Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

กระทรวงพาณิชย์เคาะจ่ายเงินประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

30 พ.ย. 2562 - 20:18 น.

นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานการประชุมหารือ 3 ฝ่ายเพื่อดำเนินการประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และตัวแทนฝ่ายราชการที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนผู้ประกอบการ และตัวแทนเกษตรกร เข้าร่วมโดยการประชุมหารือการดำเนินการประกันรายได้สินค้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นั้น จัดขึ้นวันเสาร์ที่ 30 พ.ย. 2562 เวลา 15.00 น. ณ ห้องเอื้องหลวง มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โดยนายจุรินทร์ สรุปว่า ขั้นตอนการดำเนินนอกจากการประชุม 3 ฝ่ายวันนี้ ขอราคาประกันรายได้กิโลกรัมละ 8.50 บาท (ความชื้น 14.5%) จำนวนไม่เกิน 30 ไร่ต่อครัวเรือน ปลูกส.ค.-ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา มีจำนวนเกษตรกร 3.36 แสนครัวเรือน และกำหนดวันที่ 4 ธ.ค. 2562 เข้าสู่การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือ นบขพ. และกำหนดวันที่ 11 ธ.ค. 2562 นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วกำหนดจ่ายเงินส่วนต่างงวดแรกวันที่ 20 ธ.ค. 2562

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมมีมติเกี่ยวกับมาตรการเสริม 6 ข้อ 1. หากมีการนำเข้า ส.ค. - ก.ย. จำเป็นต้องนำเข้าตามเงื่อนไขอาเซียน 2. จันทบุรี อุบลราชธานี เชียงราย น่าน เลย ตาก และสระแก้ว จะต้องแจ้งการเคลื่อนย้ายต่อกรมการค้าภายใน คือ พณจ. จังหวัด 3. เงื่อนไขการนำเข้าสาลี ต่อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 1 ต่อ 3 ต่อไป 4. การรับซื้อต้องใช้เครื่องชั่งจาก คน. ที่มีความเที่ยงตรงเเม่นยำ

5. ในการเก็บสต๊อก ต้องแจ้งต่อกรมการค้าภายในตามที่กำหนด 6. เพื่อให้มีการเก็บรวบรวมข้าวโพดในช่วงที่ออกมากจะทำให้ราคาตก จึงมีมาตรการช่วยเหลือเงินกู้สถาบันเกษตรกร เก็บไม่ต่ำ กว่า 2 เดือน โดยมีวงเงินไว้จำนวน 1,500 ล้านบาท และ 7. กำชับให้ทุกจังหวัด รวมหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องจริงจัง และให้รายงานเข้า นบขพ. ในทุกครั้งที่มีการดำเนินการ

รายงานการประชุมระบุว่า โดยการประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลักเกณฑ์ ในการกำหนดราคาประกันรายได้ จะดำเนินการเช่นเดียวกับโครงการที่ผ่านมา คือ ต้นทุน + ค่าขนส่ง + ผลตอบแทน โดยเกษตรกรจะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร และได้ทุกครัวเรือนที่ปลูกข้าวโพดจริง ปัจจุบันนี้ทางด้านสถานการณ์ราคาข้าวโพดปัจจุบัน การผลิตและการตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีผลผลิต 4.73 ล้านตัน ลดลง 5.19% พื้นที่เพาะปลูก 6.88 ล้านไร่ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 0.19 เกษตรกรได้ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 0.709 ตัน (709 กิโลกรัม) มีจำนวนเกษตรกร 3.36 แสนครัวเรือน แหล่งเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่สำคัญอยู่ที่ เพชรบูรณ์ นครราชสีมา น่าน ตาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กระทรวงพาณิชย์เคาะจ่ายเงินประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง