นายเฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้บริหารธุรกิจอาหารจานด่วน “แมคโดนัลด์” เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจอาหารจานด่วนปีนี้ยอมรับว่าไม่ดีนัก ซึ่งธุรกิจของแมคโดนัลด์เป็นไปในทิศทางเดียวกับภาพรวม โดยในช่วงปีนี้ที่ผ่านมายอดขายไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งตกลงเล็กน้อย มาจากกำลังซื้อที่ซบเซา และเมื่อเป็นเช่นนี้บริษัทจึงจะไม่ปรับราคาสินค้าขึ้นในปีนี้ไปจนถึงปีหน้า จากปีที่แล้วปรับราคาไปประมาณ 2% แม้ว่าปีนี้ต้นทุนโดยรวมจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะปีนี้เปิดสาขาใหม่มากกว่าปีที่แล้ว สำหรับปีนี้เปิดสาขาใหม่ 18-19 สาขา จากปีที่แล้วเปิดไป 16 สาขา เพราะหากปรับอาจจะยิ่งส่งผลกระทบต่อยอดขายรวมได้

“ยอมรับว่าความถี่ในการซื้อของลูกค้าลดลง แต่ยังน้อยกว่าคู่แข่ง และจำนวนยอดจับจ่ายต่อครั้งยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยเชื่อว่าในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนึ้กำลังซื้อจะกลับมาฟื้นตัว เพราะอารมณ์การจับจ่ายของคนไทยจะกลับมาดีขึ้น ทำให้มีการจับจ่ายมากขึ้น ดังนั้นแมคโดนัลด์ จึงเตรียมจัดกิจกรรมการตลาด การนำเสนอสินค้าใหม่ และโปรโมชั่นอย่างหนัก เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคจับจ่าย และบรรยากาศโดยรวมคึกคัก เพื่อรักษายอดขายให้เติบโตในระดับที่พอใจ”

ล่าสุดบริษัทได้รับรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นอันดับ 1 ของประเทศไทย และแมคโดนัลด์ได้รับรางวัลนายจ้างดีเด่นระดับภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ประจำปี 2560 จากการสำรวจโดย เอออน ฮิววิท ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นครั้งที่ 2 จากปีแรกในปี 2556 สะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นและความผูกพันของพนักงานที่มีต่อองค์กร ซึ่งพนักงานเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน

โดยปัจจุบันแมคโดนัลด์มีพนักงานกว่า 9,000 คน เป็นพนักงานพาร์ตไทม์ 65% และมีอัตราการเข้าออกของพนักงานอยู่ที่ 96% ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับธุรกิจอาหารจานด่วนมีอัตราการเข้าออกกว่า 100%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน