Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ประกวด“คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง”สุดคึกคักเช้าถึงเย็น หมอ พยาบาล ครู ชาว สปป.ลาว สนใจร้องเพลงลูกทุ่ง

2 ธ.ค. 2562 - 19:13 น.

ประกวด“คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง”สุดคึกคักเช้าถึงเย็น

หมอ พยาบาล ครู ชาว สปป.ลาว สนใจร้องเพลงลูกทุ่ง

ประกวด“คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง” - คึกคักตั้งแต่เช้าถึงเย็นสำหรับการประกวดร้องเพลง “คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง”รอบออดิชั่น ตอกย้ำความสำเร็จของการจัดประกวดร้องเพลงลูกทุ่งระดับประเทศ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในโซนอีสานเหนือ

โดยมีผู้เข้าแข่งขันมาจากหลากหลายอาชีพทั้ง หมอ พยาบาล ครู พ่อค้า นักเรียน ตลอดจนชาว สปป.ลาว ต่างให้ความสนใจข้ามฝั่งมาร่วมประกวดอย่างคับคั่งจนถึงเวลาปิดการรับสมัคร 16.00น.

โดยวันนี้ในช่วงเช้า นายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬแวะมาให้กำลังใจผู้เข้าประกวด ซึ่งมาจาก จังหวัดต่างๆ รวมทั้งคนในจังหวัดบึงกาฬ ซึ่ง มีผู้เข้ารับการออดชั่นกว่า 100 คนจากหลากหลายอาชีพ เข้าคิวรอออดิชั่นกันคึกคัก

ว่าที่ร้อยตรี วิวัฒน์ ถีรัตถา อดีตคุณหมอจากอำเภอปากคาดคือหนึ่งในผู้มีฝันและตัดสินใจมาประกวดในวันนี้

“จริงจุดเปลี่ยนมันอยู่ที่เป็นหมอดูแลผู้ป่วย แล้วเกิดสนใจด้านประกันแต่ถ้าจะให้คนอื่นดูแลก็คิดว่าเมื่อเรียนรู้แล้วก็เลยผันตัวเองมาขายประกันได้ดูแลตนเองและคนอื่นเหมือนกันเลยลาออก ซึ่งอีกฝันหนึ่งคือชอบร้องเพลง มาตั้งแต่ต้นมาชอบตอนมัธยม แต่ไม่ได้ชอบช่วงนี้ดูแลเรียนภาษาไทย แล้วครูพาไปอ่านกลอนประกวด ไปร้องเพลง เป็นพิธีกร เลยเริ่มชอบ แต่ตอนนั้นตัวเองยังไม่พร้อมสำหรับการประกวด ตอนนี้ตนเองวอล์มร่างกายจนอยู่ตัวพร้อมมากสำหรับการประกวดเมื่อทราบข่าวจึงมาร่วมประกวดในวันนี้”

นอกจากนี้ ยังมีผู้เข้าประกวดจาก สปป,ลาว ทราบข่าวการประกวดที่คาราบาว เปิดโอกาสให้สามารถเข้าร่วมประกวดได้จึงข้ามฝั่งมาประกวดเกือบ 10 คน

ดอกสร้อย แก้วมณี หรือ ลาน้อย เพชรดงหิน ชื่อนักร้องอาชีพที่เธอใช้ในการร้องเพลงที่เวียงจันทร์ เป็นหนึ่งในชาว สปป.ลาว ที่ให้วามสนใจในการประกวด โดยมีพี่สะใภ้ที่อยู่ออสเตรเลียทราบข่าวการแข่งขันจึงมาบอกให้เธอมาสมัคร

“พี่สะใภ้ที่อยู่ออสเตรเลียแจ้งข่าวมาเพราะเห็นว่าชอบร้องเพลง เลยข้ามฝั่งมาประกวด วันนี้แอบหวังว่าจะได้เข้ารอบ เลือกเพลงพุ่มพวงมาแข่งขัน ถนัด และชอบพุ่มพวงมาก นี่เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันเวทีรายการใหญ่แบบนี้ ”

งานนี้คณะกรรมการทำงานหนัก เพราะผู้เข้าประกวดแต่ละคนเสียงดี ตัดสินยาก จนต้องเอาบันทึกการออดิชั่นมาดูซ้ำหลายรอบเพื่อเลือกผู้เข้าประกวด 30 คนผ่านเข้ารอบ

รัฐภูมิ ช่างเจรจา ครู คศ.3 วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ผู้ก่อตั้งวงดนตรีโรงเรียนบึงกาฬ ชื่อเสียงระดับประเทศ ในฐานะตัวแทนคณะกรรมการรอบออดิชั่นให้ความเห็นว่า

“ต้องขอขอบคุณผู้เข้าประกวดทุกท่าน วันนี้ตัดสินลำบากมากเราอยากให้ทุกคนชนะ ไม่อยากตัดโอกาสใคร แต่เมื่อต้องเลือกเราก็เลือกคนที่ดีที่สุดไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ตามหลักวิชาการและอารมณ์ความรู้สึกเพราะเรื่องของดนตรีเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ก็อิงทฤษฏี ทุกคนมีความสามารถ ต้องกลับมานั่งทวนดูที่บันทึกไว้

เพราะไม่อยากให้แต่ละคนเสียโอกาส เป็นกำลังใจทุกคน แม้วันนี้หลายคนอาจจะไม่ผ่าน แต่ไม่อยากให้หยุดฝัน ให้พัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ ครั้งหนึ่งต้องเป็นวันของเรา ส่วนคนที่จะได้เข้ารอบก็อยากให้ฝึกฝน มีสมาธิในวันแข่ง เลือกเพลงที่เหมาะกับตนเอง”

ทั้งนี้ ในการประกวดร้องเพลง “คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง” กรรมการจะคัดเลือกผู้ที่ผ่านรอบออดิชั่นไว้จำนวน 30 คน โดยจะประกาศผลผ่าน www.matichon.co.th และ www.buengkan.go.th พร้อมแจ้งผลประกวดแก่ผู้ผ่านเข้ารอบทางโทรศัพท์ ในวันที่ 6 ธันวาคม 62

ซึ่งผู้ผ่านเข้ารอบจะไปชิงชนะเลิศในงานวันยางพารา 2563 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ โดยพบกรรมการคือ ครูสลา คุณวุฒิ ครูเทียม ชุติเดช ทองอยู่ และครูเรืองยศ พิมพ์ทอง ในรอบชิงชนะเลิศ

สำหรับผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท อันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท อันดับ 3 ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท รางวัลชมเชย มี 2 รางวัล ๆ ละ 5,000 บาท

ส่วนใครจะเป็นผู้ชนะในการประกวดร้องเพลง “คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง” ไปลุ้นกันหน้าเวที

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประกวด“คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง”สุดคึกคักเช้าถึงเย็น หมอ พยาบาล ครู ชาว สปป.ลาว สนใจร้องเพลงลูกทุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง