“นพ.ยอร์น” ยันไม่เมา ไร้คำอธิบายไม่เป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ หลังขับทับ รปภ.สาหัส (คลิป)

จากกรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชน นายสมชาย ยามดี หรือนัท รปภ.กระทรวงสาธารณสุข ลากร่างไปไกลกว่า 20 เมตร เหตุเกิดภายในกระทรวงสาธารณสุข เวลา 20.30 น. เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา จนนายสมชาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู รพ.พระนั่งเกล้า

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 พ.ย. ที่สภ.เมืองนนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ยอร์น จิระนคร เดินทางมาพบกับ ร.ต.ท.สุวัฒน์ เสน่หา รองสว.(สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสและทรัพย์สินเสียหาย อีกข้อหาคือ เมาแล้วขับ แม้ว่าวันนั้นผู้ถูกกล่าวหาจะปฏิเสธการทดสอบระดับแอลกอฮอลล์ เมื่อพนักงานสืบสวนร้องขอ ซึ่งตามพ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2557 กล่าวไว้ว่า ในกรณีผู้ขับขี่ไม่ยอมให้ทดสอบระดับแอลกอฮอลล์ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้น ฝ่าฝืนขับขี่รถขณะเมาสุรา

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อตรวจสอบว่าในวันเกิดเหตุ ผู้ก่อเหตุอยู่ในอาการมึนเมาหรือไม่ ซึ่งกำลังสอบถามพยานแวดล้อมที่อยู่ในที่เกิดเหตุจำนวนหลายคนที่เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในช่วงเวลานั้นด้วย ทั้งพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ”พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ กล่าว

พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เปิดเผยว่า ในส่วนที่ผู้ก่อเหตุชนแล้วไม่หยุดรถ พร้อมกับลากผู้บาดเจ็บไปไกลกว่า 20 เมตรนั้น เมื่อสังเกตจากพฤติการณ์ไม่หยุดรถ เจ้าหน้าที่ต้องนำพยานแวดล้อมมาพิจารณาประกอบด้วย ว่ามีแนวโน้มตั้งใจหรือเจตนาหรือไม่ ถ้าเจตนา ข้อหาก็จะเปลี่ยนไป หรือเพิ่มข้อหา เช่น พยายามทำร้ายร่างกาย หรือข้อหาที่หนักกว่านั้น เบื้องต้นจากการสอบพยานแวดล้อมให้การว่า หลังเกิดเหตุพบคุณหมอนั่งมองพื้น คุยโทรศัพท์ ซึ่งก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเมาสุราหรือไม่

“ขณะนี้ทางคุณหมอยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากนี้จะต้องสอบถามผู้ชำนาญเกี่ยวกับรถยนต์ เพราะคุณหมอให้การว่า ถุงลมนิรภัยพองออกมา จึงต้องตรวจสอบการทำงานของรถยนต์คันที่เกิดเหตุ และพิจารณาว่าพุงลมนิรภัยจะปิดบังทัศนะการมองเห็นหรือไม่ ขณะนี้เห็นเพียงหลักฐานภาพนิ่งของคุณหมอ ในช่วงเกิดเหตุ แต่ภาพเคลื่อนไหวยังไม่เห็น ซึ่งคุณหมอก็ไม่ได้เปิดเผยว่าก่อนเกิดเหตุไปทำอะไรมา”

พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เปิดเผยต่อว่า ส่วนอาการบาดเจ็บของคุณหมอ ที่อ้างว่าถูกแรงอัดจากถุงลมนิรภัยนั้น ก็ต้องตรวจสอบอีกครั้ง แต่ประเด็นนี้ก็ไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะคุณหมอไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และวันนี้หลังจากรับทราบข้อกล่าวหา ก็คงจะอนุญาตให้เดินทางกลับได้ อย่างไรก็ตาม ทางญาติและนายจ้าง ซึ่งเป็นบริษัทรปภ.ของผู้บาดเจ็บ ได้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็แจ้งรายละเอียดไปทั้งหมดแล้ว และยืนยันว่าจะดำเนินการตามขั้นตอนอย่างยุติธรรมที่สุด

ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รรท. รอง ผบ.ตร. และโฆษก ตร. เดินทางเข้าสอบสวน นพ.ยอร์น จิระนคร ร่วมกับพนักงานสอบสวน ซึ่งนพ.ยอร์น ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ดื่มสุราหรือมึนเมาขณะขับขี่ แต่ยอมรับว่าวันนั้นไม่ยินยอมให้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์จริง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อประกอบสำนวนคดีต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดการศึกษา : เวทีถกสถาปนิก14ประเทศ พัฒนาเมืองน่าอยู่ คู่สิ่งแวดล้อม
บทความถัดไป‘หนึ่ง นึกคิด’พ่อกุญแจซอล โพสต์ข้อความเตือนสติ จะเก่งแค่ไหนก็เดินได้ทีละก้าว