หนุ่มเรือไดร์หมึกเกือบตาย! คลื่นซัดล่มกลางทะเล มีแค่ไม้กระดานเกาะลอยคอ กว่าจะมีคนมาเจอ

วันที่ 29 ก.ย. นายยงยุทธ อยู่สุข ผู้ใหญ่บ้านบ้านบางปู ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งชาวประมงพื้นบ้านว่าเมื่อเวลาประมาณ 01.00-02.00 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา มีเรือประมงที่ออกไปทำประมงไดร์หมึกอยู่บริเวณหน้าหัวเขาสัตตกูดห่างจากฝั่งประมาณ 1 ก.ม. ถูกพายุฝนพัดเรือล่มอยู่ในทะเลจำนวน 3 ลำ แต่โชคดีที่เจ้าของเรือทุกลำสามารถว่ายประคองตัวไปขึ้นเรือประมงที่อยู่ใกล้ได้ไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จึงประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณบุรีนำชุดประดาน้ำไปช่วยกู้เรือพร้อมกับเรือประมงขึ้นมาจากทะเล

โดยจุดที่ออกไปกู้เรือนี้เป็นจุดที่เรือของนายพยุงศักดิ์ ทิมทอง ชาวบ้านบางปู ได้นำเรือหัวโทงหางยาว ซึ่งเป็นเรือประมงพื้นบ้าน ขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาว 10 เมตร เป็นเรือไดร์หมึก ถูกคลื่นลมซัดจนจมอยู่ในทะเล เจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดประดาน้ำได้ลงไปนำเชือกไปผูกกับเครื่องยนต์เรือเพื่อดึงขึ้นมาจากทะเลก่อน

จากนั้นต้องดำน้ำลงไปอีกหลายครั้งเพื่อนำเชือกไปผูกกับท้ายเรือที่จมอยู่ในดินโคลน เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความยากลำบาก เพื่อจะใช้เรือขนาดใหญ่ประกอบกับใต้น้ำมีคลื่นแรงทรงตัวลำบาก และน้ำขุ่นมองเห็นไม่ชัด ใช้เวลานานหลายชั่วโมงก็ยังไม่สามารถดึงเรือขึ้นมาได้ ทำได้เพียงนำเชือกไปผูกกับตัวเรือได้สำเร็จแต่ก็ยังไม่สามารถดึงเรือขึ้นมาได้ ทั้งหมดต้องยกเลิกภารกิจก่อนเพื่อความปลอดภัย ตอนนี้นี้มีเรือที่กู้ขึ้นมาแล้ว 1 ลำ ส่วนอีก 2 ลำ พรุ่งนี้เช้าตรู่ก็จะมากู้เรืออีกครั้ง คาดว่าคงใช้เวลาไม่นาน

ด้านนายพิชิต ทิมทอง พ่อของเจ้าของเรือไดร์หมึกลำที่ล่ม กล่าวว่า เมื่อคืนมีลมพายุจัดพัดแรงมากเรือไดร์หมึกที่ออกไดร์หมึกก็ทำงานกันอยู่วิ่งเข้าฝั่งไม่ทันเรือบางลำก็ปล่อยสมอเรือแล้วจะขึ้นลำเล็กที่ผูกไว้ท้ายเรือกลับเข้าฝั่ง แต่เชือกเข้าไปพันใบจักรเรือ จนถูกคลื่นตบจนเรือคว่ำ

สำหรับวันนี้ได้ขอความช่วยเหลือชาวประมงและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณนำเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำมาช่วยดำเพื่อลงไปผูกเรือและเครื่องยนต์ขึ้นมาจากทะเลเรือ ส่วนลูกชายซึ่งลอยคอเกาะแผ่นไม้กระดาษอยู่นาน ถึงจะมีชาวประมงช่วยขึ้นเรือได้สำเร็จ ทำให้อ่อนเพลีย ตอนนี้ยังนอนอยู่ที่บ้านลุกไปไหนไม่ไหว

 

 

บทความก่อนหน้านี้เช็กด่วน 3 ราศีในเดือนต.ค.นี้ ‘จะโสด สวยและรวยมาก มีเงินเท่าไหร่ก็ใช้ไม่หมด’
บทความถัดไปอัยการชี้‘ปู’ มีสิทธิขอลี้ภัยไปอังกฤษ ย้ำตามหลัก ไทยจะไม่ส่งเรื่องคัดค้าน เหตุเสี่ยงกลายเป็นเรื่องต่อรองระหว่างปท.