พบ3ผู้โดยสาร เที่ยวบิน DD008 ดอนเมือง-เชียงใหม่ ติดโควิด สั่งเฝ้าระวังเข้ม-เสี่ยงสูง

12 พ.ค. 2564 - 00:35 น.

พบ3ผู้โดยสาร เที่ยวบิน DD008 ดอนเมือง-เชียงใหม่ ติดโควิด สั่งเฝ้าระวังเข้ม แจ้งผู้ที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 พ.ค.2564 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.เชียงใหม่ เปิดเผยสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 18ราย นับรวมเป็นยอดสะสมทั้งสิ้น 3,934ราย ของการระบาดระลอกใหม่นี้

โดยขณะนี้รักษาหายออกจากโรงพยาบาลแล้ว 3,243 ราย และมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้งสิ้น 679 ราย ในจำนวนนี้อาการหนัก16 ราย และอาการค่อนข้างหนัก47 ราย ส่วนอาการปานกลาง 97ราย และอาการน้อย 519 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตยังคงสะสมเท่าเดิมเป็น 12 ราย สำหรับรายละเอียดผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่นั้น ประกอบด้วย โรงพยาบาลสนาม 399 ราย,โรงพยาบาลรัฐ 184 ราย,โรงพยาบาลเอกชน 82 ราย,ฮอสพิเทล 14 ราย และผู้ป่วยในเรือนจำกลางเชียงใหม่ 340 ราย

ทั้งนี้ ดร.ทรงยศ ระบุว่า ขณะนี้พบว่าผู้ติดชื้อรายใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่มีแนวโน้มเป็นผู้ที่ติดเชื้อจากนอกพื้นที่แล้วเดินทางเข้ามามากขึ้น เนื่องจากไปทำการยตรวจหาเชื้อแล้วแต่ไม่รอผลและเดินทาง ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อในพาหนะที่เดินทาง จึงอยากเน้นย้ำว่าระหว่างการรอผลให้กักตัวและเฝ้าสังเกตอาการจนครบ 14 วัน แม้ว่าผลจะเป็นลบก็ตาม

นอกจากนี้หากเป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้มและสีแดงเข้าจังหวัดเชียงใหม่ต้องสแกน CM-CHANA ทุกคน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตรวจสอบได้ และป้องกันการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ โดยปัญหาที่พบคือผู้ที่เดินทางเข้ามาไม่ยอมสแกน อย่างเช่นวันนี้มีผู้เดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ 2,654 ราย แต่ติดตามตัวพบเพียง 2,476 ราย คิดเป็นร้อยละ 93.29

โดยในกรณีของผู้ติดเชื้อจำนวน 3 ราย ที่เดินทางมาเชียงใหม่ด้วยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD008 เมื่อวันที่ 9พ.ค.64 ออกจากสนามบินดอนเมืองเวลา 16.30น.ถึงสนามบินเชียงใหม่ เวลา 17.30 น.นั้น ล่าสุดคณะกรรมการโรคคิดต่อจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาสั่งยกระดับการเฝ้าระวัง ให้ผู้โดยสารทุกคนบนเที่ยวบินดังกล่าวเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด

ทั้งนี้ขอให้เข้ารับการการตรวจได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง,จุดตรวจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา เวลา 09.00-16.00 น. และศูนย์วัณโรคเชียงใหม่ (ตรงข้ามสุริวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์) เวลา 09.00-15.00น.ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

สำหรับการตรวจเชิงรุกในกลุ่มพนักงานส่งอาหารของผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนที่ใช้บริการนั้น หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของพนักงาน Foodpanda จำนวน 133 ราย และLine Man จำนวน 80 ราย เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจและทั้งหมดผลออกมาเป็นลบ ขณะที่ในส่วนของ Grab Food นั้น ตามแผนเดิมเจ้าหน้าที่มีการกำหนดแผนที่จะทำการตรวจให้วันนี้ แต่ยังไม่พร้อมในเรื่องสถานที่ จึงต้องยกเลิกไป

ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อ จึงมีคำสั่งให้บริษัทดำเนินการนำพนักงานส่งอาหารทั้งหมดไปตรวจที่จุดตรวจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ขณะที่คลัสเตอร์เดิมทั้ง 15 คลัสเตอร์ของเชียงใหม่นั้น วันนี้ไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม และไม่มีคลัสเตอร์ใหม่ ส่วนกรณีกระแสข่าวที่ระบุว่าพบคลัสเตอร์ใหม่ในชุมชนบนดอยสุเทพนั้น เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีผู้ป่วยในครอบครัวเดียวกัน 3 ราย

ได้แก่ พ่อ และลูก 2 คน อายุ 7ปี กับ 3 ปี ทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแล้ว ส่วนแม่ ผลตรวจครั้งแรกเป็นลบ และกำลังรอผลตรวจครั้งที่ 2 โดยเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบควบคุมโรคและแยกกลุ่มเสี่ยงเพื่อทำการตรวจาคัดกรองแล้ว ซึ่งยังไม่พบว่ามีผู้อื่นติดเชื้อเพิ่มและยืนยันว่ายังไม่มีการแพร่ระบาดในชุมชน ดังนั้นจึงไม่จัดว่าเป็นคลัสเตอร์ใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบ3ผู้โดยสาร เที่ยวบิน DD008 ดอนเมือง-เชียงใหม่ ติดโควิด สั่งเฝ้าระวังเข้ม-เสี่ยงสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง