หอการค้าถกพาณิชย์ ตั้งวอร์รูมดันส่งอออก พร้อมร่วมมือแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร

ตั้งวอร์รูมดันส่งอออก

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยนำทีมถกกระทรวงพาณิชย์ ตั้งวอร์รูมดันส่งอออก พร้อมร่วมมือแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร – ร้องยกระดับด่านชายแดน

ตั้งวอร์รูมดันส่งอออก – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยพร้อมเครือข่ายหอการค้าไทย ว่า มีความเห็นร่วมกันว่าจะตั้งวอร์รูมร่วมระหว่างกระทรวงพาณิชย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อติดตามสถานการณ์หาทางออกร่วมกันเพื่อเดินหน้าการค้าของประเทศไทยสู่ตลาดโลก และมีความเห็นร่วมกันที่จะเร่งรัดการส่งออก โดยจะมีคณะทำงานเจาะลึกการส่งออกทั้งรายสินค้า-บริการและรายตลาด ทั้งนี้ เพื่อให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปสนับสนุนเป็นทัพหนุนและให้เอกชนเป็นทัพหน้าตามแนวที่ให้ไว้

รวมทั้งเห็นตรงกันว่าจะมีการเร่งรัดการเจรจาการค้าระหว่างประเทศตลาดสำหรับประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นหนึ่งประเทศอาร์เซ็ป (อาเซียน+6) ที่จะเร่งรัดให้จบภายในปีนี้ และเริ่มต้นพื้นการเจรจาเอฟทีเอระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป และจะร่วมกันผลักดันการค้าชายแดน ซึ่งที่หอการค้าต้องการอยากเห็นคือเร่งรัดการเปิดด่านเพื่อการค้าขายชายแดนให้เป็นรูปธรรม

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเห็นตรงกันว่า จะตั้งคณะทำงานร่วมกันขึ้นมาเพื่อหาทางออก เรื่องกฎหมายระเบียบต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคทางด้านการค้าหรือไม่มีความทันสมัยโดยดำเนินการแก้ไขใช้ช่องทางรัฐสภาฯ ต่อไป นอกจากนี้ ทางสภาหอการค้าฯ ยังได้เสนอตัวเข้ามามีส่วนร่วมในช่องทางการจัดจำหน่ายผลไม้ ที่กระทรวงพาณิชย์เพิ่งผ่านการทำข้อตกลง (MOU) กับภาคส่วนต่างๆ ไปก็จะเข้ามาเสริมเป็นกำลังสำคัญโดยใช้หอการค้าจังหวัดต่างๆ ภายใต้สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเพื่อการช่วยเหลือเกษตรกร

รายงานข่าวระบุว่า ในที่ประชุมทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยยังได้รายงานถึงความไม่สมดุลของแรงงานภาคการเกษตรกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของประเทศโดยแบ่งเป็นภาคการเกษตรภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการแนวโน้มแรงงานไทยจะมุ่งสู่ภาคบริการมากยิ่งขึ้นและสัดส่วนภาคการเกษตรแรงงานลดลง

รายงานแจ้งว่าที่ประชุมได้หารือกันถึงเรื่องการค้าชายแดนและถ้าข้ามแดนโดยเสนอให้มีการเร่งรัดยกระดับด่านใช้แดนที่เป็นด่านสำคัญทางการค้าทั้งหกด่านคือจุดผ่อนปรนบ้านห้วยต้นนุ่น จังหวัดแม่ฮ่องสอนจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนม่าแห่งที่ 2 จุดผ่อนปรนพิเศษสิงขร จุดผ่อนปรนช่องอานม้า จังหวัดอุบลราชธานี จุดผ่อนปรนช่องสายตะกู จังหวัดบุรีรัมย์ และช่องทางการค้าทางธรรมชาติบ้านท่าเส้น จังหวัดตราด

นอกจากนั้นรายงานยังแจ้งด้วยว่า ตัวแทนสภาหอการค้าไทยต้องการให้ผลักดันการขยายช่องทางโลจิสติกส์หรือการลำเลียงสินค้าและการพัฒนาเส้นทางคมนาคมทางฝั่งไทย เนื่องจากว่าได้มีการพัฒนาทางฝั่งชายแดนเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมา ค่อนข้างพร้อมก่อนแล้ว และยังได้หารือในเรื่องอุปสรรคทางค่าเงินและด้านแรงงานด้วย

บทความก่อนหน้านี้แมนฯ ซิตี้ ต่อสัญญา กุนโดกัน – เจ้าตัวสุดภูมิใจเป็นส่วนหนึ่งทัพเรือใบ
บทความถัดไปสน.บางรัก-ตำรวจ191 สุดเป๊ะ ซิวแชมป์ การฝึกระเบียบแถว บช.น. สาธิตจับวายร้าย