ผบ.สูงสุด จ่อส่งกำลังทหาร คุมแคมป์คนงาน ล้อมลวดหนาม สกัดโควิดระบาด

10 มิ.ย. 2564 - 15:07 น.

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) จ่อส่งกำลังทหาร คุมแคมป์คนงาน ในกรุงเทพฯ พร้อมล้อมรั้วลวดหนาม-ลาดตระเวน ประสานเหล่าทัพแต่ละพื้นที่ดูแล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (หน.ศปม.) กล่าวถึงกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ประสานหน่วยงานความมั่นคงให้ส่งกำลังทหาร ตำรวจคุมเข้มแคมป์คนงานก่อสร้างใน กทม. หลังพบยังมีการเคลื่อนย้ายคน ว่า เป็นภาพรวมของนโยบายว่าเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงจะเข้าไปดูแลควบคุม ตั้งแต่การตั้งจุดตรวจ การตรวจสถานที่ต่างๆ


สถานการณ์ในปัจจุบัน หลังจากมีการตรวจแคมป์คนงานที่เป็นคลัสเตอร์โควิด -19 และยังมีการเคลื่อนย้ายกันออกไป ทั้งนี้ต้องไปดูว่า ศบค.กำหนดแคมป์คนงานแต่ละพื้นที่ไว้อย่างไร ในแนวทางปฏิบัติหากมีกรณีเช่นนี้เราจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจแคมป์แรงงาน ว่าจะต้องได้รับการควบคุมแบบไหน การเข้าออกสามารถเล็ดลอดออกจากพื้นที่ได้หรือไม่ จำเป็นต้องมีเครื่องกีดขวางมากั้นช่องโหว่ที่ยังปิดไม่ได้หรือไม่ เช่น รั้วลวดหนาม

โดยประสานกับผู้ประกอบการที่ดูแลพื้นที่ไม่ให้เกิดการลักลอบโดย 1.จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดเข้า-ออก และพิจารณาเป็นกรณีไปหากจำเป็นต้องเข้า-ออก 2.ลาดตระเวนในพื้นที่ไม่ให้มีการลักลอบ

ทั้งนี้ ยืนยันจะใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักในการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจะเป็นส่วนเสริม และใช้สารวัตรทหาร (สห.) ในการปฏิบัติงาน ยกเว้นกรณีมีแคมป์แรงงานหลายแห่งต้องควบคุม จำเป็นต้องใช้กำลังทหาร ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าแคมป์แรงงานตั้งอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของเหล่าทัพใด ก็จะประสานเหล่าทัพนั้นส่งกำลังทหารไปดูแล

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.สูงสุด จ่อส่งกำลังทหาร คุมแคมป์คนงาน ล้อมลวดหนาม สกัดโควิดระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง