อดีตลูกจ้างบ้านประจวบโชค ดอดมอบตัว ปัดโกงสิทธิเราชนะ 153 ผู้ด้อยโอกาส สูญเงิน 6.4 แสน

14 ต.ค. 2564 - 22:06 น.

อดีตลูกจ้างบ้านประจวบโชคดอดมอบตัว ปัดโกงสิทธิเราชนะ 153 ผู้ด้อยโอกาส สูญเงิน 6.4 แสน บอกอาจมีคนอื่นในหน่วยงานมีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนที่ทำไป 2 หมื่น คืนหมดแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจวบคีรีขันธ์ หรือ บ้านประจวบโชค ที่ดูแลผู้ด้อยโอกาสกลุ่มเปราะบาง ผู้มีอาการทางจิตและประสาท ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 ให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง ภายหลังเจ้าหน้าที่นำเลขบัตรประชาชน 13 หลัก รหัสผ่าน 6 หลักของผู้ด้อยโอกาส 153 ราย ไปสแกนแลกเงินสดในร้านค้าหลายพื้นที่ เข้าข่ายทุจริตงบประมาณของรัฐจากการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในโครงการเราชนะ ซึ่งเป็นสิทธิของกลุ่มเปราะบาง 2 งวด รวมรายละ 9,000 บาท แต่คดีไม่คืบหน้าหลังพบมูลค่าความเสียหายจากการทุจริต 644,923 บาท

ล่าสุดวันที่ 14 ต.ค.64 นายอิทธิพล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ อดีตลูกจ้างชั่วคราว ผู้ดูแลอาคารที่พักชาย บ้านประจวบโชค ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ 208/2564 ได้เข้าพบ ร.ต.อ.สุรนันท์ มีพันธ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.อ่าวน้อย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ฐานใช้บัตรอีเลคทรอนิคส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ทำให้เสียหาย ทำลายซ่อนเร้น เอาไปเสียหรือทำให้ผู้อื่นไร้ประโยชน์ และฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น

ซึ่ง นายอิทธิพล รับสารภาพว่าทุจริตในการเบิกจ่าย 21,000 บาท แต่ได้คืนเงินให้ทางราชการแล้ว ส่วนการทุจริตอีก 153 คน วงเงินรวม 6.4 แสนบาท ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยระบุว่าอาจมีบุคคลอื่นในหน่วยงานอื่นมีส่วนเกี่ยวข้อง หลังสอบปากคำเสร็จพนักงานสอบสวนสอบสวนได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไป โดยไม่ได้ควบคุมตัวไว้แต่อย่างใด


ร.ต.อ.สุรนันท์ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งการให้เร่งรัดคดีเพื่อทำสำนวนส่งฟ้องจากการทุจริตเงินสวัสดิการของผู้ด้อยโอกาสจำนวนมาก ที่บางรายมีอาการทางจิตและประสาทไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และไม่มีญาติมาดูแล หลังจากที่ผ่านมาคดีไม่คืบหน้านานกว่า 4 เดือน เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งบ้านประจวบโชค และสถาบันการเงินให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนและพยายามบ่ายเบี่ยง แต่ที่ผ่านมาได้ขอสนับสนุนฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งผู้ใช้บัตร รหัสผ่าน รวมทั้งจำนวนร้านค้าจากสำนักงานเศรษฐกิจกิจการคลัง ทำให้ต้องใช้เวลารอเอกสารตอบกลับนานกว่า 3 เดือน

ขณะที่ นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การทุจริตในสถานที่ดูแลผู้ด้อยโอกาสส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ขององค์กรและหน่วยตรวจสอบทุจริตในระดับจังหวัด ขณะที่ประชาชนไม่เชื่อว่าจะมีการกระทำของลูกจ้างเพียงรายเดียว เหมือนคดีลูกจ้างสำนักงานจังหวัดโกง 40 ล้านบาท อ้างว่าไปเล่นพนันออนไลน์ ล่าสุดได้เร่งรัดให้ทีมงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่ดูแลกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการให้ความสนใจสะสางเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ

ด้าน นางไพทิพย์ หนูพรม ผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า พบพิรุธลูกจ้างชั่วคราวทุจริตงบในลักษณะเดียวกันในร้านค้าหลายแห่ง แต่ช่วงแรกาลูกจ้างนำหลักฐานของผู้ด้อยโอกาส 3 ราย ไปสแกนเพื่อแลกเงินสดในร้านค้าของตนเองที่ อ.ปราณบุรี ต่อมาเมื่อพบว่ามีการทุจริต นายอิทธิพล เจรจาขอชดใช้คืนค่าเสียหาย 21,000 บาท

มีรายงานว่า หลังจากพบพิรุธในระบบการเบิกจ่าย โดยเจ้าหน้าที่ประสานงานกับคอลเซนเตอร์ของธนาคารกรุงไทย ตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัตรประชาชนและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้ใช้บริการกลุ่มเปราะบาง พบว่ายอดเงินคงเหลือในบัตรประชาชนของผู้ใช้บริการไม่ตรงกับยอดเงินคงเหลือ จำนวน 153 ราย มีรายชื่อร้านค้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่หลายร้าน ทั้งใน อ.ปราณบุรี, อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์, อ.กุยบุรี และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ต่อมาเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยได้เปลี่ยนแปลงรหัสการเข้าถึงสิทธิโครงการเราชนะ จากเดิมใช้รหัสเลข 6 หลัก เหมือนกันทุกรายเพื่อซื้อสินค้าตามวงเงิน พร้อมสแกนใบหน้าให้กับผู้ใช้สิทธิ 220 ราย เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ด้อยโอกาสที่มีอาการทางจิตและประสาทนำรหัสไปสวมสิทธิ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตลูกจ้างบ้านประจวบโชค ดอดมอบตัว ปัดโกงสิทธิเราชนะ 153 ผู้ด้อยโอกาส สูญเงิน 6.4 แสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง