ก.พลังงาน สั่ง พพ. ศึกษาแนวทางความร่วมมือพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานในอาเซียน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงได้มอบหมายให้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) พิจารณาแนวทางความร่วมมือการพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานของอาเซียน 10 ชาติสมาชิกในอีก 2 ปีข้างหน้า เสนอในเวทีประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน (ASEAN Ministers on Energy Meetings – AMEM ครั้งที่ 37 ซึ่งไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในปี 2562 โดยจะมีการปรับเป้าหมายลดใช้พลังงานให้มากขึ้น หลังจากระยะแรกกำหนดเป้าหมายลดใช้พลังงาน 20% ในปี 2563 แต่ปรากฏว่าขณะนี้สามารถบรรลุเป้าหมายลดลงแล้วถึง 21.3%

“ปีหน้านอกจากประชุม AMEM แล้วจะมีประชุมอาเซียนบวก 3 (จีน เกาหลี ญี่ปุ่น) ซึ่งล้วนเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน ดังนั้นหัวข้อสำคัญที่จะหยิบยกมาหารือคือ การเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานที่จะมีค่อนข้างมาก โดยอนาคตมีแนวโน้มว่าโลกจะใช้พลังงานน้อยลง โดยเฉพาะการใช้น้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติน้อยลง แต่คุณภาพชีวิตจะดีขึ้น ซึ่งไทยได้ส่งเสริมไว้ในแผนอย่างชัดเจนและเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน”นายศิริกล่าว

นายสาร์รัฐ ประกอบชาติ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พพ. กล่าวว่า พพ. เตรียมศึกษาแนวทางดำเนินการเพื่อเสนอการปรับเป้าหมายการลดใช้พลังงานใหม่ในเวทีประชุม AMEM ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากเป้าหมายระยะแรกที่กำหนดไว้ทำได้เกินเป้าไปแล้ว ที่ประชุม AMEN ปีนี้ ที่สิงคโปร์จึงเห็นว่าต้องขยายการพัฒนาเพื่อปรับเป้าหมายใหม่ โดยจะเน้นส่งเสริมพลังงานในภาคขนส่งเพิ่มขึ้น

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน แจ้งว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับใหม่ หรือพีดีพี 2018 (PDP2018) คาดจะเสนอเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในเดือนธ.ค.นี้ พิจารณาเห็นชอบและประกาศใช้ในต้นปี 2562 โดยยืนยันราคาค่าไฟจะไม่กระทบกับประชาชน

บทความก่อนหน้านี้เพียร์สัน กุนซือคู่บุญเจ้าสัววิชัย เผยความรู้สึกอาลัย-ขอระลึกถึงตลอดกาล
บทความถัดไปเนย์มาร์ เตือน เอ็มบัปเป ตรงต่อเวลาหลังโดนดร็อปเพราะประชุมทีมสาย