แม่คนงานกลับจากงานแต่งติดโควิด แพร่เชื้อในโรงงานแล้ว 17 ราย กักตัว 600 พนง.

22 ก.ค. 2564 - 17:51 น.

ผวาคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานน้ำตาล อุดรธานี พบป่วยแล้ว 17 ราย ต้องกักตัวพนง. 600 ชีวิต หลังคนงานติดเชื้อจากแม่ ที่เพิ่งกลับจากงานแต่งที่ร้อยเอ็ด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.64 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เดินทางไปยังโรงงานน้ำตาล ต.คำบง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติงานสอบสวนควบคุมโรค และค้นหากลุ่มสัมผัสเสี่ยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากลูกสาวและลูกเขย ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 มาทำงานในแผนกบรรจุภัณฑ์ จึงตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในโรงงาน 34 คน พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรวม 17 ราย ส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.บ้านผือ

นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอบ้านผือ นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี รักษาการ ผอ.รพ.บ้านผือ, นายกเทศบาลตำบลคำบง, คณะผู้บริหารโรงงานน้ำตาล ร่วมกับอำนวยการ นำพนักงาน ลูกจ้าง เฉพาะในส่วนโรงงานน้ำตาล 600 คน รับการตรวจหาเชื้อทั้งหมด จากทีมสอบสวนควบคุมโรค รพ.บ้านผือ, สาธารณสุขอำเภอบ้านผือ, รพ.สต.คำบง และทีมฯจากสาธารณสุข อ.น้ำโสม และ อ.นายูง ซึ่งผลการตรวจจะรู้ในคืนนี้ พร้อมเตรียมอาคารเก็บสินค้าในโรงงานฯ เป็นสถานที่กักตัวทุกคน 14 วัน และจะตรวจซ้ำอีกครั้งอีก 7 วัน

นายธวัชชัย ทองทิพย์ นายเทศมนตรีตำบลคำบง เปิดเผยว่า แม่ของคนในโรงงานเดินทางไปร่วมงานแต่งงานที่ จ.ร้อยเอ็ด เมื่อเดินทางกลับมายังไม่แสดงอาการ จนคนทาง จ.ร้อยเอ็ดโทรศัพท์มาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจที่ รพ.บ้านผือ ยืนยันผลว่าติดเชื้อ ซึ่งในบ้านมีลูกสาวและลูกเขย อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ได้ไปทำงานที่โรงงานน้ำตาลตามปกติ เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่จึงมาตรวจเชิงรุก กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 34 คน และพบติดเชื้อ 17 คน จึงต้องตรวจหาเชื้อทั้งโรงงาน โดยเตรียมสถานที่กักตัวไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ไม่ให้คนงานเข้าออกจนกว่าจะมั่นใจ

นายสยาม เปิดเผยว่า หลังตรวจพบพนักงานในโรงงานติดเชื้อ นายอำเภอบ้านผือ ลงพื้นที่อำนวยการทันที จัดส่งผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล และที่ไม่พบเชื้อกักตัวไว้เฉพาะ ซึ่งผู้บริหารโรงงานฯให้ความร่วมมือดี ร้องขอให้เราตรวจเชื้อพนักงานทั้งหมด และผู้ที่เกี่ยวข้องประมาณ 600 คน เพราะไม่รู้ว่าแต่ละคนไปไหนมาได้กันบ้าง ได้ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอใกล้เคียง เข้ามาช่วยตรวจหาเชื้อให้เร็วที่สุด

“ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อ ให้กักตัวพนักงานทุกคนไว้ ซึ่งผู้บริหารโรงงานใช้คลังสินค้า ที่อยู่ภายในโรงงานเป็นที่กักตัว ทำความสะอาดตั้งแต่เมื่อคืน ขณะยังมีปัญหาอยู่บ้างเรื่องห้องน้ำ-ห้องส้วม กำลังเร่งดำเนินการเล่นกัน หากพื้นที่การกักตัวไม่พอ ก็ต้องหาสถานที่กักตัวภายนอก เมื่อผลตรวจพบผู้ติดเชื้อก็ส่ง รพ. ขณะเดียวกันได้ส่ง จนท.สอบสวนควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่บ้านผู้ป่วย 17 ราย และให้คำแนะนำครอบครัวสัมผัสเสียงสูงอีก 17 รายที่ตรวจเชื้อรอบแรกไปแล้ว” นายสยาม กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่คนงานกลับจากงานแต่งติดโควิด แพร่เชื้อในโรงงานแล้ว 17 ราย กักตัว 600 พนง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง