รัสเซียไขปมจรวดขัดข้อง สัญญา2นักบินอวกาศรอดระทึกได้กลับขึ้นไปอีก

(AP Photo/Dmitri Lovetsky)

รัสเซียไขปมจรวดขัดข้อง สัญญา2นักบินอวกาศรอดระทึกได้กลับขึ้นไปอีก

รัสเซียไขปมจรวดขัดข้อง – เอพี รายงานวันที่ 12 ต.ค. ว่า องค์การกิจการอวกาศแห่งชาติรัสเซีย (รอสคอสมอส) แถลงระงับการใช้จรวดส่งยานอวกาศโซยุซ แอมเอส-10 ชั่วคราว หลังเกิดเหตุขัดข้องระทึกขวัญที่นักบินอวกาศสัญชาติอเมริกันและรัสเซีย 2 คนต้องดีดแคปซูลออกมา เนื่องจากจรวดทำงานผิดพลาด

เหตุระทึกเมื่อวันที่ 11 ต.ค. เกิดขณะจรวดบรรทุกยานโซยุซปล่อยตัวจากฐานไบโคนูร์ คอสโมโดรม ทางใต้ของคาซัคสถาน มีจุดหมายไปสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) แต่ผ่านไปแค่ 2 นาที เกิดเหตุขัดข้องที่จรวดขับดันท่อนที่สอง ทำให้นักบินตัดสินใจแยกแคปซูลออกมาและไปตกไกลจากฐานยิง 450 ก.ม. โชคดีที่ทั้งสองปลอดภัย

อ่านข่าว : ระทึกกลางฟ้า! 2นักบินอวกาศรัสเซีย-มะกันดีดตัว จรวดส่งยานขัดข้อง

นายนิก เฮก และนายอเล็กซี ออฟชีนิน แข็งแรงปลอดภัยดี (Roscosmos via AP)

ต่อมา วันศุกร์ที่ 12 ต.ค. นิก เฮก นักบินอวกาศชาวอเมริกัน และ อเล็กซี ออฟชีนิน ชาวรัสเซีย เดินทางมายังศูนย์อวกาศรัสเซีย ในกรุงมอสโก ของรัสเซีย เพื่อตรวจร่างกาย

ครอบครัวพบหน้านักบินอวกาศทั้งสองแล้ว (Roscosmos via AP)

ทั้งสองถ่ายรูปร่วมกับในอิริยาบถสบายๆ เพื่อยืนยันกับครอบครัวและญาติมิตรว่า ไม่เป็นอะไร ร่างกายแข็งแรงดีมาก แม้แคปซูลที่ตกลงมาเจอพลังแรงโน้มถ่วงที่หนักหน่วงกว่าบนพื้นโลก 6-7 เท่า อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ต้องรอตรวจสอบให้แน่ใจในช่วง 48 ชั่วโมงนับจากเกิดเหตุ

ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่การยิงจรวดจนถึงแคปซูลบรรทุกนักบินลงจอด

นายดมิทรี โรโกซิน หัวหน้ารอสคอสมอส กล่าวให้สัญญาว่านักบินอวกาศทั้งสองจะต้องได้โอกาสออกไปปฏิบัติภารกิจนอกโลกอีกครั้งอย่างแน่นอน เบื้องต้นนี้กำหนดไว้ในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า (ราวมี.ค.-พ.ค.) ขณะนี้ทีมงานจะตรวจสอบและวิเคราะห์ถึงสาเหตุของความผิดพลาดให้แน่ชัดก่อน

The Soyuz-FG rocket booster with Soyuz MS-10 space ship (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
รัสเซียไขปมจรวดขัดข้อง
จรวดโซยุซบรรทุกยานโซยุซ เอ็มเอส-10 ทะยานออกจากฐานยิง  . (AP Photo/Dmitri Lovetsky)

ทั้งนี้ จรวดโซยุซเป็นเพียงยานพาหนะเดียวสำหรับส่งนักบินอวกาศไปยังไอเอสเอส และการระงับใช้จะส่งผลต่อการปฏิบัติภารกิจซึ่งมีกำหนดส่งทีมนักบินอวกาศอีกชุดไปไอเอสเอสในเดือนธันวาคมนี้

บทความก่อนหน้านี้ตร.ปราจีนจับกัญชา เจอภาพโจ๋ โพสต์โชว์อาวุธสงคราม แกะรอยตามรวบยกแก๊ง
บทความถัดไปแย่สุดๆ! สาวโวยแท็กซี่ ขับพาอ้อม 12 กม. แถมตะคอกกลับ บอกผมแกล้งคุณ มีอะไรมั้ย!