สธ.เผย 'ยาโมลนูพิราเวียร์' ลุ้นขึ้นทะเบียน อย.สหรัฐฯ ลุยทำสัญญาซื้อ คาดมาไทยปลาย พย.

4 ต.ค. 2564 - 18:52 น.

สธ.เผย “ยาโมลนูพิราเวียร์” ลุ้นขึ้นทะเบียน อย.สหรัฐฯ เดินหน้าทำสัญญาซื้อขาย 2 แสนชุด คาดเข้าไทยปลาย พย. แต่ไม่สามารถบอกราคาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2564 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ติดตามการพัฒนายารักษาโควิดหลายตัว รวมถึงยาโมลนูพิราเวียร์ มีการเจรจากันตลอด ล่าสุดผลการศึกษาระยะที่ 3 ของยาดังกล่าวได้ผลดี อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนกับ อย.สหรัฐอเมริกา หากขึ้นทะเบียนได้แล้ว เบื้องต้นจากการเจรจรากันก่อนหน้านี้ทางผู้ผลิตจะมีการกันยานี้สำหรับการรักษาผู้ป่วยจำนวน 2 แสนคนให้กับประเทศไทย ขณะนี้กรมการแพทย์อยู่ระหว่างการร่างสัญญาซื้อขาย คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ นอกจากบริษัทจะขึ้นทะเบียนกับ อย.สหรัฐฯ ได้แล้ว ยังต้องขึ้นทะเบียนนำเข้ากับทาง อย.ไทยด้วย อาจจะเป็นปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้า คาดว่ายาโมลนูพิราเวียร์น่าจะมาปลาย พ.ย. หรือต้น ธ.ค. 2564 ส่วนเรื่องราคายังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากมีการเซ็นสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลกันไว้ เพราะเป็นข้อมูลที่มีผลต่อการขายในแต่ละประเทศ ซึ่งไม่เท่ากัน สัญญานี้จะมีผลต่อเมื่อ อย.สหรัฐฯ ขึ้นทะเบียน หากไม่ขึ้นทะเบียนให้ใช้ฉุกเฉินก็ถือว่าสัญญานี้เป็นโมฆะ แต่เราพูดคุยและติดตามกันมาตลอด สัญญาน่าจะเสร็จสัปดาห์นี้ หาก อย.สหรัฐขึ้นทะเบียนแล้ว เราก็สามารถทำสัญญากันได้


เมื่อถามว่าถ้านำยาเข้ามาแล้วจะมีการใช้อย่างไร นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญจะมีการหารือข้อสรุปกัน เพราะผลการศึกษาของยาเพิ่งออกมา ต้องเอาข้อมูลไปให้ผู้เชี่ยวชาญดู และทบทวนข้อมูลทั้งหมด ซึ่งยาดังกล่าวจะใช้ในผู้ป่วยอาการน้อย อาการปานกลาง 1 คน ใช้ 40 เม็ด นาน 5 วันผู้ป่วย 1 คน ใช้ยา 40 เม็ด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.เผย 'ยาโมลนูพิราเวียร์' ลุ้นขึ้นทะเบียน อย.สหรัฐฯ ลุยทำสัญญาซื้อ คาดมาไทยปลาย พย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง