ผวาคลัสเตอร์แขกขายผ้าเงินผ่อน แพร่เชื้อแล้ว 7 ราย เร่ขายทั่ว 13 ตำบล

14 ก.ย. 2564 - 15:53 น.

ชาวบ้านผวา! คลัสเตอร์แขกขายผ้าเงินผ่อน แพร่เชื้อแล้ว 7 ราย วิ่งเร่ขายทั่ว 13 ตำบลในมหาสารคาม เผยกลุ่มเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างกักตัว 10 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.64 นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานสถานการณ์โรคโควิด 19 ข้อมูล ณ วันที่ 14 ก.ย.64 พบผู้ป่วยรายใหม่ 37 ราย เป็นผู้ป่วยที่ขอกลับมารับการรักษาจำนวน 13 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงอยู่ระหว่างกักตัว 10 ราย และป่วยจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันและตรวจเฝ้าระวังอื่นๆ 14 ราย

ล่าสุดในพื้นที่ อ.พยัคฆภูมิพิสัย เกิดคลัสเตอร์ใหม่ เป็นคลัสเตอร์แขกขายผ้าสินค้าเงินผ่อน ชาวอินเดีย ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย โดยรายแรกเป็นเพศชาย อายุ 40 ปี เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 9,011 เป็นชาวอินเดีย ทุกวันจะขับรถจักรยานยนต์ออกจากที่พักไปเก็บค่าเสื้อผ้ากับลูกค้าทุกวัน ที่บ้านดงสมัด, ดงเค็ง, เมืองแล้ง, หนองเม็ก, น้อยโนนเจริญ, หนองห้าง, บ้านเมืองเจีย ต.ประหลาน, บ้านหัวหมู 2 หมู่บ้าน, โนนแคน, โนนสมบูรณ์, ไผ่ทองพัฒนา, ดอนแคนใต้ ต.ก้ามปู ก่อนจะเริ่มมีอาการปวดหัว มีไข้ ในวันที่ 5 ก.ย.

ต่อมาวันที่ 9 ก.ย. อาการไม่ดีขึ้น มีอาการแน่นหน้าอก ลิ้นรับรสได้น้อย ช่วงเย็นน้องชายและน้องสะใภ้พาไปหาหมอที่คลินิก ได้รับคำแนะนำให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 10 ก.ย. ที่โรงพยาบาลพยัคฆภูมิพิสัย ก่อนผลออกมาเป็นบวก ติดเชื้อโควิด จากนั้นกลุ่มญาติพี่น้องที่พักอาการอยู่ร่วมกันเข้าตรวจหาเชื้อ พบติดเชื้อเพิ่มอีก 6 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัว 14 วัน อีก 12 คน

ขณะที่สาธารณสุขอำเภอพยัคฆภูมิพัย แจ้งเตือนประชาชนที่เป็นกลุ่มลูกค้าให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ปวดหัว ไอ มีเสมหะ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินความเสี่ยงและตรวจหาเชื้อโควิด-19

ทำให้ภาพรวมยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในระลอกเมษายน มีผู้ป่วยสะสม 9,087 ราย กำลังรักษาสะสม 556 ราย รักษาหายวันนี้ 28 ราย รักษาหายสะสม 8,507 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 24 ราย

ด้านนายบดินทร ศรีชัย นายกเทศมนตรีตำบลพยัคฆภูมิพิสัย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เกี่ยวข้องกับชายชาวอินเดียวที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัว 14 วัน มีจำนวน 12 คน โดยผลตรวจรอบแรกออกมาแล้วเป็นลบ แต่ยังคงต้องกักตัวเพื่อรอตรวจหาเชื้อรอบ 2 ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ โดยทั้ง 12 คน จะเดินทางเข้ากักตัวที่สถานที่กักกันโรคผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง (Local Quarantine) เทศบาลตำบลพยัคฆภูมิพิสัย

นอกจากนี้ นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ยังสั่งการให้ตรวจสอบพาสปอร์ตของกลุ่มชาวอินเดีย ว่าเดินทางเข้ามาในประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาคลัสเตอร์แขกขายผ้าเงินผ่อน แพร่เชื้อแล้ว 7 ราย เร่ขายทั่ว 13 ตำบล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง