Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

‘อิงกู’ฉีกตลาดสอนภาษาในไทย ชูเรียนออนไลน์ผ่านสไกป์

19 ก.ย. 2559 - 18:28 น.

นายเชาวนนท์ คลังเปรมจิตต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อิงกู (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้บริหารสถาบันการเรียนการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ "อิงกู" จากประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้ทำตลาดเชิงรุกในตลาดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในไทย หลังจากอิงกูได้ขยายธุรกิจเข้ามาในไทยเมื่อปีที่แล้ว และได้เริ่มสร้างตลาด พบว่า ความต้องการมีสูงขึ้น จากกลุ่มคนวัยทำงานหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และต้องการเพิ่มทักษะภาษาจะมีโอกาสได้รับค่าตอบแทนในการทำงานมากขึ้น ซึ่งความต้องการของตลาดไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มคนวัยเรียนเท่านั้น

ตลาดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมาตลาดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษมีมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยอยู่ในลักษณะโรงเรียนสอนภาษา สถาบันภาษา ทั้งสอนโดยครูต่างชาติ และครูชาวไทย และสื่อการสอนภาษาอังกฤษรูปแบบอื่นๆ แต่อิงกูจะมาสร้างตลาดใหม่กับการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่ในไทยยังไม่ทำตลาดจริงจัง โดยอิงกูเป็นการเรียนแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรมสไกป์ (Skype) ที่ผู้เรียนจึงสามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถเรียนที่ไหนก็ได้ เพียงมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้

“จุดเด่นของอิงกูอยู่ที่เป็นการเรียนภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัวกับครูต่างชาติ ซึ่งโดยปกติแล้วหากเป็นการเรียนแบบตัวต่อตัวจะมีราคาสูงมาก และยังต้องเป็นการเรียนตามกำหนดเวลาที่สะดวกทั้ง 2 ฝ่าย หรือเป็นไปตามตารางเวลาที่มีอยู่ แต่เนื่องจากอิงกูเป็นการเรียนแบบออนไลน์โดยแต่ละครั้งใช้เวลา 25 นาที ทำให้ผู้เรียนมีความสะดวกมาก สามารถจัดสรรเวลาเรียนได้ต่อเนื่อง โดยมีราคาค่าเรียนเริ่มต้นครั้งละ 55 บาท และสูงสุด 85 บาทต่อครั้ง หรือต่อคอร์สจะราคา 2,550 บาท ประมาณ 30 วัน”นายเชาวนนท์

ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อิงกู กล่าวอีกว่า สำหรับครูที่สอนจะเป็นชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์ ได้รับการอบรมอย่างเข้มงวดและผ่านการคัดเลือกให้สอนในปัจจุบันกว่า 5,000 คนจาก 60 ประเทศทั่วโลก ทั้งจากยุโรป และเอเซีย โดยให้ผู้เข้าเรียนได้เลือกเรียนได้ตามความต้องการ และปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนคอร์สการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับอิงกูแล้วกว่า 200,000 คนทั่วโลก และที่จ่ายเงินเรียนแล้ว 40,000 คน ครอบคลุมตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน พนักงานออฟฟิศไปจนถึงผู้บริหาร

ส่วนในไทยขณะนี้มีหลักร้อยคนเท่านั้น แต่จากนี้ทำตลาดเชิงรุกจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ 50% สำหรับผู้สนใจเรียนคอร์ส 90 วัน และคอร์ส 180 วัน ทำให้ค่าเรียนเหลือเพียงครั้งละ 28 บาท และเตรียมจัดกิจกรรมโรดโชว์ไปยังสถาบันการศึกษา และองค์กรบริษัทต่างๆ พร้อมทำตลาดออนไลน์ ตั้งเป้ายอดผู้เรียน 2,000 คน ได้ภายในปีนี้ และเพิ่มเป็น 4,000 คนในปี 2560

สำหรับอิงกู เริ่มเปิดให้บริการในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2556 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยมีอัตราการเติบโตจากปีที่ผ่านมาถึง 55.22% และได้ขยายเครือข่ายไปยังอีก 12 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ สเปน อิตาลี ตุรกี รัสเซีย บราซิล เม็กซิโก เกาหลี ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน และไทย พร้อมทั้งเตรียมจะขยายไปอีก 3 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง และมาเลเซีย ภายในปี 2560 เนื่องจากเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘อิงกู’ฉีกตลาดสอนภาษาในไทย ชูเรียนออนไลน์ผ่านสไกป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง