Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 20 ม.ค. 2564

แก๊งโจรบุกวัด ขโมยตู้พระไตรปิฎก พร้อมพระคัมภีร์ งง? วงจรปิด 16 ตัวจับภาพไม่ได้

12 ธ.ค. 2562 - 19:19 น.

แก๊งโจรบุกวัด ขโมยตู้พระไตรปิฎก พร้อมพระคัมภีร์ งง? วงจรปิด 16 ตัวจับภาพไม่ได้ คาดมีออร์เดอร์ของกลุ่มนักสะสมของเก่า มีคนในรู้เห็นอย่างแน่นอน

ขโมยตู้พระไตรปิฎก วันที่ 12 ธ.ค. ที่วัดจันทรัตนาราม (พระธาตุเมืองพล) ภายในชุมชนหนองแวง ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น ด.ต.เชาวลิต อุปแก้ว อายุ 43 ปี กรรมการวัด พร้อมชาวบ้านพาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบตู้พระไตรปิฎกใส่พระคัมภีร์ ที่ถูกคนร้ายขโมยไป ซึ่งตู้ดังกล่าวตั้งอยู่ภายในศาลาที่พักศพด้านทิศตะวันตกของวัด จากการตรวจสอบพบเพียงตาลปัตรและโต๊ะหมู่บูชาล้มอยู่

ด.ต.เชาวลิตกล่าวว่า ตู้พระไตรปิฎกที่หายไปนั้นมีญาติโยมนำมาถวายวัดตั้งแต่ปี 2509 ซึ่งขณะนั้นตั้งอยู่ที่ศาลาการเปรียญ แต่มีการซ่อมแซมศาลาการเปรียญ จึงได้ยกตู้พระไตรปิฎกใส่คัมภีร์ ซึ่งเป็นคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจำนวนกว่า 80,000 บท ที่ทางวัดได้เก็บรักษามาไว้อย่างดี ยกลงมาไว้ที่ศาลาพักศพเป็นเวลาร่วม 30 ปีแล้ว

โดยศาลาที่พักศพ นอกจากจะใช้ประกอบพิธีฌาปนกิจแล้วก็มักจะมีคนเร่ร่อนหรือพระสงฆ์มาพัก แต่ก็ไม่เคยมีความผิดปกติ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากชาวบ้านประกอบพิธีฌาปนกิจเรียบร้อย พระสงฆ์ในวัดมาตรวจความเรียบร้อยที่ศาลา จึงได้รู้ว่าตู้พระไตรปิฎกหายไป จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พล มาตรวจสอบ

"ในส่วนของการหายไปของตู้พระไตรปิฎกในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นฝีมือของคนร้าย 4 คนมายกเอาไปตามออร์เดอร์นักสะสมของเก่า โดยน่าจะขนออกทางประตูศาลาทางด้านทิศตะวันออก นำไปใส่ในรถยนต์กระบะขนออกจากวัดไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะมีคนในรู้เห็นด้วย เพราะคนร้ายจงใจมาขโมยตู้พระไตรปิฎกเท่านั้น ส่วนในจุดอื่นๆ ไม่มีร่องรอยงัดแงะรื้อค้นแต่อย่างใด" ด.ต.เชาวลิตกล่าว

โดยส่วนตัวคาดว่าคนร้ายจะใช้ทางเข้า-ออกบริเวณเมรุเผาศพ เป็นเส้นทางในการก่อเหตุ เพราะในจุดดังกล่าวนี้กล้องวงจรปิดของวัดซึ่งมีทั้งหมด 16 ตัว ส่องมาไม่ถึง เพราะประตูฝั่งนี้อยู่ในระยะไกลจากกล้องวงจรปิดมาก และหากเป็นตอนกลางคืนก็จะยากในการตรวจสอบและบันทึกภาพ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด.ต.เชาวลิตกล่าวต่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันเวลาใด โดยจากการตรวจสอบล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ตู้พระไตรปิฎกยังตั้งอยู่จุดเดิม และวันที่ 8 ธ.ค. ตู้พระไตรปิฎกได้หายไป โดยระยะเวลาดังกล่าวทางวัดก็จะไล่กล้องวงจรปิดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบเบาะแสของคนร้าย หากผู้ใดพบตู้พระไตรปิฎกขอให้แจ้งเบาะแสมาที่วัดหรือที่ตำรวจในท้องที่ พร้อมฝากถึงคนร้ายที่ก่อเหตุ ขอให้นำมาคืนเพราะสิ่งที่ทำถือเป็นความผิดทางกฎหมายและเป็นบาปกรรมติดตัวไป ทำอะไรก็จะไม่เจริญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แก๊งโจรบุกวัด ขโมยตู้พระไตรปิฎก พร้อมพระคัมภีร์ งง? วงจรปิด 16 ตัวจับภาพไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง