ที่แท้สหรัฐอนุญาต เครื่องบินกองทัพรัสเซียเหินมาสำรวจถึงถิ่นเพนตากอน กรุงวอชิงตัน

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. วอชิงตันโพสต์รายงานว่ามีเครื่องบินลาดตระเวนของรัสเซีย บินสำรวจเหนือน่านฟ้ากรุงวอชิงตันดีซี เชื่อว่าน่าจะสำรวจเก็บข้อมูลข่าวกรองหลังจากที่เครื่องบินลำดังกล่าวเข้ามาใกล้อาคารกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน อาคารรัฐสภา หรือแคปิตอล รวมไปถึงตึกที่ทำการของรัฐบาลอื่นๆ

เครื่องบินดังกล่าวเป็นของกองทัพรัสเซียรุ่นตูโปเลฟ 154 บินเข้ามาในน่านฟ้าสหรัฐ แต่ตรวจสอบแล้วไม่ใช่การบุกรุก หากเป็นโครงการร่วมระหว่างสหรัฐ รัสเซียและอีกกว่า 32 ประเทศ ลงนามในสนธิสัญญาการอนุญาตให้เครื่องบินที่ไม่ติดอาวุธ เข้ามาเพื่อบินสำรวจประเทศสมาชิกอื่นๆ ที่ลงนามได้ เพื่อสร้างความโปร่งใสและการควบคุมอาวุธระหว่างประเทศ


อย่างไรก็ตาม ตำรวจรัฐสภาและเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ จับตาการบินของเครื่องบินลำดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมประกาศเตือนล่วงหน้า ว่าจะมีเครื่องบินที่ได้รับอนุญาตทำการบินในระต่ำเข้าสู่พื้นที่น่านฟ้าหวงห้ามในช่วงเวลา 11.00-15.00 น. แต่ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นเจ้าของเครื่องบิน

อาคารห้าเหลี่ยม เพนตากอน / (Jason Reed/Reuters)

แหล่งข่าวเผยว่า สนธิสัญญาดังกล่าวสร้างความวิตกให้กับฝ่ายกลาโหมอยู่พอสมควร เช่น พลเรือโทวินเซนต์ สจวร์ต ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาโหม ระบุว่ารัสเซียอาจฉวยใช้ประโยชน์ เข้ามาเก็บข้อมูลสำคัญไม่ว่าจะเป็นสาธารณูปโภคที่สำคัญอย่าง ฐานทัพ ท่าเรือ หรือสถานที่สำคัญต่างๆ

ทั้งนี้ จากข้อตกลงในสนธิสัญญาสหรัฐก็สามารถส่งเครื่องบินตรวจตราเข้าไปสำรวจพื้นเหนือน่านฟ้ารัสเซียได้ อย่างที่เคยส่งโอซี-135บี ซึ่งเป็นเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐเข้าไปสำรวจ