จับคาด่าน!รถตู้แจ้งขนกะลามะพร้าว เปิดดูสอดไส้หนังจระเข้-มือถือมาอื้อ(คลิป)

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมือง จ.หนองคาย นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จับกุมนายสุริยา พมมะโวหาน อายุ 35 ปี ชาวบ้านหนองไฮ เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว พร้อมของกลางหนังจระเข้ 219 ชิ้น ราคาชิ้นละประมาณ 1 พันบาท โทรศัพท์มือถือ 592 เครื่อง ผงวานิลลา 12 กระป๋อง หลังซุกซ่อนมาในรถตู้โตโยต้า ทะเบียนประเทศลาว กจ 4980 กำแพงนคร โดยแจ้งเอกสารใบกำกับสินค้านำเข้าประเทศ เป็นกะลามะพร้าวประดิษฐ์

จากการสอบสวน ให้การว่า ค้าขายกะลามะพร้าวประดิษฐ์ที่ตลาดในเวียงจันทน์ และยังรับจ้างขับรถขนส่งสินค้าจากลาวมาไทยด้วย ครั้งนี้มีเพื่อนพ่อค้าชาวลาวว่าจ้างให้นำกะลามะพร้าวมาฝากส่งขึ้นรถขนส่งที่จ.หนองคาย เพื่อนำไปส่งต่อให้ลูกค้าที่กรุงเทพฯ โดยไม่ทราบว่ามีการยัดไส้ของประเภทอื่นมาด้วย

ด้านนายนิมิตร กล่าวว่า กรณีนี้ถือเป็นการลักลอบนำสินค้าเข้าประเทศโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ต้องยึดของกลางทั้งหมดไว้ รวมถึงสินค้าประเภทกะลาที่แจ้งนำเข้าด้วย เพราะเป็นการช่วยปิดบังอำพรางการกระทำผิด ซึ่งเมื่อวันที่ 13 พ.ย.2560 ที่ผ่านมา เพิ่งมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ศุลกากร ฉบับใหม่ พ.ศ.2560 การตรวจยึดครั้งนี้เป็นความผิดตาม มาตรา 242 หรือ มาตรา 27 เดิม ผู้ใดนำเข้าหรือส่งออกซึ่งของยังมิได้ผ่านศุลกากร มีโทษจำคุก 10 ปี หรือ ปรับ 4 เท่าของราคาของ หรือทั้งจำทั้งปรับ

บทความก่อนหน้านี้“มูกาเบ” ยอมลาออกแล้ว! รัฐสภาไม่ต้องเหนื่อยถอดถอน ประชาชนฉลองดีใจสุดขีด
บทความถัดไปคอลัมน์ สดจากสนามข่าว : คำสารภาพฆาตกรสาว มีดแทงพรุนผัว‘เสี่ยอุดร’ ค้นเจอถุงยาง-เอาถึงตาย