ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ดดับ ช็อกหัวใจหยุดเต้น หลังเพิ่งฉีดวัคซีนเข็ม 2 ญาติเชื่อโรคประจำตัว

12 มิ.ย. 2564 - 22:10 น.

ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิตหลังช็อกเข้า รพ.หัวใจหยุดเต้น ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด ยันผลตรวจคาดเกี่ยวกับโรคลิ้นหัวใจแข็งเป็นต้นเหต ไม่น่าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ญาติไม่ติดใจ เชื่อโรคประจำตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 มิ.ย.64 ภรรยา ลูก และ ญาติๆ เดินทางไปรับศพ นายทิวา มวยดี อายุ 52 ปี ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านในพื้นที่หมู่ 8 ต.โพนทราย อ.โพนทราย จ.ร้อยเอ็ด โดยไม่ติดใจที่จะส่งศพผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ เพราะมั่นใจว่าเสียชีวิตเพราะโรคประจำตัวมากกว่าอย่างอื่น

นายทิวา เข้ารับการรักษาที่ รพ.ร้อยเอ็ด ด้วยอาการช็อกหมดสติ ต้องนำเข้ารับการรักษาอาการตั้งแต่ค่ำวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในห้องฉุกเฉิน ต้องอยู่ในความดูแลใกล้ชิดของแพทย์ตลอดเวลา เนื่องจากมีอาการช็อก หัวใจหยุดเต้นเป็นระยะๆ ต้องปั๊มหัวใจตลอดเวลาวันละหลายครั้ง และญาติพยายามจะขอนำส่ง รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ได้ เนื่องจากพอนำขึ้นรถหลายครั้งก็เกิดอาการหัวใจหยุดเต้น ต้องปั๊มหัวใจทุกครั้ง จึงต้องนำกลับเข้ารับการรักษาดูอาการในห้องฉุกเฉิน รพ.ร้อยเอ็ด เหมือนเดิม

พ.ต.ท.(หญิง) ดรุณี มีสวัสดิ์ อายุ 42 ปี ภรรยา ซึ่งทำงานอยู่ที่ กก.ตชด.22 จ.อุบลราชธานี เล่าว่า อาการไม่ดีตลอดเวลาตั้งแต่เข้ามารับการรักษาตัวใน รพ.ร้อยเอ็ด ซึ่งแพทย์ให้ความช่วยเหลือดูแลใกล้ชิด เพราะช็อก หัวใจหยุดเต้นบ่อยมาก จนกระทั่งล่าสุด เมื่อเวลา 05.30 น.ของวันนี้ เกิดอาการช็อก หัวใจหยุดเต้นอีกครั้ง หมอปั๊มหัวใจช่วยอย่างสุดความสามารถเป็นเวลา 30 นาทีอาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อเวลา 06.00 น. ซึ่งยังไม่กำหนดว่าจะตั้งศพบำเพ็ญกี่วัน เพราะเตรียมที่จะยื่นขอพระราชทานเพลิงศพ


นายทิวา มาอยู่ในตำแหน่งปลัด อบจ.ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62 ในสมัยที่ นายมังกร ยนต์ตระกูล เป็นนายก อบจ. และทำหน้าที่ต่อมาตลอด จนเริ่มทำงานกับนายก อบจ.คนใหม่ ทำงานร่วมกันมา 3 เดือนเศษ ต้องยอมรับว่าเป็นคนดีเก่ง ประสานงานดี เที่ยงตรงในหน้าที่ ทำงานเร็ว ผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนรักใคร่ นายทิวา โหมงานหนักมากในช่วงหลัง ซึ่งทราบว่ามีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ แต่กลับไม่ค่อยยอมหยุดพัก

นพ.ชาญชัย จันทร์ วรชัยกุล ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า หลังจากปลัดทิวาเข้ารับการรักษาอยู่ในความดูแลใกล้ชิดของแพทย์ ตรวจดูโดยละเอียด ทั้งเอคโค่ หรืออัลตราซาวด์หัวใจ ดูพบมีรอยโรคลิ้นหัวใจ หรือลิ้นหัวใจแข็งตัว มีรอยตะปุ่มตะป่ำที่ลิ้นหัวใจเหมือนเป็นมานานแล้ว ที่ทำให้มีปัญหาเรื่องหัวใจวาย หรือสภาวะที่หัวใจไม่สามารถปั๊มเลือดออกจากหัวใจได้เพียงพอ ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ โดยเฉพาะสมองทำให้มีอาการทางวิงเวียน ซึ่งสอบสวนประวัติว่ามีอาการวิงเวียนและอาเจียนมาก่อน เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ

ก่อนเสียชีวิตนั้นก็มีการปั๊มหัวใจที่หยุดเต้นเพื่อช่วยชีวิต 2 ครั้ง และพยายามประสานไปยัง รพ.ขอนแก่น เพื่อส่งตัวไปรักษาตามความต้องการของญาติ แต่ปรากฏว่า พอขึ้นรถก็เกิดอาการช็อกหัวใจหยุดเต้น ต้องปั๊มหัวใจ 2 รอบ จนไม่สามารถส่งต่อไป โดยรอว่าอาการคงที่จึงจะส่งไป รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่นได้ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจดูแล แต่ต้องมาเสียชีวิตเสียก่อน

ส่วนการมองว่าสาเหตุเกิดจากการที่ผู้ตายฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2564 เป็นต้นเหตุนั้น ในความเห็นเบื้องต้นคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยว เพราะอาการของโรคลิ้นหัวใจเป็นอยู่แต่เดิมแล้ว อย่างไรก็ตาม ก็ต้องส่งให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านโรคหัวใจเป็นผู้วินิจฉัยให้ชัดเจนว่า เกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ดดับ ช็อกหัวใจหยุดเต้น หลังเพิ่งฉีดวัคซีนเข็ม 2 ญาติเชื่อโรคประจำตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง