ภายในงาน Thaifex Anuga Asia มหกรรมงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียจัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานีระหว่างวันที่ 23 พ.ค.-27 พ.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรสหรัฐ (ยูเอสดีเอ) เปิดตัวสมาพันธ์ส่งเสริมการส่งออกสินค้าเกษตรชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันครั้งแรกที่ไทย

นางเกว็นโดลิน คาร์ดโน อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย

สำนักงานทูตเกษตร สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยจัดงานเปิดตัวสินค้าชนพื้นเมืองสู่ตลาดโลกครั้งแรกที่ไทย เพื่อให้เป็นฮับหรือศูนย์กลางการเปิดตลาดสินค้าของชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันในประเทศต่างๆแถบภูมิภาคเอเชีย โดยมีเป้าหมายหลักคือไทย เพราะสองประเทศมีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียบ ประเพณีด้านอาหารอันยาวนาน รักษาไว้ซึ่งมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนแรก

หลากหลายสินค้าชนพื้นเมือง อาทิ ข้าวป่า น้ำผึ้ง เกลือ

นางเกว็นโดลิน คาร์ดโน อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยกล่าวว่า สมาพันธ์ฯ คือองค์กรที่ดำเนินการด้านเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันและอาหารอเมริกันอินเดียน โดยให้การรับรองและประกันคุณภาพผ่านเครื่องหมายการค้า Made/Produced by America Indians เป็นเครื่องหมายที่รัฐบาลกลางสหรัฐและชุมชนหมู่บ้านอลาสก้าดั้งเดิมให้การยอมรับและสนับสนุนการเกษตรของชนเผ่าพื้นมืองอเมริกันที่มีการเพาะปลูกพืชต่างๆ การปศุสัตว์ การจับปลา

ผู้ร่วมงานชมเชฟสาธิตเมนูจากวัตถุดิบอเมริกันอินเดียน พร้อมชิมอาหาร

โดยเฉพาะด้านการประมงของชนเผ่าต่างๆในรัฐอลาสก้า การเพาะปลูกข้าว Wild Rice หรือข้าวป่า ในรัฐมินนิโซตา หรือเนื้อควายไบซันที่เป็นที่นิยมในอเมริกา ตลอดจนผลิตภัณฑ์เกษตรดั้งเดิม เช่น น้ำผึ้งป่า น้ำมันมะกอกป่า ชายูพอน ชาสายสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้

ชายูพอน

สินค้าที่ผลิตโดยชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันจากทุกรัฐมาจัดแสดง ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานรับรองโดยสมาพันธ์ คุณภาพการผลิตแบบวิถีดั้งเดิมธรรมชาติ ผลผลิตปลอดภัยต่อสุขภาพผู้บริโภค ซึ่งมีความพร้อมต่อการส่งออก

น.ส.เคลลี่ เอ สแตง ที่ปรึกษาเอกอัครราชทูตฝ่ายการเกษตรภูมิภาคกล่าวว่า ฉันคิดว่า คนไทยชอบรสชาติของชายูพอนอย่างมาก เราพยายามนำสินค้าที่ใหม่และน่าตื่นเต้น เช่น ปลาคอด แซลมอนตามธรรมชาติในอลาสก้าที่มีคุณภาพสูง และอุดมด้วยสารอาหาร

น.ส.เคลลี่ เอ สแตง ที่ปรึกษาเอกอัครราชทูตฝ่ายการเกษตรภูมิภาค

“ฉันหวังว่า ผู้ส่งออกไทยใช้โอกาสนี้เพื่อทำความรู้จักเรื่องราวของผลิตภัณฑ์และนำมายังตลาดไทย และหวังว่าชาวพื้นเมืองอเมริกันนำรสชาติที่แตกต่างมายังตลาดไทยอีกด้วย” น.ส.เคลลี่ เอ สแตงกล่าวและว่า องค์กรของเราช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงตลาดโลก และฉันคิดว่าการนำสินค้ามาจัดแสดงให้คนเห็นเป็นสิ่งสำคัญและทำให้คนสนใจ

แชะรูปกับมาสคอตผลิตภัณฑ์กลุ่มนมแคลิฟอร์เนีย

ประชาชนแห่ชิมชีส

น.ส.ธีรวี อังกุวรกุล ผอ.สมาคมผลิตภัณฑ์นมแคลิฟอร์เนีย แอปเปิลวอชิงตันและสินค้าชนพื้นเมืองอเมริกันกล่าวว่า ทั่วสหรัฐมีชนเผ่าที่ได้รับการรับรองจำนวน 574 ชนเผ่าโดยมากกว่า 200 ชนเผ่ามาจากรัฐอลาสก้า จะเห็นได้ว่า ลักษณะหน้าตาคล้ายคนเอเชีย ซึ่งย้อนกลับไปในอดีต บรรพบุรุษมาจากแถบยูนนานในภูมิภาคเอเชียเดินทางขึ้นเหนือผ่านแถบไซบีเรียและทยอยอพยพลงมา

น.ส.ธีรวี อังกุวรกุล ผอ.สมาคมผลิตภัณฑ์นมแคลิฟอร์เนีย แอปเปิลวอชิงตันและสินค้าชนพื้นเมือง

น.ส.ธีรวีกล่าวอีกว่า แต่ละเผ่าชนพื้นเมืองมีสินค้าของตนเองเหมือนสินค้าโอท็อปของไทย ซึ่งรัฐบาลสหรัฐให้การสนับสนุนอย่างมาก แต่ของสหรัฐส่งออกด้วย รวมถึงสินค้าผลิตแบบวิถีดั้งเดิม ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น

ยกตัวอย่างเช่น ชายูพอน ซึ่งก่อนหน้านี้สูญหายไป แต่ได้รับการบุกเบิกใหม่จากหมอชาวพื้นเมืองในฐานะที่เป็นยาสมุนไพร การเก็บเกี่ยวชาจะเก็บเกี่ยวในช่วงที่มีความสุข ตามความเชื่อว่า ทุกสิ่งมาจากใจ และเกิดจากการผสมผสานกันระหว่างดวงจันทร์และดวงอาทิตย์

 

นายเบน จาคอบส์ เชฟชนพื้นเมืองอเมริกันโอเสจเนชั่น ซึ่งอาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐโอคลาโฮมา หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านอาหารโทคาเบ้ (Tocabe) ร้านอาหารอเมริกันอินเดียนที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เป็นร้านแรกและร้านเดียวที่ดำเนินกิจการโดยชาวอเมริกันอินเดียน

ปรุงอาหารโชว์

เชฟเบนสาธิตการทำอาหารจากวัตถุดิบของชาวพื้นเมือง รวมถึงเมนูยำมะม่วงที่คนในงานต่างออกปากชมแถมยังมีรสชาติเปรี้ยวหวานที่คนไทยคุ้นเคยอย่างลงตัว แต่รสชาติไม่เผ็ดจัด

สะท้อนวัฒนธรรรมพื้นเมืองผ่านอาหารที่ใช้วัตถุดิบและสูตรต้นตำรับของชาวอเมริกันอินเดียนแท้ๆ และยังมีตลาดโทคาเบ้ ซึ่งขายวัตถุดิบพื้นเมือง และแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบและอาหารอเมริกันอินเดียน เพื่อสนับสนุนชาวบ้านและการพัฒนาการผลิตอาหารพื้นเมือง

นายเบน จาคอบส์ เชฟชนพื้นเมืองอเมริกัน

ตลอดชีวิตที่ได้คลุกคลีอยู่กับอาหารโอเสจ เชฟเบนได้เดินทางไปยังชุมชนเผ่าต่างๆทั่วสหรัฐและแคนาดา เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบพื้นเมือง วิธีการปรุงอาหาร และเทคนิกแบบดั้งเดิม เพื่อแบ่งปันเองราวและถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำอาหารพื้นเมืองและวัฒนธรรมของชาวอเมริกันอินเดียวไปทั่วโลก

Wild Rice -ข้าวป่า

เมนูจากวัตถุดิบอเมริกันอินเดียนรวมถึงไวด์ไรซ์หรือข้าวป่า ไข่และเนื้อแซลมอน

ไข่แซลมอนในแถบอลาสก้า

ส่วนผสมจากข้าวโพดสีน้ำเงินบดคล้ายโจ๊ก ปลาคอด รวมถึงไวด์ไรซ์ หรือข้าวป่า

“ผมชอบอาหารไทย ผมลิ้มลองอาหารไทยทุกวัน ซึ่งเมื่อเดินทางไปประเทศต่างๆ ทำให้ได้เรียนรู้อาหารไปด้วย ขณะอยู่ไทย ผมได้เรียนรู้เมนูเส้นประเภทต่างๆในตลาดกลางคืน การปรุงวัตถุดิบต่างๆด้วยทักษะ” เชฟเบนกล่าว และว่า ดังนั้นอาหารสำคัญมากสำหรับเรา บอกว่าเราคือใครและมาจากไหน และสินค้าพื้นเมืองช่วยสนับสนุนชุมชนชาวพื้นเมืองของเรา

……………….

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน