เปิดชีวิตอดีตดารา เคยประกบคู่ ‘สมบัติ เมทะนี’ ใช้ช่วงที่เหลือเพื่อสังคม ทำมา 12 ปีแล้ว

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ธนดล เหมือนแท้” นำภาพมาโพสต์พร้อมบรรยายว่า “ภาพเก่าของลุงตี๋หนวดตอนนั้นแสดงหนังเรื่อง วีระบุรุษหนองตากยา คู่กับสมบัติ เมทะนี คนกลาง คม อัครเดช”

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านหินกอง หมู่ 2 ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าลุงตี๋หนวด อดีตเคยรับราชการเป็นตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) และเป็นอดีตดารานักแสดงตัวประกอบ มีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว พบ ร.ต.ต.สานิตย์ เมฆเจริญ อายุ 78 ปี ข้าราชการบำนาญ อาศัยอยู่เพียงคนเดียว และกำลังจัดเตรียมเอกสารรายชื่อผู้ถูกคุมประพฤติเพื่อเข้าเยี่ยมตามรายชื่อที่หน่วยงานส่งมาให้

ร.ต.ต.สานิตย์ เมฆเจริญ กล่าวว่า ในอดีตตนเคยรับราชการเป็นตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) และเคยเป็นดารานักแสดงสมทบรุ่นสมบัติ เมทะนี แสดงภาพยนตร์เรื่องยางโทน วีรบุรุษหนองตากยา และอีกหลายเรื่อง ส่วนมากจะรับบทเป็นตำรวจ ปัจจุบันรับเงินบำนาญ ไม่มีความเดือดร้อนเรื่องความเป็นอยู่ จึงสมัครเป็นอาสาคุมประพฤติ (อสค.) ประมาณ 12 ปี มีหน้าที่ติดตามผู้ถูกคุมประพฤติตามคำสั่งของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกับจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ บริการสังคมและรับรายงานตัวผู้ถูกคุมประพฤติตามวงรอบ

สุขภาพยังพอไหว เกือบทุกวันจะใช้รถจยย.ขี่ไปตามบ้านกลุ่มเป้าหมาย 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน และ.อ.บางสะพานน้อย ซึ่งการใช้รถจยย.จะสะดวก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายส่วนมากจะมีบ้านอยู่ตามเรือกสวนไร่นา และเส้นทางที่รถยนต์เข้าไม่ถึง ประกอบกับตนเคยปฏิบัติหน้าที่ใน 2 อำเภอนี้จนมีชาวบ้านรู้จักเกือบทุกหลังคาเรือนการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจึงไม่มีปัญหา

ซึ่งชาวบ้านจะรู้ตนและเรียกตนว่าจ่าตี๋หนวดเพราะไม่เคยโกนหนวดเลยช่วงประมาณ 10 ปีก่อนเกษียณราชการ จนถึงปัจจุบันก็ไม่โกนหนวด และปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายที่ถูกคุมประพฤติและเด็กๆ รุ่นลูกรุ่นหลานจะเรียกลุงตี๋หนวด

ด้าน นายธนดล เหมือนแท้ อายุ 50 ปี ชาวอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า รู้จักกับลุงตี๋หนวดมานานกว่า 15 ปี เพราะทำกิจกรรมเกี่ยวจิตอาสามาด้วยกันตลอดและได้พูดคุยจนทราบว่า ร.ต.ต.สานิตย์ เมฆเจริญ เคยมีผลงานแสดงภาพยนตร์จึงนำภาพมาแชร์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อให้เพื่อนในเฟซบุ๊กได้ทราบว่าบุคคลท่านนี้มีเคยเป็นดาราสมทบกับดาราดังอย่างสมบัติ เมทะนี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน