จ่อเอาผิดวินัย ครูสั่งทำโทษ ม.3โดดเรียน ลุกนั่ง200ครั้ง จนขาอักเสบติดเชื้อ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เตรียมลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ

จากกรณีผู้ปกครองของนักเรียนชาย อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นม.3ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.กาญจนบุรี ออกมาร้องเรียนว่า ลูกชายถูกครูผู้สอนซึ่งเป็นครูผู้หญิง สั่งลงโทษลุกนั่ง 200 ครั้ง จนบาดเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาอักเสบและติดเชื้ออย่างรุนแรง เมื่อตรวจอย่างละเอียดพบว่าเป็นฝีที่ข้อพับต้นขาซ้าย ต้องผ่าตัดถึง 2 ครั้ง และต้องพักฟื้นนานเกือบ2เดือน ต้องหยุดเรียน

ส่วนพ่อแม่ก็ต้องหยุดงานมาคอยดูแลลูกจนขาดรายได้ จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับครูผู้สั่งลงโทษ พร้อมเรียกร้องเงินเยียวยาจากทางฝั่งคุณครู 250,000 บาท แต่หลังจากเข้าแจ้งความแล้ว เวลาผ่านมาเกือบเดือนคดียังไม่มีความคืบหน้า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

คืบหน้าวันที่ 30 ส.ค.2565 นายอนันต์ศักดิ์ ภูผลพัน ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ผ่านการรายงานของผอ.โรงเรียนที่เกิดเรื่องเรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้มีการสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้วเช่นกัน ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ทำการตั้งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนและรายงานเข้ามาเรียบร้อยแล้ว

โดยพบว่าการสั่งลงโทษดังกล่าวครูเป็นผู้สั่งจริง เพื่อลงโทษเด็กนักเรียนที่โดดเรียน แต่การลงโทษด้วยการสั่งทำท่าลุกนั่งนั้น ถือเป็นการลงโทษที่ไม่อยู่ในระเบียบของสถานศึกษา จึงถือเป็นการทำผิดวินัยของครูผู้สั่งลงโทษ ซึ่งก็จะได้มีการเอาผิดทางวินัยกับครูผู้สั่งลงโทษต่อไป หลังเกิดเรื่องทางครูผู้สั่งลงโทษก็ได้มีการเดินทางไปพบและขอโทษกับทางครอบครัวของเด็ก รวมถึงแสดงความรับผิดชอบด้วยการพาเด็กไปหาหมอและรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดด้วย

นายอนันต์ศักดิ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าเรื่องนี้ ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน แต่ในส่วนของเงินค่าเยียวยา ที่ทางครอบครัวของเด็กนักเรียนเรียกร้องมานั้น เป็นเรื่องที่ทางครอบครัวของเด็กและทางครูผู้สั่งลงโทษต้องเจรจากันเพื่อหาข้อสรุป ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้น พบว่า ทางครอบครัวของเด็กเรียกร้องเงินเยียวยาเป็นค่ารักษาและค่าขาดรายได้ของผู้ปกครอง 250,000 บาท

จากนั้นมีการนัดพูดคุยเจรจากันหลายครั้ง จนทางผู้ปกครองยอมลดจำนวนเงินลงมาเหลือ 120,000 บาท แต่ทางครูผู้สั่งลงโทษก็ยังไม่มีเงินพอจะจ่าย จึงขอเยียวยาเบื้องต้น 30,000 บาท แต่ทางผู้ปกครองยังไม่ขอรับ ซึ่งก็จะต้องมีการนัดเจรจาเพื่อหาข้อตกลงร่วมกันต่อไป โดยในวันนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจะได้ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจกับทางเด็กและครอบครัวของเด็กที่ถูกสั่งลงโทษด้วยตนเองอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน