ค้าต่างประเทศ เตรียมบินลุยงานแฟร์ระดับโลก โปร โมทข้าวไทย หวังกระตุ้นยอดส่งออก

กรมการค้าต่างประเทศ ดันข้าวอินทรีย์ ข้าวเพื่อสุขภาพและข้าวคุณภาพดีของไทย ร่วมแสดงสินค้าในงาน BIOFACH และ Gulfood เล็งเจาะตลาดต่างประเทศป้อนกระแสคนรักสุขภาพในปัจจุบัน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า ตลอดเดือน ก.พ.2562 กรมมีแผนการขยายตลาดและประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยได้เตรียมนำเสนอข้าวคุณภาพดีชนิดใหม่ๆ ของไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากขึ้น เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าว กข43 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ซึ่งเป็นกระแสนิยมในตลาดทั่วโลกในปัจจุบัน

โดยได้มีกำหนดนำคณะผู้แทนการค้า เดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทย ในงานแสดงสินค้าสำคัญ 2 งาน ได้แก่ 1.งาน BIOFACH 2019 ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 13-16 ก.พ.2562 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ในการจัดงานแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 50,000 ราย จาก 130 ประเทศทั่วโลก นับเป็นเวทีสำคัญในการประชาสัมพันธ์ข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในสหภาพยุโรป
2.งาน Gulfood 2019 ระหว่างวันที่ 17-21 ก.พ.2562 ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยคาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 98,000 ราย จาก 193 ประเทศทั่วโลก

“นอกจากนี้ กรมยังมีแผนเร่งประชาสัมพันธ์ข้าวไทยอย่างต่อเนื่อง เช่น การเชิญ Bloggers จากแวดวงอาหารชื่อดังระดับโลกเดินทางเยือนไทยเพื่อจัดกิจกรรมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ข้าวไทยในเดือน ก.พ.2562 และการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปเชื่อมโยงตลาดข้าว ณ ประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงในเดือน มี.ค.2562 เป็นต้น กรม มั่นใจว่าการเดินทางไปจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีช่องทางในการขยายตลาดเพิ่มขึ้น รวมทั้งจะช่วยผลักดันการส่งออกข้าวไทยให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นายอดุลย์กล่าว

ทั้งนี้ อียูเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีศักยภาพสูง มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 1.2 ล้านล้านบาทและมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทุกปี เนื่องจากผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงและให้ความสำคัญกับสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยหันมาบริโภคสินค้าปราศจากสารเคมีและอาหารที่ปลอดกลูเตน (Gluten Free)

รวมทั้งไทย ยังมีโอกาสช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดข้าวใน อียู ได้เพิ่มขึ้น จากการที่อียู เรียกเก็บภาษีนำเข้าข้าวจากกัมพูชาและเมียนมาเป็นระยะเวลา 3 ปี (ปีที่ 1-3 ในอัตรา 175 150 และ 125 ยูโร/ตัน) ภายใต้มาตรการ Safeguard ทำให้ข้าวที่นำเข้าจากกัมพูชาและเมียนมา มีราคาสูงขึ้นใกล้เคียงกับราคาข้าวไทย ซึ่งผู้ซื้อ EU มีแนวโน้มที่หันมานำเข้าข้าวจากไทยซึ่งมีคุณภาพดีกว่า ทั้งนี้ ปัจจุบันกัมพูชาครองส่วนแบ่งตลาดข้าวเป็นอันดับ 1 ใน อียู ประมาณ 25% รองลงมาได้แก่ อินเดียและไทย

สำหรับภูมิภาคตะวันออกกลางก็ถือเป็นตลาดข้าวที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากประชากรมีกำลังซื้อและบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ทั้งยังนำเข้าข้าวเพื่อความมั่นคงทางอาหาร โดยในแต่ละปีจำเป็นต้องนำเข้าข้าวมากถึง 7 ล้านตันต่อปี ซึ่ง UAE ถือเป็นตลาดสำคัญในการนำเข้าข้าวไทย โดยข้าวที่นำเข้าส่วนใหญ่จะนำไปกระจายส่งออกต่อไปยังตลาดอื่นๆ เช่น อิรัก อิหร่าน และเยเมน เป็นต้น โดยเฉพาะข้าวนึ่งและข้าวขาว สำหรับข้าวหอมมะลิไทยจะนำไปใช้บริโภคภายในประเทศ จึงเป็นโอกาสดีของข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวอินทรีย์ไทยที่สามารถตอบโจทย์และสนองความต้องการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

สำหรับสถิติการส่งออกข้าวในปี 2562 ตามข้อมูลใบอนุญาตส่งออกข้าว พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1ม.ค. – 4ก.พ. 2562 ไทยส่งออกข้าวปริมาณ 1.07 ล้านตัน มูลค่า 17,879 ล้านบาท ปริมาณลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีปริมาณ 1.10 ล้านตัน หรือลดลง 2.81% แต่มูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 17,529 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2.10%

บทความก่อนหน้านี้แจ้งข้อหาหนักด.ต. ยิงหนุ่มช่างกล ดับ พ่อคาใจตร.ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่
บทความถัดไปမြစ်ငယ်မြစ်ပေါ် ရေအားလျှပ်စစ်စီမံကိန်း ဒေသခံတွေမသိသေး