Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ศบค.พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มในสถานกักกันของรัฐ คนไข้ใน รพ.ลดต่อเนื่อง

30 มิ.ย. 2563 - 11:39 น.

ศบค.แถลงตัวเลขผู้ป่วยรายวัน ไทยยังไร้ผู้ป่วยในประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 35 พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย เดินทางกลับมาจากประเทศกาตาร์

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล หรือคุณหมอบุ๋ม ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ จำนวน 2 ราย ไม่พบผู้ป่วยในประเทศ รวมผู้ป่วยสะสม 3,171 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย กลับจากต่างประเทศ 234 ราย กลับบ้านได้ 3 ราย รวมสะสม 3,171 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 57 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย

ผู้ป่วยโควิดรายใหม่

-เดินทางกลับมาจากกาตาร์ 2 ราย เป็นพนักงานนวด
-เพศชายอายุ 27 และ 28 ปี
-เดินทางถึงไทย 16 มิ.ย.
-ตรวจหาเชื้อวันแรก 21 มิ.ย.ไม่พบเชื้อ
-ตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 วันที่ 27 มิ.ย. พบเชื้อไม่มีอาการ
-มีผู้โดยสารที่มาเที่ยวบินเดียวกัน พบเชื้อ 3 ราย

พญ.พรรณประภากล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ คือ สหรัฐอเมริกาขอความร่วมมือจากประชาชน คนหนุ่มสาว ให้หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกเคหสถานหรือเข้าสู่พื้นที่เสี่ยงซึ่งยากรักษาระยะห่าง ซึ่งเหมือนกับมาตรการของประเทศไทย โดยวันที่ 1 ก.ค. ไทยจะผ่อนคลายระยะที่ 5 การรักษาระยะห่างทำได้ยากขึ้น ปราการสุดท้ายที่จะช่วยได้ คือ การสวมหน้ากากอนามัย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั่วโลกเสียชีวิตจากโรคนี้กว่า 5 แสนคน โดยมาจากสหรัฐฯ 1.25 แสนราย แต่เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อต้นมิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐได้เปิดเศรษฐกิจไป แต่ขณะนี้รัฐแคลิฟอร์เนียประกาศมาตรการเข้มงวดอีกครั้งเพื่อคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ด้วยการสั่งปิดบาร์ในลอสแองเจลิส และเขตอื่น 6 เขตตามรอยรัฐเทกซัสและฟลอริดา ซึ่งใกล้เคียงกับมาตรการของเราวันที่ 1 ก.ค. ที่จะเปิดผับบาร์คาราโอเกะ

จากประสบการณ์ของประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เราก็ต้องมีมาตรการเน้นย้ำทางผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของ ศบค. ในการป้องกันเชื้อโควิด-19" พญ.พรรณประภากล่าวและว่า สำหรับอังกฤษกำลังพิจารณาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเมืองเลสเตอร์ หลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 658 รายใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

"วันที่ 1 ก.ค.จะผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 การต่อสู้กับเชื้อโควิดก็เหมือนการเล่นชักเย่อ ก่อนหน้านี้เรามีกำลังหลัก กำลังเสริมในการดึงต่อสู้กับเชื้อโควิด กำลังเสริมคือมาตรการต่างๆ ที่ภาครัฐออกมา เช่น การล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ แต่วันนี้มาตรการผ่อนคลายจากระยะที่ 1-5 เราค่อยๆ ปล่อยมือของกองกำลังเสริม ดังนั้น กองกำลังหลักของเรา คือ สองมือของพี่น้องประชาชนที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับเชื้อโควิดได้ สองมือที่จะสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่าง ปราการด่านสุดท้ายที่จะทำให้ประเทศไทยฝ่าพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปได้" พญ.พรรณประภากล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มในสถานกักกันของรัฐ คนไข้ใน รพ.ลดต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง