แค่ส่งรูปเมสซี่ นักสิทธิฮ่องกงแฉถูกจีนอุ้ม-ทารุณ เจอแม็กเย็บกระดาษกดขาพรุน

Apple Daily via REUTERS

วันที่ 11 ส.ค. บีบีซีรายงานว่า นายฮาเวิร์ด แลม นักเคลื่อนไหว และสมาชิกพรรคประชาธิปไตยของฮ่องกง เปิดแถลงข่าวว่าถูกเจ้าหน้าที่จีนแผ่นดินใหญ่ลักพาตัวไปกักขัง และทำร้ายร่างกาย หลังจากตนพยายามติดต่อกับนางหลิว เซีย ภรรยาม่ายของนายหลิว เสี่ยวปอ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวจีน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่เพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้นายแลมโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่าจะส่งภาพโปสเตอร์พร้อมลายเซ็นของลิโอเนล เมสซี่ นักฟุตบอลซูเปอร์สตาร์ของสโมสรบาร์เซโลนา ไปให้นางหลิวเพื่อเป็นของที่ระลึกถึงนายหลิว ในฐานะที่นายหลิวเป็นแฟนคลับของเมสซี่ แต่ต้นสัปดาห์นี้ ตนกลับได้รับโทรศัพท์จากคนเคยรู้จักที่ทำงานให้หน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลจีน เตือนให้ตนอยู่ห่างๆ นางหลิว

ภาพเมสซี่และลายเซ็นที่ส่งไปให้นางหลิว เซีย / BBC

“ต่อมาช่วงบ่ายของวันที่ 10 ส.ค. ผมถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ชาวจีนแผ่นดินใหญ่จับตัวไปจากย่านมงก๊ก พวกเขาเตือนผมว่า พวกเขาต้องการแจ้งกับประชาชนว่าถ้าหากไม่รักจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่จงรักภักดีต่อรัฐบาล คุณมีโอกาสที่จะเจอกับเหตุการณ์เหมือนที่ผมเผชิญหน้า” นายแลมกล่าว


AFP

จากนั้นนายแลมถูกวางยาให้สลบ และเมื่อรู้สึกตัวก็ถูกทุบตีเข้าที่ลำตัว ขณะเดียวกันถูกที่เย็บกระดาบกดลงกับหน้าขาในลักษณะคล้ายไม้กางเขนหลายแห่ง เพราะนายหลิวเป็นชาวคริสต์ จากนั้นรุมทารุณอีกครั้งจนหมดสติไป กระทั่งตื่นมาหลังเที่ยงคืนและพบว่าตนเองถูกนำตัวมาทิ้งไว้บริเวณชายหาดทางตะวันออก เลยเรียกแท็กซี่กลับบ้านแล้วจึงตั้งโต๊ะแถลงข่าวทันทีในเช้าวันศุกร์ ก่อนเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

Apple Daily via REUTERS

บีบีซีรายงานว่า มีกรณีนักเคลื่อนไหว และผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนในฮ่องกงหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยหลายครั้ง ก่อนจะปรากฏตัวในเวลาต่อมาพร้อมกับสารภาพว่าเคยทำผิดเมื่อครั้งเดินทางไปจีน รวมถึงกรณีที่เป็นข่าวฉาวสะท้านโลกเมื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับสำนักพิมพ์ไมตี เคอร์เรนต์

มีบุคคลในสำนักพิมพ์นี้อย่างน้อย 5 คน ซึ่งจัดทำหนังสือที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ฉันชู้สาวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน หายตัวไปอย่างต่อเนื่องในปี 2558 แต่พอเป็นข่าวใหญ่โตก็ปรากฏตัวทางสถานีโทรทัศน์จีนและยอมรับความผิดในประเด็นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการบังคับให้สารภาพ