทะเลาะกันอีก

วันเดียวกัน นายถนอม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ เรื่องแต่งตั้งผู้อำนวยการคนใหม่ โดยมี นางมณฑา อ่อนสละ ผอ.โรงเรียนวัดสระดู่ ครูพี่เลี้ยงที่ทาง สพป.ชัยนาท แต่งตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลและบริหารโรงเรียนชั่วคราว และพระครูประดิษฐ์ชยากร เจ้าอาวาสวัดวงเดือน เข้าร่วมประชุมด้วย ท่ามกลางชาวบ้านที่มารอฟังการตัดสินใจของทางโรงเรียน

นายถนอม เปิดเผยว่า มติที่ประชุมตอนนี้ทางชาวบ้าน ผู้ปกครอง ถือเป็นมติชุมชน ไม่พร้อมและไม่ยอมรับให้ ผอ.คนดังกล่าว ที่ยื่นเรื่องมาทำหน้าที่เข้ามาเพราะมีพฤติกรรมที่ไม่ดี จะให้ นางอารี ทัพรังสี รักษาการณ์ผู้อำนวยการ ที่ยื่นเรื่องลาออก มีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 ต.ค.62 ทำหน้าที่ไปก่อน จากนั้นจะแต่งตั้งให้ นางอัมพรพัน ทองมี อาจารย์ของโรงเรียนที่มีอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่รักษาการณ์ต่อ จนกว่าจะมี ผอ.คนใหม่ ส่วนตัวตอนนี้ไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะกลัวว่าจะเป็นการแก้ตัว ตนมาทำหน้าที่ประธานฯ เพื่อความสุขของชุมชน แต่พอมาเจอแบบนี้ตนก็อยากจะลาออกมาเป็นคนคอยสนับสนุนดีกว่าเจ็บตัวแบบนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ พระครูประดิษฐ์ชยากร กล่าวว่า ทางออกที่ดีที่สุดตอนนี้คืออยากให้มีการรักษาการณ์โดยบุคลากรในโรงเรียนไปก่อน เพื่อการเรียนการสอนของเด็กๆ เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมจะยื่นเรื่องให้ ครูคืนถิ่น ผอ.ที่เคยเรียน เคยอาศัยอยู่ที่นี่มารับช่วงต่อ ซึ่งชาวบ้านก็ตอบรับในข้อเสนอนี้เป็นอย่างดี อยากให้ทางผู้บริหารช่วยกันประคองไว้ก่อนเพื่อตัวของเด็กๆ เอง

ทางด้วน น.ส.สุทัชชา สดเสมอ อายุ 35 ปี ตัวแทนผู้ปกครอง กล่าวว่า ชาวบ้านพึงพอใจที่ไม่รับ ผอ.คนดังกล่าวที่ทำเรื่องขอย้ายมา ตอนนี้ผู้ปกครองก็มาช่วยกันทำอาหารกลางวัน ผลตอบรับออกมาดีเปิดเทอมหน้าก็จะมีแม่ครัวใหม่มาแล้ว เด็กๆ บอกว่ากินดี อยู่ดี อาหารอร่อยทุกวัน หากครูที่จะย้ายมาที่นี่ ไม่ต้องกังวล เพราะผู้ปกครองน่ารักทุกคน หากเป็นคนดี เข้าหาพวกเรา พวกเราก็ยินดีต้อนรับทุกคน ส่วนที่ชาวบ้านไม่ชอบ ผอ.คนที่จะมาใหม่นั้น เพราะได้ข่าวมาว่าย้ายมาแล้ว 2 โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จึงไม่อยากได้คนนี้มาบริหาร อยากได้คนที่มีคุณภาพ เข้ากับชุมชนได้ และที่สำคัญต้องสามารถสอนนักเรียนได้ ไม่ใช่แค่จะมาบริหารอย่างเดียว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถอยตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! ที่ประชุมไม่เอา ผอ.คนใหม่ โรงเรียนครูอ้อม ชาวบ้านเผยสาเหตุ จะเอามาทำไม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง