Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ศิษย์อาลัย! สิ้นหลวงปู่สา เกจิดังอีสานใต้ สิริอายุ 100 ปี ผู้ใหญ่บ้านเผยฝันเป็นลางบอกเหตุ

28 พ.ย. 2562 - 22:07 น.

ลูกศิษย์อาลัย! สิ้นหลวงปู่สา เกจิดังอีสานใต้ สิริอายุ 100 ปี ผู้ใหญ่บ้านเผยฝันเป็นลางบอกเหตุ ประวัติเคยเป็นทหารรับจ้างให้อเมริกา ไปรบยืดเยื้อนาน 20 ปี ก่อนเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

หลวงปู่สา วันที่ 28 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากคณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่สา อภิญจโน พระเกจิสายวิปัสสนากัมมัฏฐานชื่อดังแห่งอีสานใต้ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านสามแยกพัฒนาราม หมู่ 11 ต.กุดเสลา อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ละสังขารลงอย่างสงบ ในอายุ 100 ปี ท่ามกลางความเศร้าสลดของสาธุชนและลูกศิษย์

นายวุฒิชัย ไพบูลย์เจริญลาภ อายุ 32 ปี หรือ ครูเก่ง คุ้มบารมี ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดกล่าวว่า ก่อนที่หลวงปู่สา จะมรณภาพ ท่านเป็นโรคเกาต์ที่ขาทั้ง 2 ข้างมานานหลายปี เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ท่านมีอาการปวดขาและเป่งบวม เดินได้แต่ต้องพยุง อีกทั้งมีไข้ขึ้นสูงเนื่องจากอากาศหนาวเย็น ลูกศิษย์จึงนำตัวเข้ารักษาที่ ร.พ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เข้ารับการรักษานานร่วม 2 เดือน

นายวุฒิชัยกล่าวต่อว่า กระทั่งวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา หลวงปู่มีอาการดีขึ้นและทุเลาเป็นลำดับ จึงขออนุญาตแพทย์เพื่อเดินทางกลับวัด จนช่วงเวลา 13.00 น. วันนี้ (28 พ.ย.) หลวงปู่ได้เข้านอนพักผ่อนที่กุฏิตามปกติ จนเวลา 18.00 น. นายไพรัตน์ เชตะวัน ผู้ใหญ่บ้านบ้านกุดเสลา หมู่ 11 เห็นหลวงปู่นอนไม่ยอมตื่นจึงไปปลุก ปรากฏว่าหลวงปู่ไม่ยอมตื่นและหมดลมหายใจแล้ว จึงเรียกพระเณรมาดู กระทั่งละสังขารอย่างสงบ เมื่อเวลา 18.31 น. วันที่ 28 พ.ย. สิริอายุ 100 ปี 34 พรรษา

ด้านนายไพรัตน์กล่าวว่า ก่อนหลวงปู่จะละสังขาร ได้ฝันว่าหลวงปู่มรณภาพ คล้ายเป็นลางบอกเหตุ แต่ไม่นึกว่าจะละสังขารจริงๆ ได้แต่ห่วงอุโบสถหลังใหม่ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างมีความคืบหน้าไปแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางญาติโยมและคณะกรรมการวัดจะได้ปรึกษาหารือเพื่อกำหนดพิธีสรงน้ำศพในวันที่ 29 พ.ย. เวลา 18.00 น. ส่วนการขอพระราชทานเพลิงหรือไม่ ต้องจัดพิธีสรงน้ำให้แล้วเสร็จเสียก่อน

อัตโนประวัติหลวงปู่สา มีนามเดิมว่า สา งามแสง เกิดปีฉลู เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2462 จบชั้น ป.4 เป็นชาวบ้านหัวช้าง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านเคยเป็นทหารรับจ้างสหรัฐอเมริกา ไปช่วยรบในสงครามดังกล่าวยืดเยื้อนาน 20 ปี หลังวัยเกษียณจึงมุ่งหน้าเข้าสู่ร่มกาวสาวพัสตร์ในวัย 66 ปี

อุปสมบทเมื่อวันที่ 26 ก.พ.2528 ที่อุโบสถวัดนารังกาวราราม บ.กุดเสลา อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ มีพระปลัดธีระชัย ทีปธัมโม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระทองดี สิริจันโท เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลังอุปสมบทท่านได้เดินธุดงค์ติดตามรับใช้อุปัฏฐากผู้เป็นพระอาจารย์ที่ภูเขาควาย ฝั่งลาว เดินเข้า-ออกและมีเวลานั่งสมาธิฝึกจิตกัมมัฏฐานแค่วันละ 2 ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 5 ปี จากนั้นจึงกลับมาจำพรรษาที่วัด และพัฒนาวัดสืบเรื่อยมาแทนเจ้าอาวาสรูปเก่า ลำดับการปกครองสงฆ์ ในเดือน ส.ค.2556 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอธิการสา และวันที่ 20 ส.ค.ปีเดียวกัน ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสามแยกพัฒนาราม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานเครื่องสังฆทานและเครื่องอัฐบริขาร ถวายแด่หลวงปู่สา ด้านวัตถุมงคล เมื่อเดือน พ.ค.62 หลวงปู่ท่านได้อนุญาตให้ลูกศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญหลวงปู่สา รุ่นตอก 1 เพื่อจัดหารายได้สมทบสร้างอุโบสถ ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างวางศิลาฤกษ์ กระทั่งละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 100 ปี พรรษา 34

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิษย์อาลัย! สิ้นหลวงปู่สา เกจิดังอีสานใต้ สิริอายุ 100 ปี ผู้ใหญ่บ้านเผยฝันเป็นลางบอกเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง