Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เอกชน ตบเท้าพบ ‘บิ๊กตู่’ ยื่นสมุดปกขาว 6 ประเด็น จี้แก้วิกฤตการค้า แนะขันน็อตทูตพาณิชย์

14 ส.ค. 2562 - 15:42 น.

เอกชน ตบเท้าพบ ‘บิ๊กตู่’ ยื่นสมุดปกขาว 6 ประเด็น จี้แก้วิกฤตการค้า แนะขันน็อตทูตพาณิชย์เจาะตลาดกรุยทางเอกชน

เอกชนตบเท้าพบ‘บิ๊กตู่’ยื่นปกขาว - ที่กระทรวงพาณิชย์ นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวก่อนร่วมประชุมกรอ.พาณิชย์ นัดแรก ว่า เวลาประมาณ 15.00 น. ในวันที่ 14 ส.ค. 2562 คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย จะเข้ายื่นสมุดปกขาว กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ระดมความคิดเห็นจากภาคเอกชน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และแก้ปัญหาอุปสรรคต่างๆ ให้ทันต่อเหตุการณ์

นายกลินท์ กล่าวว่า ในสมุดปกขาวประกอบด้วย 6 ประเด็นที่รัฐบาลใหม่ต้องเร่งดำเนินการ ประกอบด้วย 1. การเสริมสร้างความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนและเสนอให้มีการยกระดับ การทำงานของภาครัฐและเอกชน ในระดับต่างๆ 2. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเอกชนยกระดับเอสเอ็มอี สินค้า บริการ ให้มีคุณภาพและมาตรฐานสากล

กลินท์ สารสิน

3. การพัฒนาระบบบริหารจัดการภาครัฐ 4. สนับสนุนโครงการสนับสนุนโครงการที่สำคัญของภาครัฐให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง 5. เสริมสร้างธรรมาภิบาล ความรับผิดชอบต่อสังคม และ 6. ยกระดับทักษะความรู้และคุณภาพชีวิตทรัพยากรมนุษย์

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. กล่าวว่า สรท. เตรียมเสนอยุทธศาสตร์เพื่อผลักดันการส่งออก โดยเสนอให้มีการตั้งวอร์รูมซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีการตอบรับไปแล้ว 2. การผลักดันการเปิดตลาดและเจรจาการค้า โดยให้เน้นไปที่การเปิดตลาดใหม่ และตลาดเดิมที่ซบเซาไปตอนนี้ และเร่งนำตลาดที่ซบเซากลับมาเช่นการพาคณะนักธุรกิจเจรจาธุรกิจและจับคู่ธุรกิจ

นอกจากนี้ ต้องการให้สำนักงานทูตพาณิชย์ทำข้อมูลเชิงลึก เวลาไปเจรจาจะได้เจอผู้ค้าตัวจริง เพื่อจะได้ไม่เสียเวลา และในส่วนของเอกชน จะเป็นผู้คัดเลือกผู้ประกอบการที่มีความพร้อมจะส่งออกได้ทันที่ หากลูกค้าต้องการทันทีส่วนผู้ส่งออกที่ไม่มีความพร้อมจะนำมาเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกให้ได้ในอนาคต

“สิ่งที่เอกชนเป็นหว่งคือความขัดแย้งด้านการค้าในโลกหลายคู่ เช่น จีนกับสหรัฐ อินเดียกับปากีสถาน และญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ เป็นต้น ซึ่งคงต้องติดตามสถาการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกชน ตบเท้าพบ ‘บิ๊กตู่’ ยื่นสมุดปกขาว 6 ประเด็น จี้แก้วิกฤตการค้า แนะขันน็อตทูตพาณิชย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง