คืนภาษี ณ จุดขายเจอโรคเลื่อนหลังสรรพากรแนะเพิ่มเป็น 10 จุดจากเดิม 5 จุด

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า โครงการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ จุดจำหน่ายสำหรับนักท่องเที่ยว (Downtown VAT Refund for Tourists) ซึ่งผลักดันโดยประชารัฐท่องเที่ยวภาคเอกชนและภาครัฐร่วมกัน เดิมมีกำหนดเปิดตัวประมาณเดือนเม.ย. แต่ขณะนี้ยังเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดชัดเจนนั้น เนื่องจากได้รับข้อแนะนำจากกรมสรรพากรให้เพิ่มจำนวนผู้ประกอบการที่พร้อมเป็นจุดรับคืนภาษี จากเดิมที่มีผู้เข้าร่วม 5 แห่ง อาจจะต้องเพิ่มเป็น 10 แห่ง โดยยืนยันว่า ในหลักการแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าใจประโยชน์และเห็นชอบ แต่ต้องทดสอบระบบให้มีเสถียรภาพก่อนเปิดตัวนำมาใช้

ส่วนความคืบหน้าในการทำโครงการทัวร์ริมโขงนั้น ตนได้ลงพื้นที่สำรวจการพัฒนาท่องเที่ยวที่จ.นครพนมแล้ว โดยประชุมร่วมพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน และผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม โดยได้ทดสอบเส้นทางจักรยาน 26 ก.ม. เลียบแม่น้ำโขง และประชุมร่วมกับชุมชนบ้านนาจอก ที่เป็นศูนย์กลางของชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม และอดีตเป็นฐานปฏิบัติการของประธานาธิบดีโฮจิมินห์แห่งเวียดนาม ดังนั้น จึงเตรียมใช้จุดนี้เป็นพื้นที่เชื่อมโยงนำนักท่องเที่ยวเวียดนามเข้ามาเพิ่มเติมด้วย

ในการประชุมยังมีตัวแทนจากประชารัฐ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ นำภาคเอกชนท่องเที่ยว 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขงเข้าร่วม ประกอบด้วย เลย, หนองคาย, นครพนม, มุกดาหาร, ยโสธร, อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี และผู้แทนเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนภาคอีสาน เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การตลาดและการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘ชาติไทยพัฒนา’ เตือน ‘เลือกตั้งกพ.62’ คือสัญญาครั้งสุดท้าย เลื่อนอีกประเทศเสียหาย!
บทความถัดไปญี่ปุ่นประกาศ 23 ขุนพลชุดฟุตบอลโลก “รัสเซีย2018”