จับ2ร้านดัง ลักลอบเปิด จ่อเอาผิดลูกค้า หลังมีนักดื่มติดโควิด เตรียมชงปิด 5 ปี

15 ม.ค. 2565 - 05:08 น.

จับ 2 ร้านเหล้า ลอบเปิด 80 ชีวิตเย้ยโควิด ให้เด็กต่ำกว่า 20 ปเข้าดื่ม เตรียมชงผู้ว่าฯ สั่งปิด 5 ปี จ่อเสนอ ศบค.จังหวัดเอาผิดกับลูกค้า หลังมีนักดื่มติดโควิดในร้านเหล้าแล้วก่อนหน้านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 14 ม.ค. 65 นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอเมืองตรัง สั่งการให้ นายสิน นุ้ยด้วง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายอดิศร ชูพูล รอง ผบ.ร้อย อส.จ.ตรัง ที่ 1 นายธวัชชัย กรเพชร ปลัดอำเภอฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม กำลัง อส.อ.เมืองตรัง ที่ 3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง กว่า 20 นาย นำกำลังบุกเข้าตรวจร้าน ตู้แดง และร้าน 4 GEN ซึ่งตั้งอยู่ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง หลังจากได้รับแจ้งว่ามีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และให้ลูกค้านั่งดื่มภายในร้าน

ก่อนนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่าทั้งสองร้านอยู่ติดกัน มีลูกค้านั่งดื่มกินกันจำนวนมากประมาณ 60-70 คน และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกโต๊ะ แต่ละโต๊ะนั่งกันแน่น รวมทั้งไม่มีการจัดเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันโควิด-19 สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด รวมทั้งมีการจัดโปรโมชั่นจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในราคาที่ถูกลง

ส่วนที่ร้าน 4 GEN ได้มีการปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 1 ราย นั่งดื่มแอลกอฮอล์อยู่ภายในร้านด้วย โดยไม่ได้มีการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนหรือมีการว่ากล่าวตักเตือน จึงได้เชิญตัวเจ้าของร้าน อายุ 29 ปี ดำเนินคดีพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา

1.ฝ่าฝืนคำสั่ง จ.ตรัง ที่42/2565 เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโร่นา 2019 ตามข้อ 2 (1.) ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน 2.ฝ่าฝืนขายสุราโดยไม่มีใบอนุญาต ตามมาตรา 196 พรบ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 3. ยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กมีพฤติกรรมไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีพฤติกรรม เสี่ยงต่อการกระทำผิดโดยปล่อยปละละเลยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านตามมาตรา 78 แห่ง พรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546


ส่วนทางร้าน ตู้แดง ได้เชิญตัวเจ้าของร้าน ดำเนินคดีพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา 1.ฝ่าฝืนคำสั่ง จ.ตรัง ที่42/2565 เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโร่นา 2019 ตามข้อ 2 (1.) ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน 2.จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะ การลดราคาเพื่อประโยชน์ในการส่งเสริมการขาย ฝ่าฝืนมาตรา 30 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 พร้อมกันนี้ได้เชิญลูกค้าทั้งสองร้านไปให้ถ้อยคำเพื่อเป็นพยาน และนำตัวเจ้าของร้านทั้งสอง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองตรัง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายธวัชชัย กรเพชร. ปลัดอำเภอ กล่าวว่า ตามคำสั่งของ จ.ตรังที่ 42/2565 ยังคงไม่มีการอนุญาตให้ร้านเปิดบริการให้ลูกค้าดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.ตรัง ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ โดยวันนี้มีเป้าหมายคือลงตรวจอย่างเช่นปกติ เพื่อเป็นการป้องปรามและตักเตือน ซึ่งได้ลงไปตรวจจำนวน 2 ร้าน ซึ่งเป็นร้านที่เป็นเป้าหมายจากการร้องเรียนไปถึง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง ทำให้พบว่ามีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านจริง

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนของร้าน 4 GEN ที่พบเด็กเยาวชนต่ำกว่า 20 ปี อาจจะต้องชงให้ทางผู้ว่าราชการ จ.ตรัง มีคำสั่งปิดให้บริการ จำนวน 5 ปี โดยนโยบายของทาง จ.ตรัง เน้นในการป้องปราม และควบคุมผู้ประกอบการ ลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการ ก็อาจจะมีความผิดเพราะมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด แต่นโยบายหลักๆ ของจังหวัดคือเน้นในเรื่องของผู้ประกอบการมากกว่าหากผู้ประกอบการไม่ปล่อยปละละเลย ไม่จำหน่าย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลูกค้าก็คงจะไม่ไปสั่งดื่มกิน ก็เลยเน้นในเรื่องผู้ประกอบการเป็นหลัก

ข้อเท็จจริงก่อนหน้านี้ได้จับกุมไปแล้ว 2 ร้าน และ 1 ใน 2 ร้านก่อนหน้านี้ที่จับกุมไป กลับมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเข้าไปใช้บริการเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อร้านเนื่องจากเป็นข้อมูลทางสาธารณสุข หลังจากนี้ก็จะมีมาตรการที่เข้มข้นมากขึ้น แล้วรวมไปถึงอาจจะมีการต้องเสนอทางคณะกรรมการควบคุมโรค จ.ตรัง เพื่อที่จะออกมาเป็นคำสั่งจังหวัด ในการเอาผิดกับลูกค้าด้วย เพื่อที่จะให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้มีการฝ่าฝืนอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับ2ร้านดัง ลักลอบเปิด จ่อเอาผิดลูกค้า หลังมีนักดื่มติดโควิด เตรียมชงปิด 5 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง