เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐอาจเผชิญ ‘โดมความร้อน’-วันที่ 19 มิ.ย.ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐเตือนว่า ประชาชนกว่า 25 ล้านคนในหลายสิบรัฐของสหรัฐอเมริกาถูกเตือนภัยจากคลื่นความร้อนขนาดใหญ่ จากพื้นที่ราบทางเหนือไปจนถึงทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยอุณหภูมิจะสูงกว่า 90 องศาฟาเรนไฮต์ (1 องศาเซลเซียส เท่ากับ 33.8 องศาฟาเรนไฮต์ ) และมีดัชนีความร้อนจะพุ่งสู่เลข 3 หลัก

ตั้งแต่เมืองลินคอล์น รัฐเนแบรสกาไปจนถึงเมืองฟาร์โก รัฐนอร์ธดาโกตาจะมีอุณภูมิเลข 3 หลักภายในสิ้นสุดสัปดาห์นี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งคลื่นความร้อนครอบคลุมพื้นที่ราบทางเหนือของประเทศจะอยู่มีอุณหภูมิสูวงกว่าปกติที่ 20-25 องศาฟาเรนไฮต์

ความร้อนจะบรรเทาลง ในหลายพื้นที่ของเกรตเลกส์ ซึ่งบ้านหลายพันหลังยังไม่มีไฟฟ้าใช้จากฤทธิ์พายุพัดถล่มหลายลูกในช่วงต้นสัปดาห์ ประชาชนกว่า 320,000 คนต้องใช้ชีวิตโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ในหลายสิบรัฐตั้งแต่รัฐวิสคอนซินจนถึงรัฐจอร์เจียในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 19 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ

อุณภูมิจะเพิ่มจากระดับปกติ 10-25 องศาฟาเรนไฮต์ ตั้งแต่จากนครชิคาโกไปจนถึงพอร์ตแลนด์ รัฐเมน แต่เมื่ออุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็จ อุณหภูมิจะกระเด้งกลับขึ้นมาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า โดยที่อุณหภูมิที่สูงของนครชิคาโกในวันเสาร์ที่ 18 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นอาจไม่ถึง 70 องศาฟาเรนไฮต์ แต่ภายในวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย.อุณหภูมิพุ่งสูงราวจรวดสู่ 95 องศาฟาเรนไฮต์

ในภาพรวมประชาชนกว่า 240 ล้านคนหรือราวร้อยละ 75 ของรัฐบนแผ่นดินใหญ่สหรัฐจะเผชิญอุณหภูมิที่ 90 องศาฟาเรนไฮต์ หรือสูงกว่าในอีก 7 วันข้างหน้า

ปัจจุบันปรากฏการณ์โดมความร้อนซึ่งอยู่เหนือที่ราบภาคเหนือจะเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออกสู่ภูมิภาคมิดเวสต์และภาคใต้ของประเทศ ส่งผลให้เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่จะมีอุณหภูมิร้อนทุบสถิติ

“ ร่างกายต้องการระบายความร้อนออกมาในตอนกลางคืนและคาดหวังให้เกิดขึ้นในขณะหลับ” เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา จากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาในนครลาสเวกัสกล่าว และว่า เมื่อเรามีอุณหภูมิที่อุ่นอย่างมากตลอดทั้งคืน ร่างกายของเราไม่สามารถระบายความร้อนออกได้อย่างถูกต้อง ซึ่งทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน จะทำให้ร่างกายเตรียมรับคลื่นความร้อนในตอนกลางวันได้น้อยลงเช่นกัน

 

…………

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน