ญี่ปุ่นแนะ เช็กอาการที่ต้องเฝ้าระวัง-วิธีป้องกันการติดเชื้อ “โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน” หลังระบาดหนักพบผู้ป่วยทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้วกว่า 500 ราย

จากกรณีปัญหา โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน ระบาดในประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2023 มีผู้ติดเชื้อ 941 ราย กระทั่งปี 2024 นี้สถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังมีการระบาดหนักขึ้นทั้งในกรุงโตเกียวและทั่วประเทศญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อกว่า 500 ราย เฉพาะในกรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อถึง 88 ราย

ล่าสุด The Japan Time รายงาน ณ วันที่ 17 มีนาคม 2567 พบผู้ป่วย โรคเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน ในกรุงโตเกียวแล้ว 88 ราย และมีผู้เสียชีวิต 42 ราย ส่วนทั่วประเทศมีผู้ป่วย 512 ราย นับเป็นรายงานตัวเลขที่สูงมาก เมื่อเทียบกับปี 2566

ภาพประกอบ จาก japantimes

เนื่องด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ ทำให้ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2024 กรุงโตเกียวประกาศแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับโรค โรคแบคทีเรียกินเนื้อ เพื่อให้เพิ่มความระมัดระวัง พร้อมแนะวิธีป้องกันการติดเชื้อ และสังเกตุอาการที่เข้าข่าย

สำหรับ โรคแบคทีเรียกินเนื้อ หรือ streptococcal toxic shock syndrome (STSS) นั้นเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หนึ่งในนั้น คือ แบคทีเรียสเตรปโตค็อกคัส กลุ่ม A ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อผิวหนังและกล้ามเนื้อตาย โดยมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 30%

ในส่วนช่องทางการติดเชื้อนั้น แบคทีเรียสเตรปโตค็อกคัส กลุ่ม A สามารถแพร่เชื้อได้หลายช่องทาง เช่น

  • ผ่านละอองจากการไอ จาม
  • การสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ
  • ทางบาดแผลบริเวณมือ หรือ เท้า

ภาพประกอบ

กลุ่มเสี่ยง โรคแบคทีเรียกินเนื้อ (STSS)

โรคแบคทีเรียกินเนื้อ สามารถเกิดได้ในทุกเพศ ทุกวัย โดยจากสถิติช่วง 10 ปีที่ผ่านมาในญี่ปุ่นพบว่าในแต่ละปีผู้ป่วย 90% จะเป็นกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป และในปี 2566 ที่ผ่านมาพบการติดเชื้อในกลุ่มอายุ 40-50 ปี เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สังเกตุอาการที่บ่งชี้ถึงการติดเชื้อ โรคแบคทีเรียกินเนื้อ (STSS) เช่น

  • การปวดและบวมตามแขนขา
  • มีไข้

หากมีอาการดังกล่าวที่เข้าเกณฑ์ แนะนำให้รีบพบแพทย์ทันที

ส่วนการป้องกันการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ โรคแบคทีเรียกินเนื้อ (STSS)

  • ปิดปาก-จมูกขณะไอ-จาม
  • หมั่นล้างมือ
  • ทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี

ที่มา : japantimes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน