Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

รวบชาวจีน 54 คน เปิดรร.เกาะสมุย ตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ ตุ๋นชาติเดียวกันเล่นหุ้น

4 ธ.ค. 2562 - 19:59 น.

รวบชาวจีน 54 คน เปิดรร.เกาะสมุย ตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ ตุ๋นชาติเดียวกันเล่นหุ้น

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. พ.ต.ท.ภูวดล วิริยนรางกูล สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 นำกำลังตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย เข้าตรวจสอบโรงแรมแห่งหนึ่งในหมู่บ้านฟิชเชอร์แมนวิลเลจ ม.1 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังมีผู้เสียหายที่เป็นชาวจีนเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ว่า ถูกกลุ่มคนจีนหลอกให้มาทำงานบนเกาะสมุย แต่เมื่อมาถึงเกาะสมุยกลับพบว่าเป็นงานที่เกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนจีนด้วยกัน ทำให้รู้สึกไม่สบายใจและไม่อยากทำงานนี้ จึงแจ้งตำรวจท่องเที่ยวให้เข้าตรวจสอบ

จากการเข้าตรวจสอบพบห้องพักถูกดัดแปลงเป็นห้องทำงาน วางข่ายระบบสื่อสารอินเตอร์เนตไปทุกห้อง และมีชาวจีนกลุ่มใหญ่กำลังนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตามห้องพักต่าง ๆ ของโรงแรม เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจต่างพากันตกใจ จึงควบคุมตัวได้ทั้งหมด 54 คน เป็นคนสัญชาติจีน แต่ไม่มีหนังสือเดินทางมาแสดง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับพฤติการณ์ของแก๊งชาวจีนกลุ่มนี้ ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวจีนให้เข้ามาในประเทศไทย โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว และไปเช่าโรงแรมที่เกาะสมุย เพื่อใช้เป็นฐานในการกระทำความผิด แก๊งชาวจีนจะใช้คอมพิวเตอร์เปิดแอพพลิเคชั่น และใช้โทรศัพท์มือถือตั้งกลุ่ม Wechat ขึ้นมากว่า 100 กลุ่ม ก่อนจะหลอกเหยื่อผู้เสียหายชาวจีนเข้ามาร่วมลงทุนซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของจีนผ่านแอพพลิเคชั่น

โดยมีผู้ร่วมขบวนการแสดงตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญมาคอยแนะนำเรื่องหุ้น จนผู้เสียหายหลงเชื่อนำเงินมาลงทุน จากนั้นแก๊งชาวจีนก็จะปิดแอพพลิเคชั่นหนีไป สำหรับผู้เข้าร่วมขบวนการในไทยจะต้องหาเหยื่อมาลงทุนให้ได้เดือนละ 5 ล้านบาท ก็จะได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 5 หมื่นบาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สอบปากคำชาวจีนทั้งหมด ยังไม่มีใครรับว่าเป็นหัวหน้าแก๊ง เมื่อขอตรวจสอบหนังสือเดินทางผู้ต้องหาทั้งหมดให้การว่า หนังสือเดินทางถูกหัวหน้าคนจีนเก็บไว้และไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน จีงแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 จะเข้ามาตรวจสอบของกลางเพื่อเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือทั้งหมด พร้อมจะได้ประสานตำรวจจีนเพื่อขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการและนายทุนในประเทศจีนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบชาวจีน 54 คน เปิดรร.เกาะสมุย ตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ ตุ๋นชาติเดียวกันเล่นหุ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง