เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซาลำปาง นายชัยณรงค์ จุมภู นายกสมาคมเครื่องปั่นดินเผาลำปาง และคณะกรรมการบริหารสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง เปิดเผยว่า สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ได้ร่วมกันจัดงานลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 30 ประจำปี 2560 ขึ้น ระหว่างวันที่ 1 – 11 ธ.ค.รวม 11 วัน โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดงาน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายชัยณรงค์ การจัดงานดังกล่าว เพื่อประชาสัมพันธ์ให้สินค้าเซรามิกของ จ.ลำปาง ได้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้กับ จ.ลำปาง รวมทั้งเพื่อให้สินค้าเซรามิกได้รับการพัฒนารูปแบบ และยกระดับมาตรฐานสินค้า อันเป็นการเพิ่มมูลค่าทางการค้าและการลงทุนให้สูงขึ้นเป็นที่ยอมรับแก่บุคคลทั่วไป ตลอดจนเพื่อเป็นการเปิดโอกาส ให้เจ้าของโรงงานเซรามิก ได้มีโอกาสนำสินค้าผลิตภัณฑ์ออกสู่แก่สายตาลูกค้า ทำให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจ เกิดการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์จากชุมชนออกสู่ตลาดทั้งในประเทศและในตลาดสากล โดยในปีนี้มีนักธุรกิจจากประเทศญี่ปุ่น และนักธุรกิจจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมาร่วมงานเพื่อนำสินค้าเซอรามิกไปจำหน่าย

กิจกรรมภายในงานจะมีเซรามิกทั้งของตกแต่งบ้าน งานศิลปะ งานนวัตกรรมดีไซน์ เซรามิกเครื่องใช้ภายในห้องครัว ทั้งจาน และชาม มาร่วมออกบูทแสดง และจำหน่ายกว่า 50 คูหา ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ที่ทางจ.ลำปาง จัดเป็นประจำทุกปี รวมถึงผู้ที่จะเดินทางมา จะมีโอกาสได้พบกับผู้ประกอบการโรงงานเซรามิกใน จ.ลำปาง โดยตรง ในการพบกัน เพื่อเลือกดูสินค้าเซรามิกที่หลากหลาย และได้ซื้อขายสินค้า และติดต่อธุรกิจการค้าโดยตรงกับผู้ประกอบการ

นายชัยณรงค์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า งานลำปางเซรามิกแฟร์ เป็นงานมหกรรมจำหน่ายสินค้าคุณภาพส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ลำปาง ซึ่งได้มีการจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงต้นฤดูแห่งการท่องเที่ยว Hi Season ต้อนรับลมหนาวก่อนจะเข้าสู่งานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งปีนี้นับเป็นการจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 30 และมีกำหนดการจัดงานยาวไปจนถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2560 โดยปีนี้ได้จัดงานให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา ด้วยการรวบรวม นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สินค้าด้านเซรามิก ทุกรูปแบบทุกระดับจากผู้ผลิตโรงงานที่มีชื่อเสียงใน จ.ลำปาง กว่า 300 แห่ง ที่ได้นำผลิตภัณฑ์สินค้าเซรามิก ในระดับคุณภาพส่งออกมาจำหน่ายในราคาถูก โดยได้ทำการลดราคาลง 50-80% และทางผู้จัดงานยังได้นำสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน มาร่วมจำหน่ายภายในงานนี้ด้วย โดยคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน และจะมียอดจำหน่ายสินค้าภายในงานไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท และคาดว่าจะมียอดสั่งซื้ออีกไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน