ลุยยึดคืนป่าสงวนแห่งชาติ เจ้าหน้าที่มึนพบชาวบ้านตั้งกลุ่ม ออกโฉนดป่าชุมชนขึ้นมาเอง

20 เม.ย. 2561 - 17:34 น.

วันที่ 20 เม.ย. ที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่โป่ง บ้านแม่กวัก หมู่ที่ 1 ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง กำลังเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ฝ่ายปกครองอำเภองาว เจ้าหน้าที่ทหารร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรงาว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่โป่ง) โดยการอำนวยการสั่งการของ นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภองาว ให้เจ้าหน้าที่เชิญตัว นางศรีทร มะเทวิน ที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ บ้านเลขที่ 71/1 บ้านแม่กวัก หมู่ที่ 1 ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง เข้ามาพบและชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ กรณีเข้าไปแผ้วถางตัดไม้หวงห้ามในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่โป่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในเบื้องต้นทางผู้ที่ถูกกล่าวหานั้นอ้างว่า ตนได้ออกโฉนดป่าชุมชนอย่างถูกต้องและมีการวัดพิกัด แบ่งเป็นแปลงๆเรียบร้อยแล้ว โดยตั้งกลุ่มขึ้นมาและออกโฉนดป่าชุมชนกันเองมี คณะกรรมการครบชุด แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่สอบถาม ว่าเอกสารทั้งหมดเป็นเอกสารที่ทางราชการออกมาให้หรือไม่ สุดท้ายไม่มีแต่ยังอ้างว่ากลุ่มตนเองออกโฉนดถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวงหาในเบื้องต้นคือ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 11 ประกอบ มาตรา 73 ฐาน “ร่วมกัน ทำไม้สักในป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” , มาตรา 54 ประกอบ 72 ตรี ฐาน “ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” , มาตรา 69 ฐาน “มีไม้สักอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่”


ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 มาตรา 9 มาตรา 1108 ทวิ ฐาน “ร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน” พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ประกอบมาตรา 31 ฐาน “ร่วมกันยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายทันที พร้อมยึดคืนฝืนป่าทั้งหมด 20 ไร่ และไม้ประดู่ไม้สักอีกหลายสิบท่อนทันที

สำหรับการเข้าจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีกลุ่มคนเข้าไปตัดไม้ทำลายป่าโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และมีการตั้งกลุ่มออกเอกสารสิทธิ์ด้วยตัวเองและเข้าไปครอบครองอย่างเปิดเผยนอกจากนี้ยังมีการแนะนำขาวบ้านที่อยากครอบครองที่ดินให้เสียค่าการดำเนินงานทั้งหมดครั้งละ 6,000 บาท โดยอาศัยที่มีความรู้เรื่องรางวัดที่ดินมาก่อน ชักชวนรวมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ตั้งกลุ่ม ออกโฉนดที่ดินป่าชุมชนกันเอง มีชาวบ้านหลงเชื่อไปกว่า 200 คน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกสืบสวนหาข่าวและพบว่ามีการกระทำในเรื่องดังกล่าวจริงจึงได้เชิญตัวมายังที่เกิดเหตุและควบคุมตัวทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยยึดคืนป่าสงวนแห่งชาติ เจ้าหน้าที่มึนพบชาวบ้านตั้งกลุ่ม ออกโฉนดป่าชุมชนขึ้นมาเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง