กองปราบ-ตร.พระ ลุยสอบ หลวงตา 83 ไม่อยู่วัด ออกบิณฑบาตร ค้นเจอขวดเหล้าเพียบ

กองปราบ-ตำรวจพระ ลุยสอบ หลวงตา 83 ไม่อยู่วัด ออกบิณฑบาตร ค้นเจอขวดเหล้าเพียบ

หลวงตา / วันที่ 12 ม.ค. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สว.กก.1 บก.ป. ร่วมกับพระวินยาธิการ วัดไตรรัตนาราม นำกำลังตรวจสอบบ้านเลขที่ 77/234 หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ ซ.รามอินทรา 8 แยก 2 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีพระภิกษุมาพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้วัดซึ่งไม่ใช่ที่อยู่ของสงฆ์ มีการออกรับบิณฑบาตเกินเวลา และบางครั้งตั้งวงดื่มสุรา สร้างความเอือมระอาให้ผู้พบเห็นและทำให้วงการพุทธศาสนาเสื่อมเสีย

จากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะเหมือนเป็นบ้านร้าง ภายในบ้านพบ พระภานุวัฒน์ สุทธิมังคโล หรือ แก่นพรม อายุ 83 ปี สังกัดวัดหนองโพธิ์ ต.ศรีนาวา อ.เมือง จ.นครนายก ภูมิลำเนาเดิม 71 หมู่ 10 อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ พักอาศัยในบ้านเพียงลำพัง อ้างว่ามาดูแลบ้านให้หลานและเพิ่งจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสงฆ์

เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบในบ้านพบขวดเหล้าหลายยี่ห้อ โถยาดอง และสิ่งของวางระเกะระกะ จึงนิมนต์ไปซักถามข้อมูลที่วัดไตรรัตนาราม ต่อหน้าพระมหาเมธีพงษ์ อภิวฑฒโน ประธานกรรมการสอบสวน และได้แจ้งให้พระภานุวัฒน์ ทราบว่ามีความประพฤติอาจาระมิสมควร ไม่เหมาะสมแก่สมณสารูป (โลกวัชชะ), พักอาศัยในสถานที่ไม่สมควร อโคจร และดื่มสุรา เมรัย ยาดอง

ก่อนประสานให้เจ้าอาวาสวัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดรับทราบ เพื่อพิจารณาตามวินัยสงฆ์ ซึ่งในส่วนการดำเนินการทางปกครองของสำนักสงฆ์เขตบางเขน ยังไม่ได้ให้พระภานุวัฒน์ พักลาสิกขาบท แต่ไม่อนุญาตให้อาศัยที่หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ อีกต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนจากการสอบถาม พระภานุวัฒน์ ให้การรับว่า ปกติจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก หลังออกพรรษาแล้วได้เดินทางมาพักอาศัยที่หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจเป็นครั้งคราวเพื่อดูแลบ้านให้หลาน รับว่ามีการออกไปบิณฑบาตรับอาหารจากญาติโยมที่ตลาดย่านมีนบุรี บางกะปิบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนเรื่องเหล้าและยาดองอ้างว่าเป็นน้ำปานะสำหรับแก้โรคภัยซึ่งโยมถวายให้ แต่ไม่ได้ฉันท์หรือดื่มมานานแล้ว

พระภานุวัฒน์ ให้การต่อว่า ตนจะกลับไปวัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดที่ จ.นครนายก เพื่อให้คณะสงฆ์พิจารณาเรื่องทางวินัยต่อไป ซึ่งประธานกรรมการสอบสวนของวัดไตรรัตนารามได้ว่ากล่าวตักเตือนและกำชับหากพบเห็นกระทำการฝ่าฝืนประพฤติไม่สมควรอีกจะจับสึกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้สาวซาอุ โพสต์รูปนั่งบนเครื่องบิน! ปลื้มได้ลี้ภัยไปแคนาดา ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุน
บทความถัดไปนักจับงูออสเตรเลียช่วยงูหลามซึ่งโดนเห็บกว่า 500 ตัวรุมเกาะ