พ่อแม่ร้องตร. ไม่เอาผิด หลังสูญเสียลูกสาววัย 16 ปีครบ 1 ปีถูกบีบให้เป็นเจ้าสาวผี จนรับไม่ไหว สุดท้ายตายจริง

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโลกโซเชียลในจีน เมื่อนายซุน พ่อแท้ๆ ของ เสี่ยวต้าน เด็กสาววัย 16 ปี กล่าวหาพ่อแม่บุญธรรมของลูกสาวบีบบังคับให้เธอไปเป็น เจ้าสาวผี หรือให้แต่งงานกับชายโสดที่ตายไปแล้ว จนเธอทนไม่ไหว จบชีวิตตัวเองสลด

ก่อนหน้านี้ เสี่ยวต้านได้อาศัยอยู่กับพ่อแม่บุญธรรมในเมืองเหลียวเฉิง มณฑลชานตง ภาคตะวันออกของจีน เนื่องจากตอนที่เกิดนั้น แม่ของเสี่ยวต้านและเขาเองอยู่ในวัยไม่พร้อมจะมีลูก จึงยกเด็กให้กับมูลนิธิที่หาเด็กให้กับคู่สมรสที่มีบุตรยาก

ภาพประกอบ

ต่อมา นายซุนพ่อแท้ๆ มารู้ภายหลังว่า เสี่ยวต้านลูกสาวของตนเองนั้นมีความเป็นอยู่กับพ่อแม่บุญธรรมไม่ดีนัก โดยระบายความทุกข์ใจให้เพื่อนสนิทฟังบ่อยๆ ซุนจึงคิดว่านี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้ลูกฆ่าตัวตาย

อย่างไรก็ตาม ภายหลังพ่อแท้ๆ ของผู้ตายรู้ความจริงที่ทำให้ ลูกสาวตัดสินใจลาโลกเพราะถูกบีบขายไปเป็น “เจ้าสาวผี” หรือให้แต่งงานกับชายโสดที่ตายไปแล้ว เพื่อให้มีคู่ครองในปรโลก ตามความเชื่อและประเพณีดั้งเดิม 3,000 ปีของชาวจีนบางส่วนที่ยังปฏิบัติอยู่ถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท

ภาพประกอบ

คนรุ่นปัจจุบันหลายคนมองว่า ประเพณีนี้เป็นพิธีกรรมที่อ้างความรักของครอบครัวแต่ขัดต่ออารยธรรมร่วมสมัยและดูหมิ่นคนตาย นอกจากนี้ยังนำไปสู่อาชญากรรมจากการขโมยศพ หรือขโมยอัฐิของหญิงสาวเพื่อไปขายเป็นเจ้าสาวให้ครอบครัวของหนุ่มโสดที่เสียชีวิต

โดยนายซุนกล่าวต่ออีกว่า พ่อแม่บุญธรรมได้เงินจากพ่อแม่ของนายจาง หนุ่มที่เสียชีวิตไปแล้ว 66,000 หยวนหรือราว 325,000 บาท และร่างของลูกสาวก็ถูกฝังไปพร้อมกับร่างนายจาง เพื่อทำพิธีวิวาห์วิญญาณนี้ให้เสร็จสิ้น

ด้วยหลักฐานที่มี นายซุนยื่นเรื่องเอาผิดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ลงโทษพ่อแม่บุญธรรมของเสี่ยวต้าน ฐานกระทำความรุนแรงในครอบครัว และไม่ให้เกียรติศพลูกสาว ขณะที่ชาวเน็ตก็พากันเรียกร้องทางการให้ดำเนินคดีกับพ่อแม่บุญธรรมของเสี่ยวต้านเช่นกัน

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ ตามรายงานของทางเจ้าหน้าที่ เผยว่า ทางตำรวจไม่อาจหาหลักฐานอื่นมาประกอบ แม้จะพบเส้นทางโอนเงิน 66,000 หยวนจากพ่อแม่ของจางไปให้พ่อแม่บูญธรรมของเสี่ยวต้าน แต่ตามกฎหมายแล้ว ไม่มีใครถูกลงโทษจากการเกี่ยวข้องกับประเพณีวิวาห์ผี

ขณะเดียวกัน ทางด้านผู้อำนวยการสถาบันสังคมศาสตร์เซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ประเพณีวิวาห์ผีไม่ได้เป็นอาชญากรรมตามกฎหมายจีน กรณีอื่นๆ ก่อนหน้านี้ มีเพียงการลงโทษผู้เกี่ยวข้องกับวิวาห์ผีในข้อหาอื่น เช่น ขโมยศพ หรือทำให้ศพเสียหาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน