Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ชาวสวนปาล์มยิ้มออก บี 10 ดันราคาพุ่งเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 7.40 บาท/กิโลกรัม

13 ม.ค. 2563 - 19:49 น.

ชาวสวนปาล์มแห่ขอบคุณ ‘สนธิรัตน์’ ปักธงบี 10 ถูกทาง ดันราคาพุ่งเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 7.40 บาท/กิโลกรัม หวั่นใจนายทุนปั่นราคาเป่าหูรัฐนำเข้า

ชาวสวนปาล์มยิ้มออก - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวภายหลังตัวแทนชาวสวนปาล์มเข้าพบเพื่อขอบคุณกระทรวงพลังงานที่ประกาศให้ไบโอดีเซล บี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานหลักกลุ่มดีเซลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 ว่า นโยบายดังกล่าวสามารถช่วยดูดซับปริมาณปาล์มน้ำมันส่งผลให้ราคาปรับขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยราคาผลปาล์มดิบอยู่ที่ 7.40 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) ราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) อยู่ที่ 33-34 บาท/ก.ก. ทั้งยังจะประสานกระทรวงพาณิชย์ ประกาศมาตรการสกัดการลักลอบการนำเข้าซีพีโอที่จะนำมาผลิตบี 100 ในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ยังได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี 2563 สำหรับดำเนินการติดตั้งมิเตอร์ซีพีโอที่โรงกลั่น-โรงสกัดน้ำมันปาล์ม ในส่วนของกระทรวงพลังงานได้ประสานงบฯ พิเศษสำหรับติดตั้งมิเตอร์บี 100 จากโรงงานผลิตไบโอดีเซล พร้อมให้กรมธุรกิจพลังงาน ประสานโรงกลั่นน้ำมันต่างๆ จัดตั้งเป็นตลาดค้าบี 100 ล่วงหน้า มีการประกาศราคานำตลาด ส่งผลให้ราคาปาล์มทั้งระบบมีเสถียรภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานยังคงติดตามสถานการณ์ปาล์มอย่างต่อเนื่องและยืนยันจะไม่ปรับลดสัดส่วนผสมบี 10 แน่นอน ส่วนกรณีปาล์มเพื่อการบริโภค หรือปาล์มขวดขนาด 1 ลิตรที่ปรับราคาขึ้นนั้น กรมการค้าภายในเป็นผู้ดูแล

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ กล่าวว่า การประกาศใช้บี 10 ทำให้ราคาผลปาล์มที่ตกต่ำกว่า 2 บาท/ก.ก. ปรับขึ้นมาเป็นกว่า 7 บาท/ก.ก. ทำให้ขณะนี้มีการปั่นราคาปาล์มจากกลุ่มนายทุน ซึ่งเกรงว่ารัฐบาลจะหลงเชื่อว่าปาล์มจะขาดแคลน และเปิดให้นำเข้าเหมือนต้นปี 2558 ที่ช่วงนั้นเปิดให้นำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) 5 หมื่นตัน และส่งผลให้ราคาลดลงทันที มีผลพวงอย่างยาวนานทำให้ราคาตกต่ำ

“ทางชมรมในฐานะตัวแทนชาวสวนปาล์มทั่วประเทศขอเสนอให้รัฐบาลอย่าเปิดให้มีการนำเข้าซีพีโอแต่อย่างใด พร้อมทั้งควรมีมาตรการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าซีพีโอ โดยเฉพาะทางเรือ และควรเร่งติดตั้งมิเตอร์วัดปริมาณซีพีโอที่โรงสกัดน้ำมันปาล์มโดยเร็ว”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวสวนปาล์มยิ้มออก บี 10 ดันราคาพุ่งเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 7.40 บาท/กิโลกรัม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง