‘สมคิด’ สั่งปล่อยสินเชื่อปลุกโชห่วยออนไลน์ – จี้คลังเร่งเก็บภาษีอี-คอมเมิร์ซ

‘สมคิด’ สั่งปล่อยสินเชื่อ

‘สมคิด’ สั่งปล่อยสินเชื่อปลุกโชห่วยออนไลน์ – จี้คลังเร่งเก็บภาษีอี-คอมเมิร์ซหลังธุรกิจรับส่งสินค้าบูมหนัก

‘สมคิด’ สั่งปล่อยสินเชื่อ – นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมการดำเนินงานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ว่า ได้มอบนโยบายให้กระทรวงอุตสาหกรรม และ ธพว. ยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขึ้นสู่ระบบการค้าออนไลน์ ตั้งเป้าหมายให้เอสเอ็มอีที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแล้ว 6 แสนราย ต้องเข้าสู่ระบบการค้าอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งให้ ธพว. เร่งปล่อยสินเชื่อโชห่วยประชารัฐ หรือ โชห่วยดิจิทัล

“การค้าตอนนี้เข้าสู่ยุคอี-คอมเมิร์ซ สะท้อนจากยอดส่งสินค้าของบริษัทรับส่งสินค้าแห่งหนึ่งก่อนหน้านี้มียอดส่งวันละ 1 แสนกล่อง ล่าสุดนี้ยอดส่งเพิ่มเป็นวันละ 1 ล้านกล่องต่อวัน เลยไปสั่งให้ทางกระทรวงการคลัง เร่งทำเรื่องเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซให้เร็ว เพราะการค้าจะไปโตทางนี้เยอะ”นายสมคิดกล่าว

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม จะประชุมผู้บริหารวันที่ 7 ธ.ค. นี้เพื่อสรุปมาตรการของขวัญปีใหม่เพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่ จ.หนองคายในสัปดาห์หน้า ซึ่งปัจจุบันเอสเอ็มอีทั้งระบบมี 3 ล้านราย มีที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล 6 แสนราย ที่น่าจะยกระดับสู่การค้าอีคอมเมิร์ซได้

ด้านนายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. เปิดเผยว่า ธพว. เตรียมเสนอ 2 โครงการของขวัญปีใหม่เสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ได้แก่ โครงการประชารัฐเสริมแกร่งการค้าชุมชน หรือ โครงการโชห่วยประชารัฐ มีวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อราย เพื่อเป็นทุนหมุนเวียน และในการที่ต้องการขอสินเชื่อเพื่อต่อยอดธุรกิจ สามารถขอสินเชื่อเพิ่มได้

กรณีบุคคลธรรมดาไม่เกิน 2 ล้านบาท นิติบุคคลไม่เกิน 5 ล้านบาท ระยะเวลา 7 ปี ปลอดเงินต้นไม่เกิน 1 ปี ดอกเบี้ยบุคคลธรรมดาปีที่ 1-3 คิดดอกเบี้ย 0.42% ต่อเดือน ส่วนนิติบุคคล ปีที่ 1-3 คิดดอกเบี้ย 0.25% ต่อเดือน หลักประกันใช้ บสย. คาดว่าจะช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้ 1 หมื่นราย ซึ่งโครงการนี้เริ่มได้ทันทีหลังครม. อนุมัติ

นอกจากนี้ จะเสนอโครงการประชารัฐสร้างโอกาสคนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก เป็นการนำงบประมาณของโครงการพลิกฟื้น และมาตรการฟื้นฟูเอสเอ็มอี ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. มีวงเงิน 1,800 ล้านบาท เอามาปล่อยกู้เพื่อช่วยเอสเอ็มอีที่เป็นเอ็นพีแอล เอสเอ็มอีที่ปรับโครงสร้างหนี้แล้ว หรือชำระหนี้ที่ไม่สม่ำเสมอ และที่ประสบปัญหาทางการเงิน ให้กู้เพื่อเอาเงินไปใช้หนี้เก่า หนี้นอกระบบ สูงสุดตอรายไม่เกิน 1 แสนบาท ระยะเวลากู้ 7 ปี ปลอดเงินต้นไม่เกิน 1 ปี ไม่คิดดอกเบี้ยและไม่มีหลักประกัน ซึ่งโครงการนี้ต้องมีการแก้ระเบียบการใช้เงินกองทุนของ สสว. มาให้ ธพว. บริหารคาดว่าเริ่มดำเนินการได้ม.ค. 2562

บทความก่อนหน้านี้สื่อสเปนตีข่าว! เรอัล มาดริด บรรลุข้อตกลงคว้า อาซาร์
บทความถัดไปมจพ. จัดสัมมนา “ครบเครื่องเรื่องการแปลงโฉมธุรกิจในสี่มิติ” เตรียมผลักดันอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวทันนานาชาติ