Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ยึดเรียบร้อย! ป่าไม้เข้าติดป้ายยึด เขาสมฟาร์ม ของ เอ๋ ปารีณา รุกป่ากว่า 600 ไร่

20 ก.พ. 2563 - 16:11 น.

ยึดเรียบร้อย! ป่าไม้เข้าติดป้ายยึด เขาสมฟาร์ม ของ เอ๋ ปารีณา รุกป่าทั้ง 3 แปลงกว่า 600 ไร่ พร้อมเดินเก็บหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อเอาไว้ดำเนินคดี

เอ๋ ปารีณา ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตอบกลับกรมป่าไม้ กรณีหารือเรื่องพื้นที่ ครอบครองที่ดิน 682 ไร่ ที่มีการก่อสร้างเป็นฟาร์มไก่ ชื่อเขาสนฟาร์ม ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยชี้ชัดว่าพื้นที่ดังกล่าว ส.ป.ก.ยังไม่นำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ จึงยังถือเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ให้ ส.ป.ก.เป็นเจ้าภาพดำเนินการตามกฎหมายร่วมกับกรมป่าไม้ ต่อมากรมป่าไม้ พร้อม บก.ปทส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่นำหมายค้นศาล จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบและตรวจยึดพื้นที่ อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และอุปกรณ์อื่นๆ

ล่าสุดวันที่ 20 ก.พ. นายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการติดป้ายพื้นที่ตรวจยึด บริเวณโดยรอบเขาสนฟาร์ม ทั้ง 3 แปลง แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่ มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน มีอาคาร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ และโรงเรือนเก่า มีความต่อเนื่องกับเขาสน แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส รวมพื้นที่ทั้งหมด 665-1-53 ไร่

โดยมีข้อความว่า พื้นที่ตรวจยึดบริเวณนี้ปรากฏการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐาน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต พระราชบัญญัติป่าสงวแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ฐาน เข้าไปยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิใด้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 ฐาน กระทำหรือละเว้นการกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ

โดยมี พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5 บก.ปทส. ได้เดินทางตรวจสอบบริเวณโดยรอบ เขาสนฟาร์ม ในพื้นที่ตรวจยึดทั้ง 3 แปลง เพื่อนำไปประกอบสำนวน ในการดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ยึดเรียบร้อย! ป่าไม้เข้าติดป้ายยึด เขาสมฟาร์ม ของ เอ๋ ปารีณา รุกป่ากว่า 600 ไร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง