สธ. ลุยฉีดวัคซีนโควิด เกาะหลีเป๊ะ 100% พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ก.ค.นี้

11 มิ.ย. 2564 - 16:15 น.

สธ.ลุยฉีดวัคซีนโควิด เกาะหลีเป๊ะ 100% พร้อมเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยว ก.ค. ชี้ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว สามารถเดินทางเข้ามาได้ง่ายขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2564 ที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 12 พร้อมด้วย นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สตูล ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 บนเกาะหลีเป๊ะ

นพ.สุเทพ กล่าวว่า เกาะหลีเป๊ะ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ช่วงสถานการณ์ปกติมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาประมาณ 1 ล้านคนต่อปี สร้างงานและรายได้ให้สตูลมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 แม้บนเกาะจะไม่เคยพบผู้ติดเชื้อ และสตูลเป็นจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดในประเทศ แต่ยังได้รับผลกระทบ การท่องเที่ยวซบเซา

โดย จ.สตูลได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 มาแล้วจำนวน 22,200 โดส เป็นซิโนแวค 17,200 โดส และแอสตร้าเซเนก้า 5,000 โดส คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสตูลจัดสรรวัคซีนลงเกาะหลีเป๊ะฉีดเข็มที่ 1 ให้กับกลุ่มพนักงานผู้ประกอบการ ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่เมื่อวันที่ 20-21 พ.ค. จำนวน 720 โดส คิดเป็น 50% ของประชากรบนเกาะ เพื่อสร้างความมั่นใจ และความปลอดภัย เตรียมพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวและฟื้นคืนการท่องเที่ยว


สำหรับวันที่ 10-11 มิ.ย. เป็นการฉีดวัคซีนในเข็มที่ 2 จำนวน 720 โดส และเพิ่มเติมเข็มที่ 1 อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งตั้งเป้าว่าจะทำการทยอยฉีดวัคซีนให้ครบทั้ง 100% ให้ทัน ก.ค. เปิดรับนักท่องเที่ยวรูปแบบนิวนอร์มัลพร้อมกับ จ.ภูเก็ต ตามเป้าหมายรัฐบาล โดยผู้ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจะต้องผ่านการคัดกรองเพื่อความปลอดภัย

นพ.สุเทพ กล่าวต่อว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจะสามารถเดินทางเข้ามาได้ง่ายขึ้น ซึ่งประชาชนในพื้นที่ดีใจที่ได้ฉีดวัคซีน เพราะหวังว่าจะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเองและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ อยากให้มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยเร็ว เพื่อที่จะได้กลับมาทำงานและมีรายได้เหมือนเดิม

นพ.สมบัติ กล่าวอีกว่า การฉีดวัคซีนใช้สถานที่ของโรงเรียนบ้านเกาะหลีเป๊ะ มีบุคลากรสาธารณสุขจาก สสจ.สตูล, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง, รพ.ท่าแพ, รพ.สต.ต่างๆ รวม 12 คน เจ้าหน้าที่บนเกาะ 8 คน และยังได้ความร่วมมือจากเครือข่ายโรงพยาบาลทหาร เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด และอสม.ในการให้บริการประชาชน

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการรีสอร์ทยังได้สนับสนุนที่พักและอาหารให้กับเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานในครั้งนี้ด้วย ในส่วนการนัดหมายผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนจะเป็นการนัดหมายผ่านไลน์กลุ่มผู้ประกอบการในการนำพนักงานมาฉีด เนื่องจากเป็นเกาะขนาดเล็กสื่อสารกันง่ายและชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะส่วนใหญ่เป็นพนักงานของรีสอร์ทต่างๆ

นพ.สุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมรองรับเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์มีการเตรียมหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน เภสัชกร ยาสำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง เตรียมพร้อมท่อช่วยหายใจ และระบบส่งต่อทางเรือไปยังรพ.ละงู หากผู้ป่วยมีอาการมากจะประสานสายด่วน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 เพื่อลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศไปยังโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาพบผู้ที่มีอาการหลังฉีดวัคซีนเป็นอาการเล็กน้อยเพียง 3-4 คน มีอาการเวียนศีรษะซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ ไม่นานก็หาย ใช้ชีวิตได้ปกติตามเดิม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ สธ. ลุยฉีดวัคซีนโควิด เกาะหลีเป๊ะ 100% พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ก.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง