หมาพลิกคดี พยานปากเอกยังไม่ตาย หนุ่มอเมริกันรอดติดคุก 50 ปี

หมาพลิกคดี พยานปากเอกยังไม่ตาย หนุ่มอเมริกันรอดติดคุก 50 ปี

วันที่ 11 ก.ย. เอพีและเว็บไซต์ เอบีซีนิวส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบหมาลูซี่สีดำ ตัวเมียพยานปากเอกหลักฐานสำคัญนำไปสู่การคลายปมคดีอาชญากรรมที่นายโจชัว ฮอร์เนอร์ ชายชาวสหรัฐจากรัฐโอเรกอนตกเป็นจำเลยที่กำลังเริ่มรับโทษจำคุก 50 ปีจากฐานความผิดละเมิดทางเพศผู้เยาว์เมื่อ 12 เม.ย. 2559

ในการพิจารณาคดีโจทก์ให้การว่านายฮอร์เนอร์ขู่จะยิงสัตว์เลี้ยงของโจทก์ หากโจทก์ไปแจ้งตำรวจว่าถูกจำเลยลวนลาม และโจทก์กล่าวว่าเห็นจำเลยยิงหมาตาย

6 เดือนหลังคณะลูกขุนตัดสินให้ฮอร์เนอร์มีความผิด แต่ด้วยเสียงไม่เป็นเอกฉันท์ นายฮอร์เนอร์จึงได้ขอให้โครงการโอเรกอน อินโนเซนต์ องค์กรช่วยผู้บริสุทธิ์ช่วยตนด้วย ทางกลุ่มรับเรื่องไว้

จากนั้นทางกลุ่มแสดงความกังวลต่อนายจอห์น ฮัมเมล อัยการเขต เมื่อเดือนเม.ย. นายฮัมเมลตัดสินใจทำงานร่วมด้วย

สำหรับนายฮอร์เนอร์ยืนยันว่าตนเองไม่เคยยิงหมา ดังนั้นจึงต้องหาหมาให้เจอเพื่อพิสูจน์ว่าโจทก์ให้การเท็จต่อศาล

อาสาสมัครกลุ่มและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานของฮัมเมลช่วยกันตามหาหมาลูซี่ หมาพันธุ์ลาบราดอร์ ทีมสอบสวนมีปัญหากับการตามหาเจ้าของหมา

นายจอช ฮอร์เนอร์ พร้อมนางเคลลี ภรรยา เดินออกจากศาล เมืองเบนด์ รัฐโอเรกอน ด้วยสีหน้าชื่นมื่น (Jenny Coleman/Oregon Justice Resource Center via AP)

นายสตีฟ แม็ก ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายโอเรกอน อินโนเซนต์กล่าวว่า เราไปตามหาหมาลูซี่ 2 รอบแถวๆเขตเจชูส ก็ไม่พบ ได้ยินว่าอยู่ที่เมืองซีแอตเทิล จากนั้นรู้ว่าอยู่ที่ย่านโอเรกอน โคสต์  เมืองเกียร์ฮาร์ตในอีกเขตหนึ่ง ในที่สุดพบลูซี่ ขณะเจ้าของไปสนามกอล์ฟ

“ลูซี่กำลังดื่มน้ำและนั่งในร่มใต้ระเบียงหน้า เราเล่นกับเจ้าลูซี่ เลี้ยงลูซี่ มันมหัศจรรย์มาก” น.ส.ลิซ่า คริสตัน อาสาสมัครโครงการโอเรกอน อินโนเซนต์กล่าว

ลูซี่ถูกพบในสภาพถูกล่ามโซ่แน่นหนา เจ้าหน้าที่รู้ว่าเป็นมัน เพราะมันเป็นหมาลาบราดอร์ที่หน้าตาโดดเด่นอย่างมาก มีหัวน่ารักและหูยาวจริงๆ ซึ่งการพบลูซี่ พิสูจน์ว่าหมาลูซี่ไม่ได้ถูกยิง มันยังมีชีวิตและสบายดี

หมาพลิกคดี
เจ้าลูซี่ หมาพลิกคดี (Lisa Christon via AP)

นายฮัมเมล จากสำนักอัยการบอกต่อศาลว่า ตนเองไม่แน่ใจว่านายฮอร์เนอร์เคยล่วงละเมิดทางเพศโจทก์หรือไม่ แต่จากหลักฐานหมาลูซี่แล้ว จึงไม่เชื่อคำให้การของโจทก์

ด้านนายไมเคิล แอดเลอร์ ผู้พิพากษาศาลเขตยกฟ้องคดี และฮอร์เนอร์ได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 3 ส.ค. หลังศาลอุทธรณ์โอเรกอนกลับคำพิพากษาและสั่งให้มีการพิจารณาคดีใหม่ ขณะนี้นายฮอร์เนอร์ไม่ต้องเข้าพิจารณาคดีครั้งที่สอง

หลังพบหมาลูซี่ โจทก์ไม่ไปศาลเพื่ออธิบายถึงคำให้การอันเป็นเท็จของตนเองเกี่ยวกับหมาลูซี่ก่อนหน้านี้

นายฮอร์เนอร์ดีใจหน้าตายิ้มแย้มและได้ขอบคุณกลุ่มโอเรกอนอินโนเซนต์ด้วย

—————————-

อ่านข่าวอื่นที่น่าสนใจ :

คู่รักร้าวแย่งหมา ศาลตัดสินให้สิทธิเจ้านายหนุ่มพบช่วงสุดสัปดาห์

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวัน พุธที่ 12 ก.ย. ราศีใดคนโสดจะพบรัก ราศีใดโชคดีมีลาภปาก
บทความถัดไปเป็นพ่อเป็นแม่จะเข้าใจ! ‘ชมพู่’ ตอบหลังเจอดราม่าบ่อย ชี้เลี้ยงเด็กไม่มีสูตรตายตัว