ต้องช่วยกัน! กฟผ. พร้อมยก 3 ศูนย์ เป็นโรงพยาบาลสนาม กักผู้ติดเชื้อ โควิด

25 มี.ค. 2563 - 15:30 น.

ต้องช่วยกัน! กฟผ. พร้อมยก 3 ศูนย์ เป็นโรงพยาบาลสนาม กักผู้ติดเชื้อ โควิด ได้แก่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา จ.กาญจนบุรี และ จ.ลำปาง คาดมีไม่ต่ำกว่า 100 เตียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด วันที่ 25 มี.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้รับการประสานจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมสนับสนุนสถานที่ 3 แห่ง เพื่อดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว สำหรับเป็นสถานที่กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เบื้องต้นมี 3 แห่ง คือ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา, ศูนย์ฝึกอบรมท่าทุ่งนา จ.กาญจนบุรี และศูนย์ฝึกอบรมแม่เมาะ จ.ลำปาง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


เบื้องต้น กฟผ.เตรียมใช้ศูนย์ 3 แห่งเป็นสถานที่กักกัน เพราะยังมีข้อจำกัดในเรื่องเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ หากต้องใช้เป็นสถานรักษาผู้ป่วยติดเชื้อต้องให้ทีมแพทย์นำอุปกรณ์การแพทย์มาติดตั้งดำเนเนการ ส่วนจะรองรับจำนวนคนได้เท่าไรนั้น กฟผ.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล คาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 เตียง และเตรียมเสนอให้ศูนย์อำนวยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศูนย์ ศอฉ.) ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณาเป็นทางเลือก

นอกจากนี้ กฟผ.เตรียมมอบหน้ากากอนามัย แบบนวัตกรรมนาโน จำนวน 10,000 ชิ้น ให้โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อนำไปให้บุคลากรทางการแพทย์ ประกอนกับเร็วๆ นี้ ปั๊มพีทีที สเตชั่น และปั๊มบางจากเตรียมจำหน่ายแอลกอฮอล์ 70% ในราคาต้นทุน ต่อยอดจากก่อนหน้านี้ ปตท. ได้ทำเจลแอลกอฮฮล์แจกฟรี 1 ล้านขวด และบางจากเปิดให้เติมเจลแอลกอฮอล์ฟรี ประกอบกับบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรืออีเอ เตรียมสนับสนุนเครื่องความดันลบ หรือห้องคลีนรูม แบบเนกาทีฟ เพรสเชอร์, เครื่องกรองเชื้อไวรัส

อย่างไรก็ตาม ยืนยันประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 มี.ค.2563 ไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงาน ทั้งการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง และกำลังการผลิตไฟฟ้าแต่อย่างใด พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจัดทำเรื่องขอผ่อนผันระยะเวลาในการขนส่ง เพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินการรองรับไว้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้องช่วยกัน! กฟผ. พร้อมยก 3 ศูนย์ เป็นโรงพยาบาลสนาม กักผู้ติดเชื้อ โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง