จากกรณี การเผยแพร่รายชื่อผู้โดยสารเที่ยวบินที่ TG8885 และ TG8886 ที่ได้เช่าเหมาลำ พบว่าลำดับที่ 20 มีชื่อของ MAJ CHONRATSAMEE NGATHAWEESUK ที่นั่ง 24F ต่อมา “Tippy leds” เฟซบุ๊กของ พ.ต.หญิงชลรัศมี งาทวีสุข ผู้ประกาศข่าวสาว สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านรายการ เช้านี้ประเทศไทย ระหว่างเวลา 7.00-8.00 น. ซึ่งจัดร่วมกับนายวิทย์ สิทธิเวคิน ว่า วันที่ 30 กันยายน ตนจัดรายการสดอยู่กรุงเทพฯ อยู่หน้าจอช่อง 5 ไม่ได้ไปไหน ไม่ได้ไปต่างประเทศ และวันที่ 1 ตุลาคมอยู่ที่ท้องนา ที่ จ.นครนายก ซึ่งเป็นบ้านสวนของตนเองนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่กองบังครับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.อ.ดร.ธนาธิป สว่างแสง ผอ.ฝ่ายรายการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก และพ.อ. จิรศักดิ์ เอี่ยมสมบุญ ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รองผบก.ปอท. เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของกรณีดังกล่าว โดยได้นำหลักฐานตารางการออกอากาศของทางสถานีโทรทัศน์วิทยุกองทัพบกทั้งหมดมามอบให้

พ.อ.ดร.ธนาธิป กล่าวว่า วันนี้ได้เข้าชี้แจงทั้งหมด 3 ประเด็น ประเด็นที่ 1 คือเรื่องของแนวทางที่มีการจัดรายการสดในสถานีว่ามีรายการอะไรบ้างประเด็นที่ 2 การดูรายละเอียดยอมหลังของช่อง 5 ทุกๆ รายการ ประเด็นข้อที่ 3 คือข้อชี้แจ้ง ของบ่งชี้ พยานหลักฐานต่างๆ ที่ยืนยันชัดเจนได้ว่าเรามีการจัดรายกายสด ทั้งนี้ทางช่อง5จะมีการจัดรายการสดใน1วันประมาณ 5 ข่าว คือเช้านี้ประเทศไทยจันทร์-ศุกร์เวลา 07.00-08.00 น. ต่อด้วยรายการยกล้อบันเทิง 08.30น. รายการ 5 เช้าเมาท์ใหญ่ 08.45-09.15 น. รายการคุยข่าว 10.00-10.40 น.

201610051718261-20041019160133

ต่อด้วยช่วงบ่ายรายการข่าว 5 ทั่วไทยเวลา15.00-15.30 น. ซึ่งรายการที่กล่าวข้างต้นนั้นเป็นรายการสดทั้งหมด สามารถดูย้อนหลังได้ 2 ช่องทาง คือดูผ่านเว็บไซต์ของทางช่อง 5 และดูผ่านแอปพลิเคชันมือถือ สำหรับในการข่าวเช้านี้ประเทศไทยเริ่มตั้งแต่ 07.00-08.00น. แต่ว่าห้องสดของทางสถานีจะมีการทำรายการข่าวติดๆ กัน ดังนั้นผู้กำกับรายการ ผู้ช่วยหรือพนักงานก็จะเห็นกันหมดว่าใครมาจัดรายการหรือไม่มา ซึ่งถือเป็นพยานชี้ชัดได้ วันนี้ที่มาชี้แจ้งเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนว่าการจัดรายการสดของเราไม่สามารถบันทึกเทปก่อนได้ เนื่องจากเราไม่สามารถเก็บข่าววันหนึ่งไม่นำเสนอในวันถัดไปได้ ยืนยันว่าทางช่อง 5 ทำรายการสดทุก ๆ วันไม่มีการดองข่าว หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามพยานบุคคลได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่า พ.ต.หญิงชลรัศมี จะเดินทางมาขึ้นเครื่องหลังจากที่จัดรายการเสร็จสิ้น

พ.อ.ดร.ธนาธิป กล่าวว่า สำหรับการเดินทางตนไม่ทราบ แต่ทราบเพียงว่าในวันที่ 29 กันยายน พ.ต.หญิงชลรัศมี ได้จัดรายการโดยใส่เสื้อสีแดงที่ปรากฏตามรูป อีกทั้งวันที่ 30 กันยายน พ.ต.หญิงชลรัศมี ยังคงมาทำรายการตามปกติ ดังนั้นหมายความว่า พ.ต.หญิงชลรัศมี ไม่สามารถแยกร่างมาได้ สำหรับรายละเอียดการเดินทางของ พ.ต.หญิงชลรัศมี นั้น ตนไม่สามารถทราบได้เนื่องจากไม่ได้มีการประสานงานผู้คุยกัน สำหรับ ร.ท.หญิงชลรัศมี จะเข้ามาแจ้งความหรือไม่นั้นไม่ทราบเนื่องจากเป็นเรื่องส่วนบุคคล

พ.อ.จิรศักดิ์ กล่าวว่า ในรายการเช้าที่มีรายการผลิตจะเป็นรายการสด เช้า เที่ยง และเย็น ก่อนที่จะมีรายการเช้านี้ประเทศไทยก็จะมีรายการสนามเป้าเล่าข่าวเวลา 06.00-07.00 น. สำหรับที่เป็นประเด็นว่าในวันที่ 29 กันยายน นั้น พ.ต.หญิงชลรัศมี มีการจัดจริงหรือไม่จริงนั้น การทำรายการข่าวนี้ประเทศไทยตนจะต้องมีการมาประชุมกันทุก 5 โมงเย็นของทุกวัน ว่าจะเสนอข่าวประเด็นอะไรในวันต่อมา ซึ่งฝ่ายตนก็จะเตรียมภาพ และพอเช้าวันต่อมาจึงจะนำเสนอข่าวโดยผู้จัดรายการจะต้องมาตั้งแต่ 05.00 น. เพื่อเตรียมตัวทบทวนหัวข้อหาข่าว ดังนั้น ในวันที่ 29-30 กันยายน เป็นรายการสดอย่างแน่นอน อีกทั้งตนทั้ง 3 คนจะต้องเจอกันทุกเช้าเพื่อซักถามในประเด็นที่นำเสนอ อย่างไรก็ตามวันนี้เดินทางมาเพื่อให้ตรวจสอบและอยากชี้แจงว่าไม่มีการเข้าข่าวมาเก็บไว้ ให้ บก.ปอท.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบทางคอมพิวเตอร์ให้ช่วยตรวจสอบรายการที่มีการโพสต์ลงยูทูปถึงการลงวันที่ที่อาจมีการคลาดเคลื่อน เพื่อหาข้อเท็จจริง

พ.ต.อ.สยาม กล่าวว่า ในส่วนของอำนาจหน้าที่ของบก.ปอท.ก็จะนำข้อมูลที่ช่อง 5 มอบให้นั้น ตรวจสอบ ซึ่งทางช่อง 5 ยืนยันแล้วว่าเป็นรายการสดดังนั้นก็สันนิษฐานได้ว่าข้อมูลที่นำไปลงนั้นอาจเป็นข้อมูลเท็จจึงต้องทำการตรวจสอบทางเทคนิคอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน