Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 เม.ย. 2563

แล้งขั้นวิกฤต อ.ระโนด ระส่ำ แผ่นดินแยก ถนนทรุด 2 ฝั่งคลอง ลึกเกือบ 2 เมตร

20 ก.พ. 2563 - 22:02 น.

แล้งขั้นวิกฤต อ.ระโนด ระส่ำ แผ่นดินแยก ถนนทรุด 2 ฝั่งคลอง ลึกเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านร้องหน่อยงานที่เกี่ยวข้องช่วย ต้องเปลี่ยนเส้นทางสัญจร

ถนนทรุด วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงยาวนาน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตรแล้ว ยังทำให้ถนนเลียบคลองอาทิตย์ ในพื้นที่หมู่ 3 ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา แตกและทรุดตัวลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยปัญหาถนนทรุดตัวนั้นเกิดขึ้นทั้ง 2 ฝั่งคลอง ของถนนเลียบคลองเชื่อมต่อไปยังพื้นที่หมู่ 3 ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ ทำให้ชาวบ้านนับพันครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ ต้องใช้เส้นทางอ้อม ที่ต้องเพิ่มระยะทางและระยะเวลาในการเดินทาง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบพบว่า สภาพน้ำในคลองอาทิตย์นั้นแห้งขอดจนถึงท้องคลอง ถนนเลียบคลอง พังในลักษณะทรุดตัวออกจากกัน จนทำให้มองเห็นชั้นดินที่แตกออก บางจุดทรุดตัวออกจากกันสูงเกือบ 2 เมตร มีร่องรอยของถนนที่แยกตัวเป็นแนวยาว โดยได้มีการนำแผงกั้นจราจรไปวางเอาไว้เพื่อเตือนภัยให้ผู้สัญจรทราบ และงดใช้เส้นทาง เนื่องจากมีชาวบ้านขี่รถจยย.ตกถนนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว 1 ราย

นายจรูญ ไชยเวทย์ กำนันตำบลวัดสน กล่าวว่า เหตุที่ถนนทรุดตัวรุนแรงเช่นนี้นั้นมาจากปัญหาน้ำในคลองอาทิตย์ที่แห้งขอด จนทำให้ไม่มีความชื้นเหลืออยู่ ถนนที่เป็นดินลูกรัง จึงทรุดตัว ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่อง 2 จุดประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ละจุดยาวประมาณ 300 เมตร และมีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้นอีก เนื่องจากพบรอยแตกเป็นถนนเป็นแนวยาว จึงอยากให้เร่งแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อน

เพราะนอกจากถนนจะสัญจรไม่ได้แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อนาข้าวและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่นี้เกือบ 2 พันไร่ โดยเฉพาะนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง เพราะน้ำที่ชาวบ้านเก็บกัดเอาไว้ในนา ได้ระบายลงกลับสู่คลองอาทิตย์ เพราะน้ำในพื้นที่นานั้นสูงกว่าคลองอาทิตย์ เมื่อถนนทรุดตัวมีรอยแยก น้ำจึงไหลกลับสู่คลอง สร้างความกังวลให้กับชาวนา เกรงผลผลิตจะได้รับความเสียหาย เพราะน้ำที่เก็บกักเอาไว้ ถือเป็นน้ำชุดสุดท้ายของฤดูกาลนี้แล้ว

ด้าน นายสมพร พิจิตรบรรจง ชาวนาในพื้นที่หมู่ 3 ต.วัดสน อ.ระโนด กล่าวว่า เกษตรกรกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก น้ำในคลองอาทิตย์แห้งขอด จนทำให้ความชื้นน้อยจนสะเด็ด พื้นดินแตก ถนนทรุด ชาวนา เกษตรกรขาดน้ำ นอกจากนั้น ถนนที่ใช้การไม่ได้ ก็จะส่งผลกระทบเพราะขณะนี้ผลผลิตทางการเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็น พริก มะพร้าว พืชสวน ก็จะเข้าสู่ช่วงเก็บผลผลิต หากเส้นทางไม่สามารถใช้ได้ก็จะเป็นการซ้ำเติมชาวบ้าน และเกษตรกรในพื้นที่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แล้งขั้นวิกฤต อ.ระโนด ระส่ำ แผ่นดินแยก ถนนทรุด 2 ฝั่งคลอง ลึกเกือบ 2 เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง