งงทั้งหมู่บ้าน! มีชื่อเบิกเงินคนจน แต่ไม่ได้รับสักบาท แฉคนมีอำนาจ ขอสำเนาบัตรประชาชน

วันที่ 13 มี.ค.  ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนนอุดม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เขต 4 พร้อมด้วยพนักงานสืบสวนและคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ป่วยโรคเอดส์

ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ลงพื้นที่สอบสวนชาวบ้านตามรายชื่อที่ปรากฏในบัญชีเบิก-จ่าย ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ประจำปีงบประมาณ 2560 ในพื้นที่ ต.โนนอุดม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น โดยมีรายชื่อชาวบ้าน จำนวน 121 ราย ที่มีชื่อในรายการเบิกจ่าย รวม 242,000 บาท โดยในการสอบสวนนั้นเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนและผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องสอบสวนโดยเด็ดขาด และให้ผู้ที่มีรายชื่อรออยู่ด้านนอกโดยทำการสอบสวนทีละคน

นางบรรณ อายุ 64 ปี หนึ่งในผู้ที่มีรายชื่อปรากฎในเอกสารการเบิก-จ่าย กล่าวว่า ไม่ทราบมาก่อนว่า มีชื่อไปเบิกเงิน 2,000บาท เพราะไม่เคยได้ยินชื่อศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นมาก่อน อีกทั้งผู้นำชุมชนไม่เคยบอกว่าจะได้รับเงินสงเคราะห์จำนวนนี้ มาทราบก็เมื่อทาง ป.ป.ท. ได้ประสานงานมายัง รพ.สต. และมีการประสานงานมาในพื้นที่ จึงเดินทางมาพบกับพนักงานสอบสวน

“หลังเข้าพบเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 4 จึงรู้ว่ามีการนำสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านไปเบิกเงินจำนวน 2,000 บาท ซึ่งไม่รู้ว่าใครเบิกมา เพราะไม่เคยได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว ส่วนสำเนาบัตรประชาชนนั้น ได้ให้ผู้ใหญ่บ้านไปใช้ในการขอรับการสนับสนุนโครงการต่างๆของทางรัฐบาล คือรับเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท เท่านั้น แต่เงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นนั้น ไม่เคยได้รับ”

ขณะที่นายทองทิพย์ อายุ 67 ปี กล่าวว่า ไม่ทราบเช่นกันว่ามีชื่อไปอยู่ในรายการเบิกจ่ายของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ได้อย่างไร เพราะถ้ามีการสงเคราะห์จริงก็อยากจะให้ชาวบ้านผู้ยากไร้ไม่มีอันจะกินมากกว่าที่จะรับไว้เอง เพราะครอบครัวประกอบอาชีพค้าขายและมีฐานะในระดับพออยู่พอกิน ไม่เดือดร้อน ดังนั้นจึงอยากให้เจ้าหน้าที่นำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้หมด

นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ป.ป.ท. เขต 4 กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะทำการลงพื้นที่ไต่สวนและสอบสวนชาวบ้านตามรายชื่อที่มีที่อยู่ตามหมู่บ้านและตำบลต่างๆของแต่ละอำเภอ ที่มีอยู่ในบัญชีการเบิก จ่ายของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ในปีงบประมาณ 2560 ใน 22 อำเภอ ของจังหวัดขอนแก่น

ซึ่งมีรายชื่อปรากฏในเอกสาร กว่า 3,200 คน งบประมาณรวม 6,900,000 บาท โดยเฉพาะที่ บ.โนนอุดม วันนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ ที่ต้องทำการไต่สวน สอบสวน เพราะมีรายชื่อชาวบ้านจำนวน 121 ราย อยู่ในรายการเบิก จ่าย เงินสงเคราะห์ ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดนี้อยู่ในกลุ่ม ผู้มีรายได้น้อย เพียงกลุ่มเดียว

แต่จากการสอบสวนชาวบ้าน ต่างก็ยืนยันว่าไม่ได้รับเงินแม้แต่คนเดียว อย่างไรก็ตาม การทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น ต้องตรวจสอบเส้นทางของการเบิกและการจ่ายเงินอย่างละเอียด โดยการทำงานของคณะอนุกรรมการไต่สวนนจะทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้เสร็จทันกรอบเวลาที่กำหนดไว้ และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้‘สมยศ’เผยไทยลีกยังมีกลิ่นล้มบอล-วอนหยุดทำเพื่อวงการฟุตบอลไทย
บทความถัดไปมิตซูบิชิปรับโฉม‘ปาเจโร สปอร์ต’ใหม่ แต่งสวยพร้อมช่องแอร์เย็นฉ่ำทุกที่นั่ง